สุภาพบุรุษ `กล้าทำดี` ไม่มีเซ็กส์ก่อนแต่ง

          “สุภาพบุรุษในความคิดของผมคือ ต้องเป็นผู้ชายที่มีความรับผิดชอบ รู้จักการเสียสละ ปกป้องคนรักได้ ไม่เจ้าชู้ ที่สำคัญคือมั่นคงในความรัก ให้เกียรติกันและกันเสมอ” ด.ช.โปษัณ พิพัฒน์บัณฑิต นักเรียนชั้น ม.2 ร.ร.กรุงเทพคริสเตียนวิทยาลัย

          ความคิดเห็นของเยาวชนคนนี้อาจสวนกระแสกับความคิดของวัยรุ่นและผู้ใหญ่หลายคน รวมทั้งเนื้อหาวิชาเพศศึกษาในปัจจุบัน ซึ่งเน้นว่า ต้อง “เข้าใจ” และ “เข้าถึง” เด็ก ดังนั้นการปลูกฝังแนวคิด “เพศสัมพันธ์ที่ปลอดภัยกว่า” (Safer sex) โดยส่งเสริมให้เยาวชนรู้จักการใช้เครื่องมือคุมกำเนิดและป้องกันโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ เช่น ถุงยางอนามัย ยาคุมกำเนิด จึงถูกทำให้ยอมรับได้มากขึ้นเรื่อยๆ แม้ในหมู่นักวิชาการ หมอ ครูบาอาจารย์ หรือผู้ปกครอง

          เหตุผลหลักที่ถูกหยิบยกขึ้นมาสนับสนุนแนวคิดดังกล่าว คือ การรักนวลสงวนตัวและการรักษาความบริสุทธิ์ทางเพศดูเป็นเรื่องล้าสมัย และเป็นเรื่องในอุดมคติมากกว่าจะเป็นจริงได้ ทั้งที่ความจริงแล้วเรื่องเพศไม่ใช่แค่เรื่องสุขภาวะทางกาย แต่เป็นเรื่องศีลธรรม ซึ่งรวมถึงสุขภาวะทางจิตใจ จิตวิญญาณ และสังคมด้วย

 /data/content/23444/cms/adfikmoxyz58.jpg

           มูลนิธิกล้าทำดีร่วมกับอาสาสมัครและภาคีเครือข่าย เช่น โบสถ์ โรงเรียน หน่วยงานเยาวชน และสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) จึงดำเนินโครงการและสอนหลักสูตร “รักแท้รอได้” ในโรงเรียนต่างๆ มากว่า 7 ปี เพื่อปลูกจิตสำนึกเรื่องการรักษาความบริสุทธิ์ทางเพศ การยับยั้งชั่งใจ ไม่มีเพศสัมพันธ์ก่อนแต่งงาน และซื่อสัตย์กับคู่สมรสตลอดชีวิตตามหลักพระคริสตธรรมคัมภีร์

          “ไม่ใช่ว่าเราต่อต้านหรือไม่ให้ความรู้เรื่องการคุมกำเนิด หรือการใช้ถุงยางอนามัยแก่เยาวชน แต่เราจะให้เขามองเห็นอีกด้านหนึ่งด้วยว่า แม้ถุงยางอนามัยจะป้องกันการติดโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ และการตั้งครรภ์ได้เกือบร้อยเปอร์เซ็นต์ (หากไม่เสื่อมคุณภาพและใช้ถูกวิธี) แต่ถุงยางอนามัยไม่สามารถป้องกันเราจากความทรงจำและความรู้สึกเจ็บปวดขมขื่นทางจิตใจเมื่อต้องเลิกรากันไปได้” สุมาลี แซ่เตีย ผู้ประสานงานโครงการ “รักแท้รอได้” มูลนิธิกล้าทำดี กล่าว และว่า ถุงยางอนามัยไม่สามารถปกป้องมนุษย์จากความผิดบาปได้เลย หากเราไม่สอนให้ลูกหลานของเราว่าอะไรคือความจริง อะไรคือทางที่ถูกต้องที่สุดและดีงามที่สุด พวกเขาก็ไม่มีวันรู้จักทางนั้นเลย

          “สิ่งสำคัญที่ป้องกันเราไม่ให้ทำผิดพลาดเรื่องเพศคือ ศาสนาของแต่ละคน แต่สำหรับผมคือศาสนาคริสต์ครับ คือสอนให้เราเป็นคนรักเดียวและอยู่กับคู่ครองเราจนกว่าจะตาย พระเจ้าสอนให้เราซื่อสัตย์ต่อคู่ครองของตนเอง และเราควรยับยั้งชั่งใจของตนเองป้องกันตนเองไม่ให้ทำผิดพลาดเรื่องเพศคือ ไม่ดูสื่อลามก ไม่ดื่มสุราของมึนเมาเพราะสิ่งเหล่านี้กระตุ้นเรื่องเพศได้ ที่สำคัญเราต้องยับยั้งชั่งใจให้ได้ถึงแม้จะมีผู้หญิงมาให้ท่าเรา เพราะเป็นสิ่งที่เราควรทำเพื่อถวายเกียรติแด่พระเจ้าและเพื่ออนาคตของเรา เพื่อเราจะไม่ทำให้ครอบครัวเราเสียใจและพระเจ้าเสียใจกับการกระทำของเรา” ด.ช.เขตไท บำรุงการ นักเรียนชั้น ม.2 ร.ร.กรุงเทพคริสเตียนวิทยาลัย ผู้ร่วมกิจกรรม “สุภาพบุรุษ BCC รักแท้รอได้”

          กิจกรรม “สุภาพบุรุษ BCC รักแท้รอได้” เป็นหนึ่งในกิจกรรมภายใต้โครงการ “รักแท้รอได้” ของมูลนิธิกล้าทำดีที่เปิดโอกาสให้นักเรียนที่ร่วมหลักสูตรได้ถ่ายทอดค่านิยมว่า แม้จะเป็นวัยรุ่นก็ลุกขึ้นมาเป็นแบบอย่างชีวิตที่ดีและมีความสุขได้ผ่านกิจกรรมต่างๆ เช่น การอ่านเรียงความหัวข้อ “สุภาพบุรุษ BCC รักแท้รอได้” การประกวดภาพถ่าย “สุภาพบุรุษ BCC สุภาพบุรุษกล้าทำดี” กิจกรรมหาคำตอบเรื่องเพศศึกษาจากคู่มือชีวิต “รักแท้รอได้” เป็นต้น

          “ผมเป็นอาสาสมัครกู้ภัยมาเกือบสองปีที่จังหวัดพังงา สาเหตุที่ทำเพราะเคยเห็นอุบัติเหตุรถชน เห็นคนบาดเจ็บจึงอยากช่วยเหลือ และมีรุ่นพี่มาชวนไปทำก็เลยไปทำดู ตอนแรกต้องฝึกเรื่องการปฐมพยาบาล เช่น ช่วยคนเป็นลม การใช้ถังออกซิเจน ผมอยากให้เพื่อนๆ ออกมาทำความดีกัน สังคมรอเราอยู่” ด.ช.สุดใจ ลัพพ์ นักเรียนชั้น ม.2 ร.ร.กรุงเทพคริสเตียนวิทยาลัย ผู้ชนะเลิศการประกวดภาพถ่าย “สุภาพบุรุษ BCC สุภาพบุรุษกล้าทำดี” กล่าว ทิ้งท้าย

          นอกจากนี้ กิจกรรมต่างๆ ในโครงการ “รักแท้รอได้” แล้ว ยังมีการให้กำลังใจและแนะแนวทางให้เยาวชนต่อสู้กับการยั่วยุทางเพศและการกลับมาเริ่มต้นชีวิตใหม่หากทำผิดพลาดไปแล้ว อาสาสมัครบางคนเคยเป็นวัยรุ่นที่ก้าวพลาดมาก่อน ดังนั้นพวกเราจึงไม่มีสิทธิ์หรือความชอบธรรมอันใดที่จะอวดอ้างว่าเราสมบูรณ์แบบหรือเหมาะสมจะเป็นผู้พิพากษาตัดสินเยาวชนคนใดเลย

 

          ที่มา : หนังสือพิมพ์คมชัดลึก โดยประจวบ วังใจ

 

Shares:
QR Code :
QR Code