อย่าโทษโปเกมอน เมื่อเกิดอุบัติเหตุ

ที่มา : หนังสือพิมพ์เดลินิวส์


อย่าโทษโปเกมอน เมื่อเกิดอุบัติเหตุ thaihealth


จากจุดสังคมก้มหน้านั่งแช่อยู่กับหน้าจอโทรศัพท์ เกมโปเกมอนโกออกแรงฉุดให้ผู้คนได้ออกมาก้าวเดิน เมื่อโหลดเกมมาบนหน้าจอมือถือ ตัวเกมบังคับให้ผู้เล่นต้องไปตามจุดต่าง ๆ เพื่อหามอนสเตอร์ หรือ เก็บไอเท็ม จากบนท้องถนนและสถานที่ต่าง ๆ แต่ยังคงสภาพเป็นมนุษย์ก้มหน้าต่อไป นั่นคือความน่าห่วงเพราะสมาธิที่มีอยู่กับเกม จนไม่มองสภาพแวดล้อมรอบข้าง


สิ่งที่ตามมาจากการเล่นเกมว่าไปแล้วก็ไม่ได้เป็นเพราะเกมเสียทั้งหมด แต่เพราะผู้เล่นเล่นนอกกติกาจนทำให้เกิดความปั่นป่วนทั้งหลายตามมา ในมุมต่าง ๆ ของโลก หลังเกมออกมาจะเห็นได้ว่า เกิดเหตุการณ์ต่าง ๆ มากมาย ทั้งอุบัติเหตุ อาชญากรรม ในประเทศไทยเองก็เกิดขึ้นเช่นเดียวกัน เช่น กรณี นศ.ปี 4 ขี่รถจักรยานยนต์ตามหลังจักรยานยนต์คันหน้าที่หยุดกะทันหันเพราะทั้งคนขี่และคนซ้อนก้มหน้าดูมือถือในลักษณะของการเล่นเกม ทำให้ตัวเองต้องเบรกและเสียหลักล้มจนมีอาการบาดเจ็บตามมา


ความเสี่ยงจากการเล่นเกมนั้น นพ.ธนะพงศ์ จินวงษ์ ผู้จัดการศูนย์วิชาการเพื่อความปลอดภัยทางถนน (ศวปถ.) สนับสนุนโดยสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) ได้วิเคราะห์ว่า สามารถเกิดขึ้นได้เมื่อ คนขับ…เล่นเกม แน่นอนว่ากฎหมายห้ามการใช้โทรศัพท์ขณะขับขี่อย่างเด็ดขาด เหตุผลมีอยู่ เพราะ ว่าการละสายตามามองที่หน้าจอ เพียง 2 วินาที ความเสี่ยงต่อการชนเพิ่มขึ้นกว่าสองเท่า และความเร็วในระดับต่าง ๆ จะมีความเสี่ยงและอันตรายจากการชนต่างกัน


ตัวอย่างเช่น ความเร็ว 60 กม./ชม. การละสายตา 1 วินาที รถจะเคลื่อนไปข้างหน้า 16.66 เมตร และถ้าเกิดชนวัตถุข้างทางจะเกิดแรงปะทะเทียบเท่าตกตึก 5 ชั้น ความเร็ว 90 กม./ชม. การละสายตา 1 วินาที รถจะเคลื่อนไปข้างหน้า 25 เมตร และ ถ้าเกิดชนวัตถุข้างทางจะเกิดแรงปะทะเทียบเท่าตกตึก 10 ชั้น


ในความเป็นจริง คนขับรถหรือขี่จักรยานยนต์อาจจะละสายตามามองมือถือไม่ต่ำกว่า 2-3 วินาที ซึ่งเท่ากับระยะทางที่รถเคลื่อนไปข้างหน้าเพิ่มขึ้นและมีความเสี่ยงที่รถจะออกนอกเส้นทางได้ตลอด นอกจากนี้ การที่คนขับต้องใช้มืออีกข้างเพื่อเขี่ยลูกบอลให้มาถูกตัวโปเกมอน ยิ่งเพิ่มความเสี่ยงในการบังคับรถยนต์และรถมอเตอร์ไซค์


ผู้โดยสาร…เล่นเกม เสี่ยงเพราะ คนขับต้องขับรถด้วยความ เร็วต่ำ ขับด้วยความเร็วไม่สม่ำเสมอและที่สำคัญคือ "หยุดรถกะทันหัน" ส่งผลให้รถที่ขับตามมาเกิดการชนท้ายหรือต้องหักหลบ


คนเดินถนน…เล่นเกม ปกติถนนเมืองไทยก็มีความเสี่ยงในการข้ามถนนหรือข้ามทางม้าลายอยู่แล้ว เพราะถนนมีลักษณะหลายช่องทาง (หลายเลน) ทำให้ผู้ข้ามถนนต้องใช้เวลาอยู่บนถนนเป็นเวลานาน ดังนั้น ถ้ามีการเล่นเกมในระหว่างข้ามถนนจะยิ่งเพิ่มความเสี่ยงในการถูกชนได้ และที่สำคัญรถที่วิ่งด้วยความเร็ว 60 กม./ชม. ถ้าชนคนเดินถนนจะมีโอกาสเสียชีวิตสูงถึง 80%


สำหรับคนที่เดินริมถนนหรือบนทางเท้า แล้วมีการเล่นเกมไปด้วยก็มีความเสี่ยงต่อการถูกรถจักรยานยนต์ที่วิ่ง "ย้อนศร" บนถนน บนทางเท้าชนได้ ไม่ว่าจะเป็นคนขับรถยนต์ ขี่จักรยานยนต์ คนเดินถนนหรือแม้แต่ผู้โดยสาร ก็ล้วนแล้วแต่ต้องหลีกเลี่ยงการเล่นเกมในที่ที่ไม่ควรเล่น โดยเฉพาะทุกครั้งที่เป็นผู้ขับขี่ หรือเล่นโดยใช้ยานพาหนะใด ๆ ก็ตาม รวมทั้งเมื่อเล่นในที่ชุมชน ซึ่งมีการสัญจรไปมาของรถ หรือคนก็ตาม


จะเห็นได้ว่าตัวเกมนั้นไม่สามารถ ทำให้เกิดอันตรายได้ แต่สิ่งที่ทำให้เกิดข้อถกเถียง ความห่วงใยในเรื่องความปลอดภัยใด ๆ ก็แล้วแต่นั้น เกิด จากผู้เล่นเกมที่ต้องรู้จักป้องกันอันตรายที่จะเกิดขึ้น


การหาแนวทางป้องกันนั้น นพ.ธนะพงศ์ ชี้ว่า ในอนาคตเป็นสิ่งที่ผู้ดูแลระบบของเกมนี้ ควรคำนึงถึงการ "กำหนด จุดพิกัดตัวโปเกมอน" ในตำแหน่งที่ปลอดภัยสำหรับการเดินทางบนถนน เช่น ไม่อยู่บนถนน ทางข้าม ทางแยกต่าง ๆ เพื่อป้องกันมิให้ผู้เล่นต้องละสายตาจากการเดินทางที่มีความเสี่ยงเพราะ จะเกิดอุบัติเหตุอยู่ตลอดเวลา


ผู้ที่ดูแลเส้นทาง เช่น กรมทางหลวง กรมทางหลวงชนบท การทางพิเศษ รวมทั้งท้องถิ่นต่าง ๆ พิจารณาให้มีป้ายเตือนผู้ขับห้ามเล่นเกมขณะขับรถเช่นเดียวกับที่ต่างประเทศใช้อยู่ ณ ขณะนี้รวมทั้ง สำนักงานตำรวจแห่งชาติ มีการตรวจจับกวดขัน และลงโทษผู้ขับขี่ที่ฝ่าฝืนกฎหมายอย่างจริงจัง โดยเฉพาะกรณีที่ทำให้ผู้อื่นบาดเจ็บหลักการใช้รถ ใช้ถนน ต้องคำนึง ถึงผู้ที่ใช้ทางร่วมกัน เพราะอุบัติเหตุนั้นหลายครั้งไม่ได้สร้างความเสียหายให้กับตนเอง แต่ยังสามารถสร้างความสูญเสีย บาดเจ็บให้กับคนอื่นที่ไม่รู้เรื่องหรือไม่ได้ประมาทอีกด้วย ต้องเข้าใจตรงกันว่า อุบัติเหตุเป็นสิ่งที่สามารถป้องกันได้

Shares:
QR Code :
QR Code