สุขภาพจิตชี้”ฮอร์โมนเปลี่ยน” ทำหญิงซึมเศร้าสูงกว่าชาย

คาดอีก 11 ปี มีผู้ป่วยพุ่งขึ้นรองจากโรคหัวใจ

 

 สุขภาพจิตชี้”ฮอร์โมนเปลี่ยน” ทำหญิงซึมเศร้าสูงกว่าชาย

 

          กรมสุขภาพจิต เผยผู้หญิงมีโอกาสป่วยโรคซึมเศร้าได้มากกว่าชายถึง 2 เท่า ผลจากการเลี้ยงดู ความรับผิดชอบต่อครอบครัว การเปลี่ยนแปลงฮอร์โมนเพศ แนะพบและพูดคุยกับจิตแพทย์ ขณะที่องค์การอนามัยโลกระบุอีก 11 ปีข้างหน้า จะมีผู้ป่วยโรคซึมเศร้าพุ่งขึ้นเป็นอันดับ 2 รองจากโรคหัวใจ

          กรมสุขภาพจิต รายงานว่า ผู้หญิงมีโอกาสป่วยเป็นโรคซึมเศร้าได้มากกว่าผู้ชายถึง 2 เท่า และจากข้อมูลผู้ป่วยโรคซึมเศร้าของสถาบันจิตเวชศาสตร์สมเด็จเจ้าพระยา พบว่าทั้งผู้ป่วยนอกและผู้ป่วยในที่มารับบริการที่สถาบันจิตเวชศาสตร์สมเด็จเจ้าพระยา มีอัตราการเกิดโรคของผู้หญิงมากกว่าผู้ชาย 2 ต่อ 1 โดยในปี 2551 มีผู้มารับบริการผู้ป่วยนอกด้วยโรคซึมเศร้า (หญิง) 6,339 ราย และมีผู้มารับบริการผู้ป่วยนอกด้วยโรคซึมเศร้า (ชาย) 2,558 ราย และจากข้อมูลขององค์การอนามัยโลกที่ระบุว่า ในปี พ.ศ. 2563 (ค.ศ. 2020) ผู้ป่วยโรคซึมเศร้าจะพุ่งขึ้นเป็นอันดับ 2 รองจากโรคหัวใจ

          ปัจจัยที่ส่งผลให้ผู้หญิงเป็นโรคซึมเศร้ามากกว่าผู้ชาย ได้แก่ การเลี้ยงดูเด็กผู้หญิง ส่วนใหญ่จะมีลักษณะเก็บตัว สมยอม ไม่โต้ตอบ ส่งผลให้เกิดภาวะซึมเศร้าได้มากกว่าเด็กผู้ชาย ซึ่งจะมีลักษณะก้าวร้าวมากกว่า แสดงออกทางอารมณ์ได้มากกว่า ส่วนในด้านความรับผิดชอบเมื่อโตขึ้นผู้หญิงที่แต่งงานและมีบุตรผู้หญิง จะต้องรับภาระดูแลครอบครัว ในขณะเดียวกัน ก็ต้องออกไปทำงานนอกบ้านด้วย ภาวะเครียดในผู้หญิงจึงอาจมีมากกว่าผู้ชาย นอกจากนี้ การเปลี่ยนแปลงฮอร์โมนเพศ ยังส่งผลทำให้ผู้หญิงส่วนใหญ่เครียดและมีภาวะซึมเศร้าได้ง่าย นอกจากปัจจัยด้านต่างๆ แล้วผู้หญิงยังมีภาวะซึมเศร้าหลังคลอด สูงถึงร้อยละ 15 และยังพบว่าถ้าผู้หญิงป่วยเป็นโรคซึมเศร้า คู่สมรสมักจะมีพฤติกรรมสูบบุหรี่ หรือดื่มสุรามากขึ้น

          นอกจากนี้ ยังพบว่า 2 ใน 3 ของผู้ป่วยโรคซึมเศร้าไม่ได้รับการรักษาที่เหมาะสม เนื่องจากไม่รู้ว่าเป็นอาการของโรคซึมเศร้า ในขณะที่คนรอบข้างอาจจะมองว่าเป็นคนขี้เกียจ หรืออ่อนแอเท่านั้น สำหรับการรักษาโรคซึมเศร้า แบ่งเป็น 2 ลักษณะ คือ การรักษาด้วยยา และการรักษาด้วยจิตบำบัด

 

 

 

 

ที่มา: หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ

 

 

update:01-04-52

Shares:
QR Code :
QR Code