สุขภาพดีทั้งกายใจ สไตล์ โดโด้ ยุทธพิชัย

เรื่องโดย ฐิติพร โยทาพันธ์ Team Content www.thaihealth.or.th


สุขภาพดีทั้งกายใจ สไตล์ โดโด้ ยุทธพิชัย  thaihealth


สุขภาพดีทั้งกายใจ สไตล์ โดโด้ ยุทธพิชัย


เคล็ดลับคนดังสุขภาพดีเดือนนี้ พาทุกคนไปพบกับนักแสดงหนุ่มตัวร้ายแต่หน้าหล่อ มากด้วยฝีมือ ที่ตอนนี้ผันตัวเองไปเป็นอาจารย์สอนมหาวิทยาลัยทางด้านวิทยาศาสตร์การกีฬา ถึงแม้จะห่างหายจากวงการบันเทิงไปนานพอสมควร แต่หลายคนยังคงแอบคิดถึงฝีไม้ลายมือการแสดงของอดีตตัวร้ายหน้าหล่ออย่าง    โดโด้ ยุทธพิชัย ชาญเลขา แม้กาลเวลาจะเปลี่ยนไปนานแค่ไหน แต่ความหล่อก็ยังเป๊ะเหมือนเดิม


เมื่อมีโอกาสได้เจอก็ไม่พลาดที่จะถามถึงเคล็ดลับการดูแลตัวเองของโดโด้  ว่าทำอย่างไรถึงยังดูหล่อเป๊ะและสุขภาพดีแบบนี้ โดโด้ ยุทธพิชัย เผยเคล็ดลับให้เราฟังอย่างอารมณ์ดีว่า ด้วยความที่เป็นอาจารย์สอนวิทยาศาสตร์การกีฬา ก็จะมีความรู้ในเรื่องการดูแลตัวเอง ทั้งการออกกำลังกาย การเลือกกินอาหาร การพักผ่อนให้เพียงพอ


“กินเท่าที่ใช้ ถ้าไม่ใช้ก็อย่าไปกินเยอะ” นี่คือเคล็ด(ไม่)ลับ ของหนุ่มหล่อคนนี้ เขาเล่าต่อว่า ถ้าเราจะใช้พลังงานเยอะก็เลือกรับประทานอาหารที่ให้พลังงานเยอะ ถ้าเราใช้พลังงานน้อยก็เลือกรับประทานอาหารที่เหมาะสม  และจะต้องรู้วิธีกินว่า ต้องกินอย่างไรให้ไม่ป่วยง่าย


“เรื่องออกกำลังกาย ส่วนใหญ่ผมเน้นเล่นเวทมากกว่า เพราะเป็นการออกกำลังกายที่ช่วยเสร้างกล้ามเนื้อได้ดี อาจจะมีตีแบทมินตันกับเพื่อน มีปั่นจักรยานและเล่นกีฬาอื่นๆ บ้าง อีกหนึ่งวิธีที่มีส่วนช่วยมาก ๆ ในเรื่องการดูแลตัวเองให้มีสุขภาพดีได้ตลอด คือ พยายามไม่เครียด เพราะการจัดการจิตใจก็เป็นเรื่องสำคัญ ดูแลสภาพจิตใจให้ดีอยู่เสมอ เพราะความเครียดส่งผลให้ร่างกายเราทรุดโทรม”


โดโด้ เผยว่า ด้วยความที่นับถือศาสนาพุทธ จึงถือคติที่ว่า “ทุกอย่างเกิดขึ้น ตั้งอยู่ และดับไป”  อย่าไปคาดหวังกับทุกสิ่งในชีวิตมากเกินไป เพราะเมื่อไหร่ที่เราคาดหวังมาก เมื่อไม่สมหวังก็เกิดเป็นความทุกข์ใจ สำคัญที่สุดสำหรับการดูแลสภาพจิตใจ คือการที่เราต้องมีสติอยู่ตลอดเวลา และอีกอย่างหนึ่งเลยที่ทำมาตลอด ทำแล้วมีความสุข คือการรักและแบ่งปัน รู้จักการให้ ถึงแม้บางครั้งเราอาจจะรู้สึกสูญเสียบางอย่าง ไม่สมหวังในบางเรื่อง ก็จะคิดในทางบวกเสมอว่า บางครั้งการสูญเสียในครั้งนี้อาจเป็นการให้ในรูปแบบหนึ่งก็ได้ รวมทั้งจัดลำดับความสำคัญก่อนหลัง หรือเรื่องใดที่ไม่จำเป็นก็สามารถสละทิ้งไปให้ได้


นอกจากจะแชร์เคล็ดลับดูแลกายใจแล้ว อดีตนักแสดงตัวร้ายหน้าหล่อ ยังฝากถึงทุกคนให้ดูแลตัวเองในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ด้วยว่า ช่วงโควิด-19 ใช้ชีวิตนอกบ้านน้อยมาก จะออกจากบ้านก็ต่อเมื่อจำเป็นเท่านั้น และอยากจะฝากถึงทุกคนในการดำเนินชีวิตบนวิถีใหม่นี้เป็นสิ่งที่ทุกคนต้องให้ความสำคัญมาก ๆ อย่าลืมล้างมือบ่อย ๆ สวมหน้ากากทุกครั้งที่ออกจากบ้าน และปฏิบัติตามมาตรการของภาครัฐอย่างเคร่งครัด ถ้าทุกคนช่วยกันยกระดับการป้องกัน มีความรับผิดชอบต่อสังคม ผมเชื่อว่าเราทุกคนก็จะผ่านวิกฤตโควิด-19 นี้ไปได้แน่นอน


การเลือกกินอาหารที่มีประโยชน์ มีกิจกรรมทางกายอย่างสม่ำเสมอ ลด ละ เลิก บุหรี่ แอลกอฮอล์ ซึ่งเป็นปัจจัยเสี่ยงต่อสุขภาพ รวมทั้งการสวมหน้ากาก ล้างมือบ่อย ๆ และเว้นระยะห่างทางสังคม เป็นสิ่งที่ สสส. ส่งเสริมและสนับสนุนให้ทุกคนเกิดการเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมเพื่อสุขภาวะที่ดีต่อตนเองและสังคม พร้อมก้าวสู่ชีวิตวิถีใหม่ไปด้วยกัน

Shares:
QR Code :
QR Code