หมอฟันเตือนน้ำผลไม้ปั่นตัวการทำฟันผุ

ชี้มีน้ำตาล-กรดทำลายฟันสูง แนะกินผลไม้สดดีที่สุด

หมอฟันเตือนน้ำผลไม้ปั่นตัวการทำฟันผุ 

สำนักข่าวบีบีซีรายงานว่าสมาคมทันตแพทย์ในประเทศอังกฤษได้ออกมาเตือนถึงผลเสียของเครื่องดื่มประเภทฟรุ๊ตสมู๊ทตี้หรือน้ำผลไม้ปั่นว่าเครื่องดื่มประเภทนี้นี่เองที่พบว่าเป็นสาเหตุทำให้คนเป็นฟันผุกันในวงกว้างขึ้น

 

ทั้งนี้เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมาได้มีการออกมาโฆษณากล่าวอ้างสรรพคุณกันว่าน้ำผลไม้ปั่นนั้นเป็นเครื่องดื่มที่มีปรโยชน์ต่อสุขภาพมากมายกว่าที่เคยคิดกัน แต่ทันตแพทย์ก็ออกมาค้านว่าประโยชน์ที่จะได้จากผลไม้นั้นมีมากกว่าหากรับประทานจากผลไม้สด ๆ เมื่อเปรียบเทียบกับผลเสียของน้ำผลไม้ปั่นที่มีต่อสุขภาพฟัน

 

สำหรับสาเหตุที่ทำให้สมู๊ทตี้เป็นเครื่องดื่มที่ก่อให้เกิดปัญเรื่องฟันผุได้เยอะนั้นทันตแพทย์ผู้เชี่ยวชาญอธิบายว่าเครื่องดื่มประเภทนี้มีส่วนประกอบที่เป็นน้ำตาลในระดับสูงมาก ๆ จึงทำให้มีความเสี่ยงในการเกิดฟันผุได้มากกว่าหากรักษาอนามัยในช่องปากได้ไม่เพียงพอ

 

ดร.นีเกล คาร์เตอร์ หัวหน้าผู้บริหารของมูลนิธิทันตกรรมอังกฤษกล่าวว่า ฟรุ๊ตสมู๊ทตี้นั้นเป็นที่นิยมกันมากขึ้นเรื่อย ๆ เหตุผลหนึ่งก็เพราะว่าการที่มีส่วนประกอบเป็นผลไม้นั้นทำให้คนกินรู้สึกว่าน่าจะเป็นอะไรที่ดีต่อสุขภาพ

 

แต่ว่าเครื่องดื่มประเภทนี้มีระดับน้ำตาลและกรดแอซิดที่สูงเอามากๆ จึงทำให้เกิดการทำลายฟันได้มากตามไปด้วย ดร.คาร์เตอร์กล่าวและว่ามีการวิจัยก่อนหน้านี้ที่ระบุว่าปัญหาการดูสุขภาพในช่องปากที่ไม่ดีหรือปัญหาฟันผุนั้นมีความสัมพันธ์กับโรคอีกหลายโรค อาทิ โรคหัวใจ โรคทางเดินหายใจ และโรคเบาหวาน

 

นอกจากนี้แล้วมูลนิธิทันตกรรมอังกฤษได้ทำการสำรวจความคิดเห็นของคนอังกฤษเกี่ยวกับเรื่องเครื่องดื่มประเภทน้ำผลไม้ปั่นและพบข้อมูลที่น่าตกใจประการหนึ่งว่าคนจำนวนถึง 30% คิดว่าฟรุ๊ตสมู๊ตตี้นั้นมีประโยชน์ต่อสุขภาพฟันของตัวเอง

 

ต่อเรื่องนี้ดร.คาร์เตอร์กล่าวว่า ในขณะที่ฟรุ๊ตสมู๊ทตี้อาจจะเป็นทางที่ดีทางหนึ่งในการกระตุ้นให้คนหันมารับประทานผลไม้กันมากขึ้น แต่ความเข้มข้นของน้ำตาลและกรดแอซิดที่สูงมาก ๆ ในเครื่องดื่มจำพวกนี้คือตัวทำลายฟันชั้นยอดหากนั่งจิบกันทั้งวัน

 

ทุกครั้งที่คุณจิบน้ำผลไม้ปั่นฟันของคุณก็จะถูกโจมตีโดยกรดแอซิดเป็นเวลานานเป็นชั่วโมง เช่นนั้นแล้วหากจิบเครื่องดื่มประเภทนี้อย่างต่อเนื่องแล้วละก็น้ำผลไม้ปั่นสามารถทำให้สารเคลือบฟันของถูกทำลายได้เลย และผลที่จะเกิดตามมาคืออาการปวดหรือเสียวฟัน และนำไปสู่ฟันผุได้

 

ทั้งนี้ทันตแพทย์เตือนว่าการแปรงฟันหลังดื่มเครื่องดื่มน้ำผลไม้ปั่นทันทีนั้นแทนที่จะเป็นการช่วยรักษาสุขภาพในช่องปากกลับจะมีผลทำให้เกิดความเสียหายต่อฟันเสียอีก นั่นเป็นเพราะว่าชั้นอีนาเมลของฟันถูกกัดกร่อนให้อ่อนแอไปแล้ว

 

ทันตแพทย์กล่าวด้วยว่าการแปรงฟันก่อนดื่มน้ำผลไม้ปั่นสามารถช่วยรักษาฟันได้บ้างเล็กน้อยแต่ทางที่ดีที่สุดคือให้รับประทานผลไม้สดแทนเป็นดีที่สุด

 

 

 

 

 

 

ที่มา : สำนักข่าวต่างประเทศ  สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ สสส.

 

 

 

 

update 22-05-51

 

 

 

Shares:
QR Code :
QR Code