หมอแคนาดาวิจัยพบ 4 โรคส่งผลชายไทย”นกเขาไม่ขัน”

ความดัน เบาหวาน ไขมันในเลือดสูง อ้วนลงพุง เสี่ยงสูงถึง 3 เท่า

 

หมอแคนาดาวิจัยพบ 4 โรคส่งผลชายไทย”นกเขาไม่ขัน”          หมอแคนาดา เผย 4 โรคร้ายความดันโลหิตสูง โรคเบาหวาน ไขมันในเลือดสูงผิดปกติ และโรคอ้วนลงพุง ส่งผลให้นกเขาไม่ขัน โดยมีโอกาสเสี่ยงสูงถึง 3 เท่า

 

          ดร.นพ.เจย์ ลี แพทย์ประจำหน่วยระบบปัสสาวะ โรงพยาบาลรอคกี้วิลล์ เจอเนอรัล ประเทศแคนาดา ให้สัมภาษณ์พิเศษเรื่อง “ฮอร์โมนเพศชาย กับปัญหาเสื่อมสมรรถภาพทางเพศ” ว่า ปัจจุบันเพศชายประสบปัญหาด้านสุขภาพมาก โดยเฉพาะภาวะเสื่อมสมรรถภาพทางเพศ หรือภาวะอีดี (ed: erectile dysfunction) ซึ่งที่ผ่านมา ได้มีการศึกษาวิจัยพบว่า ภาวะเสื่อมสมรรถภาพทางเพศมีสาเหตุมาจาก 4 โรคหลัก คือ โรคความดันโลหิตสูง โรคเบาหวาน ไขมันในเลือดสูงผิดปกติ และโรคอ้วนลงพุง โดยเพศชายมีโอกาสป่วยด้วยโรคเหล่านี้สูงกว่าอดีตที่ผ่านมาถึง 3 เท่า เนื่องจากการดำรงชีวิตที่เปลี่ยนไป ทำให้เพศชายเสี่ยงต่อการเกิดภาวะอีดีสูงขึ้น

 

          นอกจากนี้ การศึกษาในชายที่ป่วยด้วยโรคเบาหวานพบว่า ประมาณร้อยละ 20 มีปัญหาโรคอีดี ดังนั้น โรคทั้ง 4 กลุ่มจึงเป็นโรคที่ต้องจับตามอง เนื่องจากขณะนี้ ทั่วโลกมีอุบัติการณ์สูงขึ้น โดยสำรวจในชายไทยเมื่อปี 2546 พบชายไทยอ้วนสูงถึงร้อยละ 31 ความดันโลหิตสูงร้อยละ 23 ไขมันในเลือดสูงร้อยละ 14 และโรคเบาหวานร้อยละ 6 ซึ่งทั้งหมดล้วนเกิดจากการสูบบุหรี่ที่สูงขึ้นถึงร้อยละ 50

 

          การศึกษาที่ผ่านมายังพบว่า ภาวะอีดี มีส่วนสัมพันธ์กับการพร่องฮอร์โมนเพศชายหรือฮอร์โมนเทสทอสเตอโรน ซึ่งหากขาดฮอร์โมนชนิดนี้จะส่งผลต่อคุณภาพชีวิตของเพศชายอย่างมาก โดยส่งผลต่อการเกิดโรคต่างๆ โดยเฉพาะโรคกระดูก ซึ่งที่ผ่านมาพบว่า คนเอเชียมีภาวะกระดูกบางมาก ทำให้มีโอกาสเสียชีวิตสูงถึงร้อยละ 20

 

          “การรักษาที่ผ่านมา แพทย์จะให้ยาเพิ่มฮอร์โมนเพศชาย ซึ่งปัจจุบันมียาหลายประเภท ล่าสุดมีฮอร์โมนเพศชายชนิดฉีด ซึ่งมีประสิทธิภาพระยะยาวโดยสามารถคงระดับฮอร์โมนเพศชายให้คงที่ในระยะเวลา 3 เดือนต่อการฉีดฮอร์โมนดังกล่าวเพียงครั้งเดียว แต่ปัญหาคือ มีราคาแพงอยู่ที่ประมาณ 8,000 บาทต่อการฉีด 1 ครั้ง” ดร.นพ.เจย์ ลีกล่าว

 

 

 

 

 

 

 

 

ที่มา: หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ

 

 

update 12-05-51

Shares:
QR Code :
QR Code