สุขภาพดี ด้วยวิถีลดเค็ม เลือกได้ By อาจารย์ยิ่งศักดิ์ จงเลิศเจษฎาวงศ์

เรื่องโดย : ฐิติพร โยทาพันธ์  Team Content www.thaihealth.or.th

                   ถ้าพูดถึงกูรูด้านอาหารเบอร์ต้น ๆ พิธีกรฝีปากกล้าและพ่อครัวชื่อดังของไทย ชื่อที่อยู่ในใจของทุกคน เชื่อว่าต้องนึกถึงท่านนี้แน่นอน อาจารย์ยิ่งศักดิ์ จงเลิศเจษฎาวงศ์ นั่นเอง หากใครได้ติดตามผลงานของอาจารย์อยู่บ่อย ๆ ต้องไม่พลาดกับรายการดี ๆ อย่างรายการ “YingsakFoodTV” ทางยูทูบ รายการที่สอนทำอาหาร ที่บอกสูตรลับการปรุงฉบับอาจารย์ยิ่งศักดิ์ และไม่เพียงแค่รายการอาหารเท่านั้น อาจารย์ยังมีรายการวาไรตี้ชื่อดัง ที่ติดท็อปทั้งทาง TV และทางออนไลน์ ได้รับความนิยมสูงสุดอีกมากมาย  

                   เคล็ดคนดังสุขภาพดีมีโอกาสได้พูดคุยกับอาจารย์ยิ่งศักดิ์ ถึงเคล็ดลับการดูแลสุขภาพ งานนี้อาจารย์ไม่รอช้า บอกแบบไม่มีกั๊กเลยว่า “สุขภาพดีเริ่มต้นที่อาหารการกิน ลดเค็ม ลดโรค นะคุณผู้ชม” อาจารย์บอกเล่าถึงการเลือกอาหารไปจนถึงขั้นตอนการปรุงกันเลยทีเดียว พร้อมแล้วมาฟังเคล็ดลับดี ๆ ไปพร้อมกันเลย

                   อาจารย์ยิ่งศักดิ์เล่าให้ฟังถึงจุดเริ่มต้นการลดกินเค็มว่า “คุณแม่ของผมจากไปในวัย 91 ปี และต้องฟอกไตมาตลอดจนกระทั่งเสียชีวิต ซึ่งมาจากพฤติกรรมการกิน ต้องบอกว่าการกินเค็มอยู่ในพฤติกรรมการกินของคนไทยมาตั้งแต่บรรพบุรุษ ไม่ว่าจะเป็นการถนอมอาหาร การปรุง แม้กระทั่งปัจจุบันก็ยังเป็นอยู่ ทำให้เริ่มคิดได้ว่าถ้ายังกินเค็มแบบนี้ สุดท้ายเราก็จะต้องป่วย และเราก็ไม่อยากจะเป็นแบบนั้น”

                   เมื่อถามถึงสูตรการปรุงอาหารเพื่อสุขภาพที่ดีในแบบของอาจารย์ อาจารย์ยิ่งศักดิ์แชร์ให้ฟังว่า “อยากสุขภาพดีต้องเริ่มตั้งแต่การเลือกอาหาร ต้องเลือกจากแหล่งที่มาที่สด สะอาด ปลอดภัย เชื่อถือได้ ก่อนขั้นตอนการปรุงก็ต้องล้างวัตถุดิบทุกอย่างให้สะอาด เตรียมให้พร้อมสำหรับปรุง มาถึงขั้นตอนการปรุงอันนี้สำคัญมาก เราต้องปรุงอาหารสุขภาพดีแบบที่ สสส. แนะนำ สูตร 6:6:1 คือ น้ำมันไม่เกิน 6 ช้อนชา/วัน น้ำตาลไม่เกิน 6 ช้อนชา/วัน และเกลือไม่เกิน 1 ช้อนชา/วัน เวลาเลือกผลิตภัณฑ์ปรุงอาหารก็เลือกแบบโซเดียมต่ำ ไม่กินอาหารที่มีรสเค็มจัด มันจัด หรือหวานไป เพื่อสุขภาพที่ดี ไม่เสี่ยงโรค NCDs ด้วย”   

จุดประกายผู้ประกอบการ สู่ร้านอาหารสุขภาพ ลดเค็มเลือกได้

                   ไม่เพียงแค่เป็นกูรูด้านการทำอาหารที่เลิศรสแล้ว อาจารย์ยิ่งศักดิ์ยังเป็นผู้บุกเบิก จุดประกาย กระตุ้นให้ผู้ประกอบการร้านอาหารได้ตระหนักถึงการบริโภคเค็ม ผ่านโครงการ “ลดเค็ม ลดโรค” ที่อาจารย์ได้สานพลังกับ สสส. และเครือข่ายลดบริโภคเค็มอีกด้วย อาจารย์เล่าถึงการทำงานให้ฟังว่า

                   “ต้องขอบคุณ สสส. และอาจารย์หมอสุรศักดิ์ กันตชูเวชศิริ ประธานเครือข่ายลดบริโภคเค็ม ที่ให้คำแนะนำกับเรา ทำให้เราได้เห็นถึงวิธีการที่จะช่วยให้การลดบริโภคเค็มเป็นเรื่องที่สามารถทำได้ ในฐานะคนทำอาหาร เรามีคนติดตามมากมาย และเห็นว่าการลดเค็มลดโรคเป็นเรื่องที่สังคมไทยต้องตระหนัก จึงได้ร่วมจัดทำโครงการ “ลดเค็มเลือกได้” เพื่อพัฒนาเมนูอาหารลดโซเดียมให้กับผู้ประกอบการ ซึ่งมีร้านอาหารตอบรับเข้าร่วมโครงการจากร้านอาหารใน กทม. 20 ร้าน และภาคเหนือ 20 ร้าน มาตั้งแต่ปี 2564 ผลการสำรวจร้านค้าที่เข้าร่วมโครงการ เราพบว่า ทุกร้านปรับสูตรการปรุงและสามารถลดปริมาณโซเดียมลดลงเฉลี่ย 30% ได้ผลตอบรับที่ดีจากลูกค้า ไม่ได้รับการคอมเพลนแต่อย่างใดเลย”

                   อาจารย์ยิ่งศักดิ์ยังกล่าวทิ้งท้ายด้วยว่า “อาจารย์จะยังทำโครงการส่งเสริมการลดบริโภคเค็มต่อไป ด้วยความหวังว่า ผู้ประกอบการจะตระหนักถึงการประกอบอาหารเพื่อการจำหน่าย ให้มีทางเลือกลดเค็มทุกร้านค้า รณรงค์ให้คนไทยปรับพฤติกรรมการกิน สนับสนุนให้สังคมไทยเป็นสังคมของการลดเค็ม ลดโรค คนไทยมีสุขภาพดี”

                   สิ่งที่ อาจารย์ยิ่งศักดิ์ ได้ตั้งปณิธานในการทำโครงการไว้ เป็นสิ่งที่ สสส. และภาคีเครือข่ายสุขภาพได้ร่วมกันสนับสนุน รณรงค์ให้คนไทยปรับพฤติกรรมการกินด้วยการลดบริโภคเค็ม เลือกกินอาหารที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพ ไม่กินอาหารที่หวาน มัน เค็มเกินไป กินผักอย่างน้อยวันละ 400 กรัม และส่งเสริมให้คนไทยมีกิจกรรมทางกายอย่างน้อยสัปดาห์ละ 150 นาที เพื่อการมีสุขภาวะกาย-ใจ ที่แข็งแรง

 

Shares:
QR Code :
QR Code