อย.ทลายเว็บขายยาฉีดหน้าขาว เตือนอันตรายถึงตาย

อย.ร่วมกับตำรวจ ปอท. ล่อซื้อ “กลูตาไธโอน” อ้างฉีดให้หน้าขาว เปิดขายโจ๋งครึ่มผ่านเว็บไซต์ ยึดของกลางได้กว่า 8 แสนบาท เตือนอันตรายถึงชีวิต…

เมื่อเวลา 11.00 น.วันที่ 9 มิ.ย. ที่ศูนย์ราชการ ถ.แจ้งวัฒนะ นพ.พิพัฒน์ ยิ่งเสรี เลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา(อย.) พร้อมด้วย ภก.ไพศาล ปวงนิยม ผู้ช่วยเลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา แถลงข่าวการสืบสวนจับกุมผู้ลักลอบจำหน่ายผลิตภัณฑ์สุขภาพผิดกฎหมาย โดยเฉพาะ กลูตาไธโอนซึ่งเป็นยาฉีดทำให้ผิวขาว ว่า อย.ได้รับแจ้งจากพลเมืองดีให้ตรวจสอบเว็บไซต์ชื่อ www.whitefairyskin.com

โดยระบุว่าเว็บไซต์ดังกล่าวมีการโฆษณาขายผลิตภัณฑ์สุขภาพที่คาดว่าน่าจะเป็นผลิตภัณฑ์ที่ผิดกฎหมายหลายรายการ อย.จึงได้ประสานกับตำรวจกองบังคับการปราบปราบอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (บก.ปอท.) ตรวจสอบเว็บไซต์ www.whitefairyskin.com

นพ.พิพัฒน์ กล่าวว่า จากการตรวจสอบพบว่ามีเนื้อหาที่เกี่ยวข้องกับการโฆษณาขายผลิตภัณฑ์สุขภาพผิดกฎหมายตามที่มีผู้แจ้งเข้ามาจริง โดยมีการโฆษณาขายผลิตภัณฑ์ที่ไม่ได้ขออนุญาตหลายรายการ เช่น ยาฉีดกลูตาไธโอน ฉีดสำหรับผิวขาว กลูต้าผสมวิตามินซี กลูต้าเข้มข้น โบท็อกซ์ ผลิตภัณฑ์ลดน้ำหนัก อาหารเสริม จำพวก วิตามินซี อาหารเสริมประเภทต่างๆ

โดยโอ้อวดสรรพคุณเกินจริง และจำหน่ายในราคาสูง โดยในเว็บไซต์ดังกล่าว ได้มีการแจ้งหมายเลขโทรศัพท์ 089-012-0122 สำหรับการติดต่อและสั่งซื้อไว้ด้วย ซึ่งจากการสืบสวนทราบว่า เบอร์โทรศัพท์ดังกล่าว เป็นของ นายธนะโรจน์ อิทธิมงคลวัฒน์ ซึ่งแจ้งที่อยู่ของการจดโดเมน (domain) เว็บไซต์ไว้ที่ บ้านเลขที่ 54/174 หมู่ 2 ต.บางตลาด อ.ปากเกร็ด จ.นนทบุรี 11120 นอกจากนี้ยังมีการระบุหมายเลขของบัญชีธนาคารและที่อยู่ที่สามารถติดต่อกลับได้ทั้งทางอีเมล และการติดต่อผ่านทางเว็บไซต์

เลขาธิการ อย. กล่าวอีกว่า ภายหลังจากได้ข้อมูลดังกล่าว ในวันที่ 8 มิ.ย. ที่ผ่านมาได้ประสานกับตำรวจจากกองบังคับการปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (บก.ปอท.) ทำการล่อซื้อยาฉีดกลูต้าที่จำหน่ายทางเว็บไซต์ ซึ่งมีการตอบกลับรับการสั่งสินค้าทางเว็บไซต์ โดยผู้ล่อซื้อได้โอนเงินให้ 4,500 บาท และนัดส่งสินค้าที่หน้าห้างสรรพสินค้าบิ๊กซี สาขาลาดพร้าว เมื่อถึงเวลานัดหมาย เจ้าหน้าที่ อย.พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ไปรับของตามที่นัดไว้ จากนั้นจึงแสดงตัวเข้าจับกุมผู้ที่นำสินค้ามาส่ง

นพ.พิพัฒน์ กล่าวอีกว่า จากการจับกุม ผู้ต้องหาให้การรับสารภาพว่า รับสินค้ามาจากคอนโดย่านลาดพร้าว จึงได้ประสานเจ้าหน้าที่ตำรวจ ปอท. ไปตรวจสอบอพาร์ทเม้นท์ เลขที่ 1108 ชื่อ เอส วี เพลส เรสซิเดนท์ ตั้งอยู่ที่ ซ.ลาดพร้าว 64 แขวงวังทองหลาง เขตวังทองหลาง กรุงเทพฯ พบเจ้าของห้องที่เก็บสินค้า คือ นายปรวัฒน์ วงศ์วาณิชยานุกูล

จากการตรวจสอบภายในห้องพบ ยาฉีดกลูตาไธโอนผสมวิตามินซีหลายยี่ห้อจากประเทศต่างๆ ที่ไม่ได้ขึ้นทะเบียนกับ อย. รวมทั้งพบครีมรกแกะพลาเซนต้า ยาฉีดคอลลาเจน วิตามินบีคอมเพล็กซ์ และวิตามินซี รวมทั้ง แผ่นพับโฆษณาผลิตภัณฑ์ บัญชีการซื้อขาย รวมของกลาง 15 รายการ จำนวน 60 กล่อง มูลค่าของกลางที่ยึดได้กว่า 800,000 บาท

จากนั้นในวันเดียวกันได้ขยายผล จับกุมนายธนะโรจน์ อิทธิมงคลวัฒน์ ซึ่งเป็นผู้เปิดเว็บไซต์จำหน่ายสินค้าดังกล่าว บริเวณถนนรามอินทรา เขตบางเขน ซึ่งนายธนะโรจน์ รับสารภาพว่าเป็นผู้เปิดเว็บไซต์ โดยรับการสั่งซื้อสินค้าจากลูกค้าทางเว็บไซต์ และสั่งสินค้าจากเอเยนต์รายใหญ่แห่งหนึ่ง ซึ่งเจ้าหน้าที่จะได้ขยายผล เพื่อจับกุมเอเยนต์ใหญ่รายต่อไป

เลขาธิการ อย. กล่าวอีกว่า สำหรับการดำเนินคดี อย.ได้แจ้งข้อหาดำเนินคดีผู้ต้องหาทั้ง 2 ราย ในข้อหาจำหน่ายยาแผนปัจจุบันโดยไม่ได้รับอนุญาต ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 3 ปี หรือปรับไม่เกิน 10,000 บาท (มาตรา 12) จำหน่ายยาที่ไม่ได้ขึ้นทะเบียนตำรับยา ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 3 ปี หรือปรับไม่เกิน 5,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ (มาตรา 72 (4)) และโฆษณาขายยาโดยไม่ได้รับอนุญาต ต้องระวางโทษปรับไม่เกิน 100,000 บาท (มาตรา 88 ทวิ(2) )

นพ.พิพัฒน์ กล่าวว่า ขอเตือนไปยังเจ้าของเว็บไซต์ทุกราย และคลินิกสถานเสริมความงามทุกแห่ง หรือแหล่งใดๆ ที่โฆษณาฉีดสารกลูตาไธโอน พร้อมการขายยา หรืออาหารเสริม อวดสรรพคุณทำให้ผิวขาว อย่าได้กระทำการฝ่าฝืนกฎหมายผลิตภัณฑ์สุขภาพ หากเป็นเว็บไซต์ จะประสานไปยังกระทรวงไอซีที ดำเนินการตรวจสอบและสั่งปิดเว็บไซต์ พร้อมดำเนินคดีต่อเจ้าของเว็บไซต์ และเจ้าของคลินิกสถานเสริมความงาม หรือบุคคลใดๆ ก็ตามอย่างเคร่งครัด มีโทษทั้งจำและปรับ ที่สำคัญ ผู้ประกอบการควรมีคุณธรรม จริยธรรม และมีความรับผิดชอบต่อสังคมโดยได้สั่งให้ อย. และสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดทั่วประเทศ ตรวจสอบแหล่งที่คาดว่ากระทำผิดกฎหมายอย่างใกล้ชิด

ด้าน ภก.ไพศาล ปวงนิยม ผู้ช่วยเลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา กล่าวว่า อันตรายจากสารกลูตาไธโอน (glutathione) ผู้ใช้อาจเกิดผลข้างเคียงที่เป็นอันตราย โดยทำให้ผิวหนังแดง ความดันโลหิตต่ำ หอบหืดเฉียบพลัน อาจเกิด anaphylactic reaction ซึ่งเป็นอาการแพ้ที่รุนแรง ทำให้ตัวบวม หลอดลมตีบ หายใจติดขัด หากรักษาไม่ทัน อาจเป็นอันตรายถึงแก่ชีวิตได้ จึงขอเตือนประชาชนอย่าได้หลงเชื่อการโฆษณาผ่านทางเว็บไซด์ หรือตามคลินิกสถานเสริมความงามต่างๆ ที่โฆษณาการฉีดสารกลูตาไธโอน อวดอ้างสรรพคุณทำให้ผิวขาวใส เพราะเป็นการโฆษณาโอ้อวดสรรพคุณเกินจริง เนื่องจากเป็นการนำสารกลูตาไธโอนมาใช้ในทางที่ผิด เพราะสารกลูตาไธโอนไม่ได้มีข้อบ่งชี้ในการช่วยทำให้ผิวขาวใสขึ้นแต่อย่างใด มีเพียงประโยชน์ที่อาจนำมาใช้ในทางการแพทย์ตามที่ระบุในเอกสารวิชาการคือ การรักษาพิษจากยาพาราเซตามอล โดยใช้เบื้องต้นสำหรับรักษาโรคมะเร็งบางชนิด และขณะนี้ อย. ไม่ได้มีการรับขึ้นทะเบียนตำรับยาที่ใช้สารนี้แต่อย่างใด

ดังนั้น ผู้ที่หลงเชื่อรับการฉีดสารกลูตาไธโอนเข้าร่างกาย อาจเกิดปฏิกิริยา ทำให้เกิดผลข้างเคียงที่เป็นอันตราย จนอาจถึงแก่ชีวิตได้ ผู้ช่วยเลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา หากประชาชนพบเห็นเว็บไซต์หรือการกระทำผิดเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์สุขภาพผิดกฎหมาย ไม่ว่าจะเป็นการขายหรือการโฆษณาที่เข้าข่ายอาจจะเป็นการหลอกลวงผู้บริโภค โอ้อวดสรรพคุณเกินจริงผ่านทางสื่อต่างๆ ขอให้แจ้งเบาะแสมาได้ที่ สายด่วน อย. 1556 อีเมล [email protected] ตู้ ปณ. 1556 ปณฝ. กระทรวงสาธารณสุข จ.นนทบุรี 11004 หรือ ร้องเรียนได้ด้วยตัวเองที่ศูนย์เฝ้าระวังและรับเรื่องร้องเรียนผลิตภัณฑ์สุขภาพ อย. อาคาร 1 ชั้น 1 ทุกวันเวลาราชการ หรือที่ บก.ปคบ. ตู้ปณ. 459 ปณศ. สามเสนใน พญาไท กทม. 10400

 

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ

Shares:
QR Code :
QR Code