หมอแนะวิธีต้านภัยหนาว ด้วยภูมิปัญญาไทย

สมุนไพรแก้เจ็บคอ-มีเสมหะ-น้ำมันงาทาผิวแห้ง

 

หมอแนะวิธีต้านภัยหนาว ด้วยภูมิปัญญาไทย

          นพ.นรา นาควัฒนานุกูล อธิบดีกรมการพัฒนาการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก แนะนำการดูแลสุขภาพด้วยหลักการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก ในช่วงหน้าหนาวปีนี้ว่าตามหลักทฤษฎีการแพทย์แผนไทย เรามีธาตุเป็นองค์ประกอบของร่างกาย 4 ธาตุ ได้แก่ธาตุดิน น้ำ ลม ไฟ

 

          โดยการเจ็บป่วยในแต่ละช่วงฤดูกาล จะขึ้นอยู่กับการเสียสมดุลของธาตุนั้นๆ การเจ็บป่วยในฤดูหนาวมักเกี่ยวข้องกับธาตุน้ำในร่างกายเสียสมดุล ร่างกายจะแสดงอาการที่พบบ่อยคือ มีเสมหะ เจ็บคอ แสบคอ เป็นต้น อาการดังกล่าวคือกลุ่มอาการของโรคระบบทางเดินหายใจ

 

          สำหรับฤดูหนาวกลุ่มคนที่น่าเป็นห่วงอีกกลุ่ม คือ คนที่มีโรคประจำตัวคือโรคหอบหืด มีโอกาสถูกกระตุ้นให้แสดงอาการของโรคได้เร็วและรุนแรงขึ้นกว่าฤดูอื่น ดังนั้น วิธีการดูแลสุขภาพในช่วงฤดูหนาวทางการแพทย์แผนไทย สามารถใช้ทฤษฎีเรื่องของอาหารปรับสมดุลของธาตุน้ำได้

 

          ใช้รสชาติของอาหารป้องกันภาวะการเจ็บป่วย ช่วยให้ธาตุทั้งสี่ในร่างกายสมดุล แนะนำให้บริโภคอาหารรสเปรี้ยว ขม มากกว่ารสอื่นๆ เช่น อาหารประเภทต้มยำ ยำต่างๆ น้ำพริกมีรสเปรี้ยว ผักจิ้มเครื่องเคียงที่มีรสเปรี้ยว รสขม เช่น ยอดมะกอก ช่อมะม่วง ยอดติ้วยอดแต้ว ผักเม็ด มะระ สะเดา แกงขี้เหล็ก เป็นต้น

 

          สรรพคุณของรสเปรี้ยวจะช่วยในการขับเสมหะ บำรุงเสมหะ ส่วนรสขมจะช่วยบำรุงน้ำดีทำให้เจริญอาหาร นอกจากนี้อาหารที่มีรสเผ็ดร้อนจะช่วยให้ร่างกายอบอุ่น กระตุ้นระบบไหลเวียนโลหิต ช่วยให้เสมหะถูกขับออกได้ง่าย เช่น ขิง ข่า ตะไคร้ ใบกะเพรา พริก เป็นต้น

 

          อาหารที่บำรุงธาตุน้ำดังกล่าวหากรู้หลักและเข้าใจเกี่ยวกับการบริโภคตามธาตุร่างกายจะสดชื่นแข็งแรงมีภูมิต้านทานโรคในช่วงฤดูหนาวนี้ได้

 

          นพ.นรากล่าวต่อว่า นอกจากนี้ ปัญหาผิวแห้งนั้นถือว่าเป็นปัญหาที่ก่อความรำคาญแก่ทุกเพศทุกวัยไม่เฉพาะกลุ่มสตรีเท่านั้น เพราะเมื่อผิวแห้งมากจะรู้สึกคัน รำคาญ ยิ่งหนาวมากๆ บางคนจะแสบร้อนและคัน หากดูแลไม่ดีอาจเกิดแผลอักเสบจากการเกาจนเลือดออก และมีสิ่งสกปรกเข้าแผลเกิดติดเชื้ออักเสบ

 

          ขอแนะนำให้ใช้น้ำมันมะพร้าว น้ำมันงา น้ำมันมะกอก ทาผิว เนื่องจากเป็นสารจากธรรมชาติอุดมด้วยวิตามินอี มีสารต้านอนุมูลอิสระ โดยเฉพาะน้ำมันงาและน้ำมันมะพร้าว ถือว่าเป็นพระเอกของตลาดความงามผิวพรรณ

 

          กรณีผิวแห้งมากๆ แนะนำน้ำมันมะกอกบริสุทธิ์จะช่วยให้ผิวชุ่มชื้นได้นาน น้ำมันมะพร้าวช่วยลดการอักเสบของผิวหนัง ป้องกันมะเร็งผิวหนังจากแสงแดดได้ สมานแผลได้ดีเมื่อเข้าสูตรตำรับกับสมุนไพรแก้ปวด

 

 

 

 

 

ที่มา: หนังสือพิมพ์ข่าวสด

 

 

update 02-12-51

Shares:
QR Code :
QR Code