สุขภาพดี๊ดี..เริ่มที่ตัวเรา

 ที่มา: หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์


 


สุขภาพดี๊ดี..เริ่มที่ตัวเรา  thaihealth


แฟ้มภาพ


          ในปัจจุบันพฤติกรรมการใช้ชีวิตของคนในสังคมเปลี่ยนแปลงไป การใช้ชีวิตส่วนใหญ่หมดเวลาไปกับการทำงานและการเดินทาง ทำให้บางครั้งทุกคนละเลยในการใส่ใจสุขภาพตนเอง โดยเลือกที่จะไม่ออกกำลังกาย และกินอาหารสำเร็จรูปบ่อยขึ้น เพราะมีความสะดวก รวดเร็ว สอดคล้องกับไลฟ์สไตล์ในทุกวันนี้ จนทำให้ลืมคิดไปว่าของที่กินเข้าไปและการไม่ออกกำลังกายจะส่งผลร้ายขนาดไหนในอนาคต


          สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) ร่วมกับมูลนิธิสถาบันพัฒนาการเรียนรู้ และเพจสุขภาพดี๊ดี จัดงาน Healthy Trendy.สุขภาพดี๊ดีแบบคนรุ่นใหม่ พร้อมกิจกรรมออกกำลังกายสนุกๆ ให้ผู้เข้างานได้ร่วมสนุก ที่ Bounce Thailand The Street รัชดาฯ ที่ผ่านมา โดยมีแขกรับเชิญอย่าง พัชรศรี เบญจมาศ หรือ คุณกาละแมร์ พิธีกรและนักเขียนชื่อดังมาสร้างแรงบันดาลใจในการใส่ใจสุขภาพที่สามารถเริ่มต้นได้ที่ตัวเรา


          เคล็ดลับการมีสุขภาพดี๊ดีในแบบฉบับของกาละแมร์ เจ้าตัวเผยว่า มีจุดเริ่มต้นมาจากการตรวจสุขภาพแล้วเห็นค่าไขมัน น้ำตาล และอื่นๆ ในร่างกายที่สูงขึ้น รวมทั้งร่างกายมีความผิดปกติหลายอย่าง ทำให้ฉุกคิดถึงการดูแลสุขภาพของตนเอง เริ่มจากการตั้งเป้าหมายให้ชัดเจนว่าต้องการทำอะไร โดยเริ่มจากการออกกำลังกาย ทั้งโยคะ พิลาทิส ขี่ม้า คาดิโอ ควบคู่ไปกับการเลือกกินอาหารที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพ อย่างเช่น ก่อนออกกำลังกาย 1 ชั่วโมงจะเลือกกินอาหารที่มีพลังงานอย่างกล้วย ฟักทอง มันหวาน หรืออาหารที่มีคาร์โบไฮเดรต และควรงดอาหารจำพวกมัน เค็ม ทอด อาหารแปรรูป น้ำหวานต่างๆ


          กาละแมร์ยังแนะนำว่า ผลไม้ที่กินได้ควรเลือกที่มีน้ำตาลน้อย เช่น ฝรั่ง แก้วมังกร ชมพู่ แอปเปิล เบอร์รี เป็นต้น และหลังออกกำลังกายควรกินอาหารจำพวกโปรตีน หรือหากเลือกไม่ได้จริงๆ เราควรรู้ว่าวันนั้นต้องใช้พลังงานไปเท่าไร สิ่งสำคัญคือต้องรู้ไลฟ์สไตล์ของตัวเอง อาหารแต่ละชนิดล้วนมีประโยชน์และโทษ แค่ต้องรู้จักกินแต่พอดีไม่ให้มากเกินไป และเลือกกินให้หลากหลาย


          "ในเรื่องการดูแลสุขภาพจิตตัวเองก็สำคัญ ธรรมะเป็นสิ่งหนึ่งที่ช่วยได้ การศึกษาธรรมะไม่ใช่เป็นเรื่องของคนแก่ คนตกงาน หรือคนที่มีความทุกข์เท่านั้น แต่ทุกคนทุกวัยสามารถเรียนรู้ได้ ถือว่าเป็นเรื่องดี หากคนเราคิดดี ทำดี สิ่งเหล่านี้จะเป็นตัวดูดสิ่งดีๆ ต่างๆ เข้าหาตัวเราอย่างน่ามหัศจรรย์ เวลาที่เรามีเรื่องร้ายในชีวิต ให้คิดถึงแต่เรื่องดีๆ ในชีวิตของตนเอง อยากเห็นตนเองเป็นอย่างไร เรากำหนดได้ ออกแบบได้ เคล็ดลับของความสำเร็จอยู่ที่ว่า ถ้าเรามีเป้าหมาย จุดมุ่งมั่น มีวินัยในการทำ เชื่อว่าจะพาไปสู่ความสำเร็จได้แน่นอน" พัชรศรีกล่าว


          หากเริ่มเปลี่ยนพฤติกรรมของคุณในวันนี้ สุขภาพที่ดีก็ไม่ไกลเกินเอื้อม

Shares:
QR Code :
QR Code

ใส่ความเห็น

ระบุข้อความ