‘สุขภาพ’ ที่ควรระวัง ก่อนตามล่า “โปเกมอน”

เรื่องโดย อาภาวรรณ โสภณธรรมรักษ์ team content www.thaihealth.or.th


ภาพประกอบจากแฟ้มภาพ


‘สุขภาพ’ ที่ควรระวัง ก่อนตามล่า “โปเกมอน” thaihealth


กระแสของเกมที่มาแรง ณ นาทีนี้และกำลังเป็นที่กล่าวขานในวงกว้างทุกเพศ ทุกวัย นั่นคือ เกมโปเกมอน โก (Pokémon Go) เกมบอย ยุค90 ที่เคยโด่งดัง ที่ปัจจุบันถูกพัฒนาให้มาโลดแล่นอยู่ในสมาร์ทโฟน


แม้ว่าเกมโปเกมอน โก จะทำให้หลายๆ คน ลุกขึ้นขยับออกมาเดิน เพื่อตามล่าโปเกมอน และบรรดาของแจกที่อยู่ระหว่างทางเดินร่วมหลายกิโลเมตรนั้น ทว่าการก้มอย่าใจจดจ่อบนหน้าจอมือถือเป็นเวลานานๆ นำมาซึ่งอาการปวดคอ และยังมีแนวโน้มว่าคนไทยจะมีภาวะติดจอเพิ่มมากขึ้นจากเดิม


‘สุขภาพ’ ที่ควรระวัง ก่อนตามล่า “โปเกมอน” thaihealthรายงานผลการสำรวจพฤติกรรมผู้ใช้งานอินเทอร์เน็ตในประเทศไทย ปี 2558 ( Thailand Internet User Profile  2015 )โดย สำนักงานพัฒนาธุรกรรมทางอิเล็กทรอนิกส์ หรือ  ETDA  พบว่า คนไทยใช้งานโทรศัพท์มือถือในการเข้าถึงอินเทอร์เน็ต เฉลี่ย 5.7 ชั่วโมงต่อวัน และมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง และมั่นใจได้ว่าขณะนึ้คนไทยจะใช้งานมือถือและอยู่หน้าจอโทรศัพท์นานกว่าค่าเฉลี่ยต่อวัน เพื่อตามล่าหาโปเกมอนให้ได้ตามเป้าหมาย


ด้าน โค้ชแม็ก – เตชิต เสิศอเนกวัฒนา นักวิทยาศาสตร์การกีฬา จากเครือข่ายคนไทยไร้พุง สสส. กล่าวถึงผลกระทบด้านสุขภาพที่จะเกิดขึ้นกับผู้เล่นเกมโปเกมอน โก ว่า คนส่วนใหญ่คิดว่าเกมนี้ทำให้คนออกกำลังกายด้วยการเดินมากขึ้น เพื่อตามล่าหาเจ้าตัวโปเกมอนในจุดสำคัญๆ ที่เรียกว่า PokéStop และตามเก็บของแจกในเกมระหว่างทาง แต่ในขณะเดียวกัน เกมบังคับให้เราก้มมองจอตลอดเวลา เพื่อดูว่าโปเกมอนอยู่ตรงไหน จะมีช่วงเวลาปกติที่ฟังเสียงหรือการสั่นเตือนได้โดยไม่ต้องมองจอ แต่ก็มีจุดกดรับของเกือบตลอดทางอยู่ดี  และค่อนข้างใช้เวลาก้มมองหน้าจอมือถือนานพอสมควร และทำให้เกิดอาการปวดคอ ซึ่งเป็นภาวะรูปแบบหนึ่งของออฟฟิศซินโดรม


“เวลาที่ก้มหน้าเล่นเกมเป็นเวลานานๆ และต่อเนื่องหลายชั่วโมง นำมาสู่อาการปวดคอ ซึ่ง กล้ามเนื้อจะดึงศีรษะ เกิดการ‘สุขภาพ’ ที่ควรระวัง ก่อนตามล่า “โปเกมอน” thaihealthหดเกร็ง จนเกิดอาการปวดเมื่อยซึ่งเป็นอาการของออฟฟิศซินโดรม นอกจากนี้แล้วยังส่งผลถึงบุคลิกภาพด้วย เมื่อเราก้มหน้าจิ้มโทรศัพท์นาน ๆ จะเกิดอาการเกร็ง และห่อไหล่ และอาการคอยื่น (Forward head posture) คือกระดูกสันหลังส่วนคอยื่่นออกไปข้างหน้ามากกว่าปกติ เกือบทุกคนที่เล่นเกมนี้ คือหลังค่อม คอยื่น ส่งผลต่อบุคลิกภาพโดยตรงด้วย และที่สำคัญที่สุด ภาวะติดจอเป็นปัญหาและข้อเสียหลัก เราต้องพยายามห่างจากหน้าจอ เพื่อทำกิจกรรมส่งเสริมสุขภาพรูปแบบอื่น ตามที่ สสส.แนะนำ” โค้ชแม็ก กล่าว


นอกจากนี้โค้ชแม็ก ยังให้คำแนะนำสำหรับผู้เล่นเกมโปเกมอน โก ว่า ควรพักสายตาด้วยการหลับตา หรือมองไประยะไกลๆ เพื่อผ่อนคลายสายตา จำกัดเวลาเล่นของตัวเองตามความเหมาะสม และควรยืดเหยียดส่วนคอ หน้าอก และหลัง ด้วยท่าบริหารง่ายๆ ดังนี้


1.บริหารคอ : นำมือ 2 ข้างประสานที่หน้าอก นำนิ้วโป้งมาชนกันแล้วดันคางขึ้น ลำตัวตั้งตรงและศีรษะแหงนมองเพดาน ค้างไว้ 10-15 วินาที ทำซ้ำ 3 รอบ


2.บริหารหน้าอก  : นำมือ 2 ข้างประสานที่หลัง เปิดหัวไหล่ทั้ง 2 ข้าง ยืดหลังให้ตรง และยกมือที่ประสานให้สูงขึ้น ค้างไว้ 10-15 วินาที ทำซ้ำ 3 รอบ


3. บริหารหลัง : นำมือ 2 ข้างประสานที่ด้านหน้า แล้วดึงตัวไปด้านหลัง ให้ยืดช่วงลำตัว ค้างไว้ 10-15 วินาที ทำซ้ำ 3 รอบ


‘สุขภาพ’ ที่ควรระวัง ก่อนตามล่า “โปเกมอน” thaihealth‘สุขภาพ’ ที่ควรระวัง ก่อนตามล่า “โปเกมอน” thaihealth


‘สุขภาพ’ ที่ควรระวัง ก่อนตามล่า “โปเกมอน” thaihealth


นอกจากผลกระทบด้านสุขภาพข้างต้นแล้ว ยังมีอันตรายจากอุบัติเหตุ อาชญากรรม ฯลฯ ที่ผู้เล่นควรระวังและใส่ใจ เล่นเกมอย่างพอดีและมีสติ แบ่งเวลาชีวิตและหน้าที่ให้เหมาะสมด้วยค่ะ…


อ่านรายละเอียดท่าออกกำลังกายได้ที่ เครือข่ายคนไทยไร้พุง http://bit.ly/2aTs1m8

Shares:
QR Code :
QR Code