“หมอกระดูก” เตือนผ่าตัดยืดกระดูก เพิ่มความสูงเสี่ยงอัมพาต

 

ผอ.กองออร์โธปิดิคส์ รพ.พระมงกุฎฯ เตือนคนคิดเพิ่มความสูงด้วย วิธี “ผ่าตัดยืดกระดูก” เป็นสิ่งไม่จำเป็น ฝืนธรรมชาติ และเสี่ยงต่อการเกิดอัมพาต แนะควรพอใจในรูปร่างดีกว่า

จากกรณีที่มีกระแสข่าวว่าโรงพยาบาลบางแห่งมีการเปิดเผยนวัตกรรมการศัลยกรรมเพิ่มความสูง โดยวิธีผ่าตัดยืดกระดูกเพื่อความงามนั้น

พ.อ.ผศ.นพ.ดุษฎี ทัตตานนทน์ ผู้อำนวยการกองออร์โธปิดิคส์ โรงพยาบาลพระมงกุฎเกล้า กล่าวถึงกรณีดังกล่าวว่า จริงๆแล้วเรื่องของการผ่าตัดยืดกระดูกนั้น เป็นวิธีการรักษาของแพทย์ที่ใช้ในการรักษาผู้ป่วยจากอุบัติเหตุ ที่มีกระดูกบางส่วนแตกหัก หรือ ใช้รักษาผู้ที่มีปัญหาความพิการแต่กำเนิด เช่น กระดูกไม่ติดกันแต่กำเนิดแก้ไขโดยการตัดบริเวณที่มีปัญหาออกแล้วทำการเคลื่อนกระดูกจากด้านบนมาบรรจบกับด้านล่าง แล้วรอให้ร่างกายสร้างกระดูกใหม่มาแทนที่ แก้ไขปัญหาขายาวสั้นไม่เท่ากัน โดยการยืดกระดูกด้านที่สั้นให้ยาวเท่ากันแทนที่จะตัดด้านที่ยาวกว่าให้สั้น ลงเหมือนที่เคยรักษามาในอดีต หรือบางครั้งใช้รักษาโรคกระดูกติดเชื้อ โดยตัดกระดูกที่ติดเชื้อทิ้งไปแล้วทำการเคลื่อนกระดูก มาแทนที่เหมือนกรณีที่รักษากระดูกไม่ติดกันได้ ซึ่งในทุกกรณีที่กล่าวมาเป็นสามารถยืดได้สูงสุดประมาณ 5-10เซนติเมตร จากความยาวของกระดูกเดิมที่มี โดยหลังจากผ่าตัดแล้วร่างกายจะใช้เวลาในการสร้างกระดูกใหม่ตั้งแต่ 3เดือน ถึง 1ปี จึงจะสามารถกลับมามีสภาพที่ปกติได้

“โดยปกติ กระดูกของคนเราจะสร้างตัวเองวันละ 0.5 -1มิลลิเมตร และสร้างไปเรื่อยๆ จนมีขนาดเท่ากับช่องว่างที่สูญเสียไปอย่างธรรมชาติ แต่แพทย์จะกระตุ้นโดยการตัดกระดูกส่วนที่ชำรุดทิ้ง โดยไม่แตะต้องเยื่อหุ้มกระดูกจากนั้นเยื่อเหล่านี้จะทำหน้าที่ประคองกระดูกในระหว่างการสร้างตัวเองเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ” พ.อ.ผศ.นพ.ดุษฎี กล่าว

พ.อ.ผศ.นพ.ดุษฎี กล่าวด้วยว่า สำหรับกรณีการผ่าตัดยืดกระดูกเพื่อเพิ่มความงามหรือเพิ่มความสูงนั้น โดยส่วนตัวคิดว่า เป็นสิ่งไม่จำเป็น เนื่องจากเป็นการฝืนธรรมชาติและมีค่าใช้จ่ายสูง เพราะส่วนมากแพทย์จะยืดกระดูกที่ขาหรือไม่ก็แขน ซึ่งเป็นอวัยวะที่สำคัญต้องใช้งานบ่อยๆ หากกระทำโดยแพทย์ที่ไม่เชี่ยวชาญพอหรือผู้ป่วยเองมีวิธีการดูแลตัวเองไม่ดี เช่น ทิ้งน้ำหนักตัวลงไปที่ขามากๆ เคลื่อนไหวร่างกายโดยไม่มีการระวัง หรือไม่ยอมใช้เครื่องมือและอุปกรณ์ประคองตัว โอกาสพลาดจะมีสูงมาก อาจเสี่ยงต่อการติดเชื้อ ทำให้เส้นประสาทไม่ทำงานและอาจเป็นอัมพาตในที่สุด ที่สำคัญการผ่าตัดศัลยกรรมกระดูกนั้นหากพลาดแล้วจะแก้ได้ยาก จึงแนะนำว่า หากไม่ได้เป็นไปเพื่อการรักษาร่างกายก็ไม่ควรทำ โดยเฉพาะกลุ่มคนที่มีสุขภาพจิตใจอ่อนแอ ขี้กังวล หรือกลุ่มที่ต้องการเพิ่มความสูงเพียงเพราะอยากประกอบอาชีพที่จำกัดความสูง อาทิ พยาบาล ตำรวจ ทหาร หรือนางแบบฯ ก็ไม่แนะนำเพราะหากพลาดขึ้นมาผลข้างเคียงที่เกิดขึ้นไม่คุ้มค่ากับเงินและเวลาที่เสียไปแน่นอน ดังนั้นควรพึงพอใจในรูปร่างเดิมจะดีกว่า

 

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์ astv ผู้จัดการ

Shares:
QR Code :
QR Code