หมอเตือนเที่ยวป่าหน้าหนาวระวัง”ตัวไรอ่อน”พาหะโรคร้าย

 

หมอเตือนเที่ยวป่าหน้าหนาวระวัง"ตัวไรอ่อน"พาหะโรคร้าย

 

แพทย์เตือนหน้าหนาว เที่ยวป่าเขากางเต็นท์นอน ระวังตัวไรอ่อนดูดเลือด เพราะเป็นสาเหตุของการก่อโรคสครับไทฟัสได้

นพ.วิชัย สติมัย ผู้อำนวยการสำนักโรคติดต่อนำโดยแมลง กรมควบคุมโรค (คร.) กระทรวงสาธารณสุข (สธ.)กล่าวว่า โดยปกติโรคติดต่อที่นำโดยแมลงมักพบในช่วงอากาศร้อน โดยเฉพาะโรคไข้เลือดออกจากยุงลาย ทำให้ช่วงอากาศเย็น หรือช่วงหน้าหนาว หลายคนอาจไม่ระวังตัวเท่าที่ควร ทั้งๆ ที่โรคที่นำโดยแมลงที่พบได้ในช่วงอากาศเย็นๆ ที่หลายคนมองข้าม คือโรคสครับไทฟัส (scrub typhus) จากตัวไรอ่อน ซึ่งพบได้ตามป่าเขา โดยเฉพาะในช่วงอากาศเย็นที่คนนิยมไปเที่ยวตามป่าตามเขา นิยมกางเต็นท์นอน ซึ่งเสี่ยงมาก

นพ.วิชัย กล่าวอีกว่า เนื่องจากอาจถูกตัวไรอ่อนกัด ดูดเลือดบริเวณขาหนีบ ตามข้อพับต่างๆ ของร่างกาย มีลักษณะเหมือนถูกบุหรี่จี้ เป็นรอยจ้ำๆ โดยหากถูกกัดจะมีอาการไข้ขึ้น ปวดศีรษะ  ปวดเมื่อยตามร่างกาย บางรายมีอาการแทรกซ้อน เช่น ไตเป็นพิษ ไตวาย ซึ่งการรักษาไม่สามารถรับประทานยาจำพวกแก้ไข้แก้ปวดได้ เนื่องจากโรคนี้ต้องใช้ยาปฏิชีวนะโดยแพทย์เท่านั้น ดังนั้น หากมีอาการข้างต้น ควรพบแพทย์จะดีที่สุด        

 “จริงๆ อาการจะไม่ได้รุนแรงเหมือนไข้มาลาเรีย แต่หากรักษาไม่ทัน หรือไม่ทราบว่าเป็นอาการจากไรอ่อนกัด ก็อาจทำให้เกิดภาวะแทรกซ้อนได้ อย่างไรก็ตาม ปัจจุบันพบผู้ป่วยที่ถูกตัวไรอ่อนกัดประมาณปีละหลักร้อยคน แต่ตัวเลขไม่ชัดนัก เนื่องจากการวินิจฉัยโรคยังไม่ค่อยชัดเจน และตัวเลขก็พบไม่มากนัก แต่ทางที่ดีที่สุดต้องดูแลตัวเอง ยิ่งคนที่ไปเที่ยวป่า ควรสวมเสื้อผ้ามิดชิด เสื้อแขนยาว กางเกงขายาว และควรทาโลชั่นกันยุง หรือจะใช้สมุนไพรทากันยุง ซึ่งสามารถป้องกันตัวไรอ่อนกัดได้เช่นกัน” นพ.วิชัยกล่าว

 

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์คมชัดลึก

 

Shares:
QR Code :
QR Code