สุขภาพปากดี ช่วยความจำดี

ลดเสี่ยงโรคสมองเสื่อม-หัวใจวายได้ด้วย

 

 สุขภาพปากดี ช่วยความจำดี

           ผู้สูงอายุควรจะสังวรไว้ว่า การรักษาสุขภาพปาก หมั่นแปรงฟัน ขัดฟัน นอกจากช่วยปากสะอาด ยังลดโอกาสเป็นโรคสมองเสื่อม อัมพฤกษ์อัมพาต…

 

           นักวิจัยมหาวิทยาลัยเวสท์ เวอร์จิเนียของอเมริกา สอนให้ หมั่นรักษาสุขภาพปากและฟัน ด้วยการแปรงฟันและใช้ไหมขัดฟันไว้ จะช่วยให้รอดพ้นจากโรคหัวใจวาย อัมพฤกษ์อัมพาตตลอดจนความจำเสื่อม

 

           ดร.ริชาร์ด เคราท์ หมอผู้เชี่ยวชาญโรคของเหงือกและผู้ช่วยคณบดีเพื่อการวิจัย ของโรงเรียนทันตแพทย์ กล่าวแนะนำว่า “ผู้สูงอายุควรจะสังวรไว้ว่า การรักษาสุขภาพปาก โดยการแปรงฟันและใช้ไหมขัดฟัน มีความสำคัญยิ่งกว่าปกติ “เพราะไม่เพียงแต่จะเป็นการรักษาฟันเท่านั้น หากยังช่วยไม่ให้เป็นโรคหัวใจวาย อัมพฤกษ์อัมพาต และความจำเสื่อมด้วย ซึ่งเป็นสิ่งสำคัญของสุขภาพประชากรผู้มีอายุเป็นอย่างยิ่ง”

 

           และเสริมด้วยว่า “เรารู้กันอยู่ว่าสถิติของผู้ป่วยโรคสมองเสื่อมกำลังถีบตัวสูงขึ้น ดังนั้นการมีความรู้ว่า การรักษาปากให้ปลอดจากโรค จะช่วยลดโอกาสที่จะเป็นโรคสมองเสื่อมได้ จะเป็นคุณสักแค่ไหน”

 

           คณะนักวิจัยของเขาได้ศึกษากับผู้ที่มีอายุไม่ต่ำกว่า 70 ปี จำนวน 270 คน โดยตรวจสุขภาพปากและทดสอบความจำ จึงได้รู้ว่า ผู้สูงอายุเหล่านั้นมากถึงร้อยละ 23 กำลังป่วยเป็นโรคความจำเสื่อมขนาดอ่อนจนถึงปานกลาง

 

           หมอเคราท์บอกว่า “ถ้าหากคุณเป็นโรคเหงือก ก็จะมีโอกาสเกิดการอักเสบระดับสูงแถมมาด้วย เรากำลังค้นหาเครื่องชี้บอกระดับความอักเสบในเลือด เพื่อจะดูว่ามันเกี่ยวพันกับความจำขนาดไหน”

 

 

 

 

 

ที่มา: หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ

 

 

update 23-06-52

อัพเดทเนื้อหาโดย : กันทิมา ลีจันทึก

 

 

 

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

 

เหงือกและฟัน ไม่ใช่เรื่องย่อยๆ

ถั่ว-เม็ดมะม่วงหิมพานต์ ต้านโรคฟันผุ

ฟันผุโรคที่ไม่ควรมองข้าม

หมอฟันเตือนน้ำผลไม้ปั่นตัวการทำฟันผุ

อย่าละเลย กลิ่นปากอาจสร้างปัญหาที่คาดไม่ถึง

Shares:
QR Code :
QR Code