สุขภาพดีเพราะครอบครัว

เจี๊ยบ-พิจิตตรา

 

            นอกจากเธอจะมีใบหน้าสวยใส น่ารัก ดึงดูดให้ทุกคนอยากอยู่ใกล้ๆ เธอแล้ว ความเป็นคนอารมณ์ดี คุยง่าย ยิ้มง่าย ยังเปรียบเสมือน อาวุธลับ ที่ทำให้เธอกลายเป็นแบบฉบับของ นางในฝันที่ใครหลายคนมองหาอยู่

 

            ที่สำคัญ คุณเจี๊ยบเป็นใส่ใจสุขภาพมาก ซึ่งเธอบอกว่าเป็นผลมาจากประสบการณ์ที่เห็น คุณพ่อ เจ็บป่วยและเสียชีวิต เธอไม่อยากให้ตัวเอง และทุกคนที่รัก โดยเฉพาะ คุณแม่ ต้องตกอยู่ในสถานการณ์แบบนั้น จึงให้ความสำคัญกับสุขภาพมาก แต่จะทำอย่างไรไปติดตามพร้อมกันค่ะ

 

ไม่อยากให้อดีตซ้ำรอย

 

            คุณเจี๊ยบเล่าให้เราฟังว่า คุณพ่อเสียชีวิตไปหลายปีแล้วค่ะ แต่เจี๊ยบจำได้ว่า เมื่อก่อนท่านเป็นคนแข็งแรงสุขภาพดีนะคะ เพียงแต่เหมือนกับหัวหน้าครอบครัวส่วนใหญ่ที่ทำงานหนักมาก และไม่ดูแลสุขภาพตัวเองเลย ทำให้พออายุมากขึ้น สารพัดโรคก็ถามหาพร้อมๆ กัน ทั้งโรคหัวใจ ความดันโลหิตสูง และโรคเบาหวาน ไม่นานก็ทรุดและเสียชีวิตเลย …ทุกอย่างเกิดขึ้นเร็วมาก เร็วจนเรากลัวว่า หากเราหรือคนในครอบครัวเรามัวแต่ทำงานและไม่ได้ดูแลสุขภาพให้ดี อาจป่วยแบบท่านก็ได้และ คุณแม่ก็เป็นอีกหนึ่งคนที่เธอห่วงเรื่องนี้มาก

 

ห่วงใยสุขภาพ แม่

 

            พอคุณพ่อเสีย คุณแม่ก็ต้องดูแลรับผิดชอบทุกอย่าง ถึงมีเจี๊ยบช่วยบ้าง แต่ก็ไม่ได้เป็นเสาหลักเหมือนท่าน คุณแม่ทำงานเยอะค่ะ แต่โชคดีที่ท่านแข็งแรง และตอนนี้ยังไม่มีปัญหาสุขภาพอะไรที่น่ากังวลเลย เพียงแต่พออายุมากขึ้นร่างกายก็เปลี่ยนไป ตัวอย่างเช่น เมื่อ 10 ปีก่อน คุณแม่สามารถเดินขึ้นบันไดที่บ้านได้สบายมาก แต่เดี๋ยวนี้ บันไดเดียวกัน จำนวนขั้นเท่าเดิม แต่กว่าแม่จะขึ้นมาได้ก็เริ่มบ่นว่าปวดเข่า ปวดขาบ้างแล้ว นอกจากนี้ก็เริ่มมีอาการมือชาจากการขับรถมาก ที่สำคัญ ตอนนี้คุณแม่เริ่มเข้าสู่วัยทอง ทำให้ร่างกาย และอารมณ์มีการเปลี่ยนแปลงมากพอสมควร เจี๊ยบเลยคุณแม่ไปตรวจร่างกายที่โรงพยาบาล ซึ่งคุณหมอบอกว่า เมื่อเข้าสู่วัยนี้ร่างกายจะสึกหรอได้ง่ายทุกเรื่อง ต้องระวังเรื่องสุขภาพของแม่ให้มากกว่าเก่าค่ะ

 

ร่วมมือกับแม่ดูแลสุขภาพ

 

            มาถึงตรงนี้ คุณเจี๊ยบเล่าถึงความสัมพันธ์น่ารักๆ ของเธอกับแม่ว่า ปกติคุณแม่ก็จะคอยดูแลเจี๊ยบในหลายๆ เรื่องอยู่แล้วค่ะ โดยเฉพาะเรื่องความสวยความงาม เพราะตัวเจี๊ยบเองไม่ค่อยรู้ข้อมูลในเรื่องนี้ ใครถามแต่ละทีก็จะตอบไม่ค่อยได้เพราะแทบไม่เคยหาซื้อเองเลย ก็จะมีคุณแม่นี่แหละค่ะ คอยหาครีม หรือเครื่องสำอางที่ว่าดีๆ มาให้ใช้และคอยแนะนำเรื่องโน้นเรื่องนี้ตลอด ดังนั้นเมื่อเขาเริ่มสุขภาพไม่ดี เราก็ต้องคอยดูแลบ้าง อย่างทุกวันนี้เจี๊ยบพยายามให้คุณแม่ควบคุมอาหาร และทานอาหารเสริม แต่พอเจี๊ยบให้ท่านกิน ท่านก็บอกว่าเราต้องกินด้วย ตอนนี้เลยกลายเป็นว่า ต่างคนต่างดูแลสุขภาพให้กันค่ะ

 

            ดูแลตัวเองตั้งแต่วันนี้ ฉันขอให้คุณเจี๊ยบช่วยเล่าว่า เธอดูแลสุขภาพตัวเองอย่างไรบ้าง ซึ่งเธอเล่าว่า… พอเห็นคุณพ่อป่วย และเห็นสุขภาพที่เปลี่ยนไปของคุณแม่ เจี๊ยบเลยกังวลกับเรื่องสุขภาพมากขึ้น โดยเฉพาะงานของเจี๊ยบทำให้ต้องกิน-นอนไม่เป็นเวลา แถมตัวเองยังมีปัญหาสุขภาพบ้าง อย่างเช่น ความเข้มเข้นของเลือดน้อย เวลามีประจำเดือนจะปวดมาก และท้องผูก ทำให้เราเริ่มกังวล …บอกตรงๆ กลัวเป็น มะเร็ง ค่ะ

 

            เพราะอย่างนี้เธอจึงเริ่มดูแลตัวเอง ไม่ว่าจะเป็นเรื่อง อาหาร ทุกวันนี้เธอพยายามทานอาหารให้ถูกสัดส่วน ทั้งโปรตีน ผัก ผลไม้ แต่ทุกอย่างต้องไม่มากหรือน้อยเกินไป และกินควบคู่กัน หรือทานอาหารเสริมประเภทไฟเบอร์บ้างเพื่อช่วยระบบขับถ่ายให้ดีขึ้น

 

            นอกจากนี้ คุณเจี๊ยบยังให้ความใส่ใจกับเรื่อง การออกกำลังกายมากไม่แพ้กัน ถ้ามีเวลาว่างเจี๊ยบจะหาโอกาสไปเล่นโยคะบ้าง เดิน-วิ่งบนลู่วิ่งบ้าง แต่ที่ชอบที่สุดคือการขี่ม้าค่ะ เรียนมาตั้งแต่เด็ก แล้วก็ยังหาเวลาไปขี่อยู่เสมอ เพียงแต่ช่วงหลังๆ คุณหมอเริ่มแนะนำว่าต้องหยุดบ้าง เพราะขี่มากไปจนก้นกบเริ่มร้าวแล้ว (หัวเราะสดใส) แต่เรื่องออกกำลังกายเป็นเรื่องที่เจี๊ยบไม่อยากให้ขาด เพราะคิดว่าเป็นเรื่องสำคัญในการทำร่างกายให้แข็งแรง อย่างน้อยสัปดาห์ละครั้งก็ยังดี เพื่อให้หัวใจได้ทำงานสูบฉีดเลือดเต็มที่บ้าง

 

            และอีกเรื่องสำคัญที่คุณเจี๊ยบบอกว่าลืมไม่ได้ นั่นคือ การดูแลเรื่องจิตใจ ค่ะ เจี๊ยบว่าความเครียดไม่ดีต่อร่างกาย โชคดีที่เจี๊ยบก็เป็นคนสบายๆ ไม่คิดมากอยู่แล้ว คนบ้านเจี๊ยบก็ไม่ค่อยเครียด จะอารมณ์ดีกันทุกคน แต่ก็มีเคล็ดลับนะคะ คือ ถ้ามีเรื่องเครียดจริงๆ เจี๊ยบก็จะใช้วิธีเล่าให้คนใกล้ชิดฟัง พอเขาเครียดแทนเราก็หายเครียด (หัวเราะ) …ช่วยได้จริงๆ ค่ะ

 

            เราจบบทสนทนาด้วยรอยยิ้ม… และฉันเริ่มเข้าใจแล้วว่า เสน่ห์ของสาวสวยตรงหน้าไม่ได้มีแค่ใบหน้าที่งดงามจริงๆ

 

 

star tip :เจี๊ยบเคยอ่านเจอในหนังสือสุขภาพว่า การคิดบวก คิดดีกับสุขภาพเรา จะช่วยให้เราไม่เจ็บป่วยได้จริง ดังนั้น นอกจากดูแลตัวเองแล้ว เจี๊ยบยังพยายามคิดบวกกับสุขภาพของตัวเองเสมอ บอกตัวเองว่า เราแข็งแรงดี และจะไม่ป่วยเป็นอะไรเชื่อว่าช่วยได้ค่ะ

 

 

 

 

 

 

ที่มา : นิตยสารชีวจิต ฉบับที่ 236

 

 

update 25-03-53

 

อัพเดทเนื้อหาโดย : อารยา สิงห์สวัสดิ์

Shares:
QR Code :
QR Code