ห่วงหวนระบาดไข้หวัดนกหน้าหนาว

เข้ม 18 พื้นที่เสี่ยง

 

           ในช่วงฤดูหนาว สภาพอากาศที่เย็นลงในหลายพื้นที่ของประเทศไทยเอื้ออำนวยให้เชื้อไวรัสมีชีวิตในสิ่งแวดล้อมนานขึ้น ทำให้ประชาชนเสี่ยงติดเชื้อไวรัสทุกชนิดได้ง่าย โดยเฉพาะโรคจากไวรัสไข้หวัดนก หรือเชื้อไวรัสเอช 5 เอ็น 1 (h5n1) อาจหวนกลับมาระบาดได้

 

ห่วงหวนระบาดไข้หวัดนกหน้าหนาว

 

          นพ.ไพจิตร์ วราชิต ปลัดกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ให้ข้อมูลว่า ไม่ได้นิ่งนอนใจกับปัญหานี้ ล่าสุดได้มอบหมายให้สำนักงานสาธารณสุขจังหวัด (สสจ.) ทั่วประเทศ เฝ้าระวังโรคนี้อย่างต่อเนื่องและได้กำชับให้แพทย์ พยาบาลในสถานพยาบาลทุกแห่ง ซักประวัติการสัมผัสสัตว์ปีกในผู้ป่วยทุกรายที่มีอาการไข้ ไอ ปวดศีรษะ ท้องเสีย เพื่อค้นหาคัดกรองผู้ป่วยโรคไข้หวัดนก และหากพบผู้มีอาการเข้าข่าย ขอให้รักษาอย่างรวดเร็ว และยังย้ำให้พื้นที่เสี่ยง 18 จังหวัดที่เคยพบผู้ป่วยเฝ้าระวังอย่างเข้มข้น ได้แก่ สุพรรณบุรี สุโขทัยกาญจนบุรี กำแพงเพชร อุตรดิตถ์ชัยภูมิ ลพบุรี ปทุมธานี ขอนแก่นนครราชสีมา ปราจีนบุรี เพชรบูรณ์นครนายก นนทบุรี กรุงเทพมหานคร หนองบัวลำภู พิจิตร และอุทัยธานี นอกจากนี้ ขอความร่วมมือประชาชนหากพบสัตว์ปีกตายผิดปกติให้รีบแจ้งอาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน (อสม.) หรือปศุสัตว์ทันที

 

          ทั้งนี้ องค์การอนามัยโลก (who) ได้รายงานตั้งแต่ปี 2546 ถึงวันที่ 19 พฤศจิกายน 2553 พบผู้ป่วยยืนยันติดเชื้อโรคไข้หวัดนกทั่วโลกสะสมรวม 508 ราย เสียชีวิต 302 ราย ใน 15 ประเทศโดยเฉพาะในปี 2553 มีรายงานป่วย 40 ราย เสียชีวิต 20 ราย ใน 5 ประเทศ ได้แก่ กัมพูชา จีน อียิปต์ อินโดนีเซีย และเวียดนาม สำหรับประเทศไทย พบผู้ป่วยรายแรกเมื่อปี 2547 และพบรายสุดท้ายเมื่อปี 2549 รวมทั้งหมด 25 รายเสียชีวิต 17 ราย

 

 

 

 

 

 

 

ที่มา: หนังสือพิมพ์มติชน

 

 

 

update : 13-12-53

อัพเดทเนื้อหาโดย : สุนันทา สุขสุมิตร

Shares:
QR Code :
QR Code