อย.มะกันเมินข้อเรียกร้องให้ถอนสีผสมอาหาร

กลุ่มนักเคลื่อนไหวชี้ผลวิจัยระบุชัดมีผลกระตุ้นอาการไฮเปอร์ในเด็ก

 

อย.มะกันเมินข้อเรียกร้องให้ถอนสีผสมอาหาร            หนังสือพิมพ์เดอะชิคาโกทรีบูนฉบับออนไลน์รายงานว่าหลังจากที่กลุ่มนักเคลื่อนเพื่อความปลอดภัยของผู้บริโภคในประเทศอังกฤษได้ประสบความสำเร็จในการเรียกร้องให้ทางการถอนสีผสมอาหารหลายรายการที่มีการทำวิจัยพบว่ามีผลในทางกระตุ้นอาการไฮเปอร์แอคทีฟในเด็ก กลุ่มที่ทำงานด้านเดียวกันในสหรัฐอเมริกาก็ได้ออกมาเรียกร้องในสิ่งเดียวกันแต่กลับไม่ประสบความสำเร็จ

 

            ต่อข้อเรียกร้องขององค์กรด้านความปลอดภัยของอาหาร สำนักงานอาหารและยาสหรัฐฯกล่าวว่าไม่สามารถรับรองข้อมูลที่องค์กรฯนำมากล่าวอ้างได้ ส่วนองค์กรด้านความปลอดภัยของอาหารก็ได้แต่ตั้งความหวังว่ากระแสความตื่นตัวที่องค์กรฯพยายามสร้างอยู่ในขณะนี้จะทำให้ผู้ประกอบการตัดสินใจยกเลิกใช้สีผสมอาหารสังเคราะห์ที่พบว่ามีปัญหาไปเองโดยสมัครใจ

 

            ก่อนหน้านี้ในประเทศอังกฤษผู้ประกอบการในอุตสาหกรรมอาหารรายใหญ่ อย่าง คราฟท์ ฟูดส์ และ มาร์ส ได้ออกมาตอบสนองต่อกระแสความเป็นห่วงเกี่ยวกับความปลอดภัยของสีสังเคราะห์ที่ใช้ในอาหารหลังจากมีการวิจัยในประเทศศึกษาพบว่าสารเหล่านี้มีผลในทางกระตุ้นอาการไฮเปอร์แอคทีฟในเด็ก

 

            โดยเมื่อราว ๆ ปลายปีที่แล้ว บริษัทมาร์สได้สั่งห้ามไม่ให้ใช้สีสังเคราะห์ในลูกอมของบริษัทที่วางจำหน่ายในสหราชอาณาจักรอังกฤษ ส่วนบริษัทคราฟท์นั้นก็ได้ถอนการใช้สีผสมอาหารที่ถูกระบุถึงในผลการวิจัยไปตั้งแต่ตอนต้นปีค.ศ.2007 แล้วด้วยเช่นกัน

 

            อย่างไรก็ดีกระแสความเป็นห่วงเรื่องสีผสมอาหารนี้กลับยังไม่เป็นที่พูดถึงกันอย่างแพร่หลายในหมู่ผู้บริโภคในประเทศสหรัฐฯ โดยฝ่ายวิจัยการตลาดของบริษัทคราฟท์เองก็ศึกษาพบว่ากระแสความสนใจและเป็นห่วงเกี่ยวกับเรื่องนี้ในบรรดาผู้บริโภคชาวอังกฤษดูเหมือนจะมีมากกว่าผู้บริโภคชาวอเมริกันเยอะมาก

 

            ด้วยเหตุนี้เองทำให้ผู้ผลิตอาหารในประเทศสหรัฐฯจึงตัดสินใจเลือกใช้สีผสมอาหารสังเคราะห์ซึ่งโดยปกติแล้วจะมีราคาต่ำกว่าสีผสมอาหารจากธรรมชาติที่มีสีสันสดใจน้อยกว่าอีกด้วย สำหรับสีผสมอาหารสังเคราะห์นั้นมักผลิตมาจากปิโตรเลียม และโคลทาร์ โดยมักจะใช้กันในอาหารจำพวกธัญพืชสำหรับอาหารเช้า ขนมขบเคี้ยวและเครื่องดื่ม

 

            ส่วนองค์กรที่ออกมาเคลื่อนไหวเรียกร้องให้ อย.สหรัฐฯพิจารณาห้ามใช้สีผสมอาหารที่พบว่ามีปัญหาเหล่านี้นั้นมีชื่อว่า ศูนย์เพื่อวิทยาศาสตร์เพื่อประโยชน์มวลชน องค์กรนี้ได้ยื่นหนังสืออย่างเป็นทางการต่อ อย.สหรัฐฯเพื่อร้องขอให้สั่งห้ามใช้สีแดงเบอร์ 40 และสีเหลืองเบอร์ 5 ที่พบว่าเป็น 2 สีที่เชื่อว่ามีปัญหาและเป็น 2 สีที่ใช้กันมากที่สุดในอุตสาหกรรมอาหาร

 

            อย่างไรก็ดีกว่ากระบวนการสอบสวนของอย.จะดำเนินการแล้วเสร็จคงต้องใช้เวลาหลายปีฉะนั้นแล้วองค์กรฯที่ออกมาเรียกร้องจึงได้ร้องขอให้ อย.ปกป้องผู้บริโภคด้วยการสั่งเพิ่มคำเตือนบนสลากของสีผสมอาหารเหล่านี้ไปพลาง ๆ ก่อนแต่ อย.เห็นว่าไม่อาจทำได้

 

 

 

 

 

 

 

ที่มา : สำนักข่าวต่างประเทศ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ สสส.

 

 

 

 

update 06-06-51

 

Shares:
QR Code :
QR Code