หมอต้านบุหรี่ข้ามชาติแทรกแซงนโยบายรัฐ

หวั่นกระทบนโยบายคุมอบายมุข

 

 

          หมอต้านบริษัทบุหรี่ข้ามชาติ เข้าร่วมสภาธุรกิจอาเซียนสหรัฐ หวั่นแทรกแซงนโยบายคุมอบายมุข

 

หมอต้านบุหรี่ข้ามชาติแทรกแซงนโยบายรัฐ

 

          นพ.หทัย ชิตานนท์ ประธานสถาบันส่งเสริมสุขภาพไทย ในฐานะประธานภาคีประเทศสมาชิกกฎหมายบุหรี่โลก เปิดเผยว่า กลุ่มนักธุรกิจจากสภาธุรกิจอาเซียน-สหรัฐอเมริกา จะขอเข้าพบนายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รมว.สาธารณสุข (สธ.) ในวันที่ 28 ต.ค.นี้ เพื่อหารืองานด้านสาธารณสุข จึงเกรงว่าจะกระทบต่อนโยบายควบคุมอบายมุข

 

          นพ.หทัย กล่าวว่า สภาธุรกิจอาเซียน-สหรัฐ เป็นการรวมตัวของบริษัทยักษ์ใหญ่ในสหรัฐ 20 บริษัทโดยมีบริษัทบุหรี่ข้ามชาติร่วมด้วย ซึ่งประชาคมโลกกว่า 10 ประเทศ ได้ลงชื่อคัดค้านให้สภาธุรกิจอาเซียน-สหรัฐ ตัดบริษัทบุหรี่ข้ามชาติออกจากคณะ เนื่องจากเป็นบริษัทที่ค้าขายสินค้าอันตรายต่อคน และอาจเข้ามาแฝงตัวเพื่อปกป้องผลประโยชน์ของบริษัทตัวเอง

 

          อย่างไรก็ตาม นพ.หทัย กล่าวว่า จะขอดูท่าทีของนายจุรินทร์ว่าจะเปิดโอกาสให้สภาธุรกิจอาเซียน-สหรัฐเข้าพบหรือไม่

 

          ด้านนายคำรณ ชูเดชา ผู้ประสานงานเครือข่ายรณรงค์ป้องกันภัยแอลกอฮอล์ กล่าวว่า ทางเครือข่ายจะรวมตัวคัดค้าน โดยขอเรียกร้องให้นายจุรินทร์ปฏิเสธไม่ให้คนกลุ่มนี้เข้าพบ เพราะเป็นตัวแทนจากบริษัทเหล้าและบุหรี่ 

 

 

 

 

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์โพสต์ทูเดย์

 

 

 

 

update : 27-10-53

อัพเดทเนื้อหาโดย : สุนันทา สุขสุมิตร

Shares:
QR Code :
QR Code

ใส่ความเห็น

ระบุข้อความ