สสส.เร่งชวนคนไทย ออกกำลังกาย สู้หวัด 2009

เผยกีฬาช่วยแอนติบอดี้จัดการเชื้อโรคได้

 

สสส.เร่งชวนคนไทย ออกกำลังกาย สู้หวัด 2009          อึ้ง! คนไทยออกกำลังกายแค่ 3 ใน 10 คน เหตุผลสุดฮิตไม่มีเวลาเศร้า 3 ปีผ่านไป เอ็กเซอร์ไซร์เพิ่มไม่ถึง 1%”สธ.-คณะอนุฯหวัด สสส.”เร่งชวน”ออกกำลังกาย รวมพลังสู้หวัด 2009″ งานวิจัยชี้ แอโรบิกช่วยแอนติบอดี้จัดการเชื้อโรคในร่างกายได้มากขึ้น ตะลุยโรดโชว์ทั้ง ห้างหัวลำโพง-รถไฟใต้ดิน

 

          นายวิทยา แก้วภราดัย รมว.สาธารณสุข กล่าวว่า กระทรวงสาธารณสุข ร่วมกับคณะอนุกรรมการสนับสนุนป้องกัน ควบคุมและการแก้ปัญหาการแพร่ระบาดของไข้หวัดสายพันธุ์ใหม่ 2009 ซึ่งสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) จัดงาน “ออกกำลังกาย รวมพลังสู้หวัด 2009” จากข้อมูลสำนักงานสถิติแห่งชาติปี 2550 ระบุว่าคนไทยอายุ 11 ปี ขึ้นไปออกกำลังกาย 29.65% ขณะที่ปี 2547 ออกกำลังกาย 29% จึงเพิ่มขึ้นไม่ถึง 1% โดยกีฬาที่นิยม 3 อันดับแรก คือ 1 เดิน 19% 2.วิ่ง 17.78% 3.แอโรบิก 8.05% เหตุผลที่ทำให้ออกกำลังกายมากที่สุดคือ อยากมีสุขภาพแข็งแรง ส่วนเหตุผลที่ไม่ออกกำลังกายมากที่สุด คือ ไม่มีเวลา ตนอยากเชิญชวนให้คนไทยออกกำลังกายมากขึ้น เพราะการออกกำลังกายคือวัคซีนป้องกันโรคได้ดีที่สุด ไม่ว่าจะเป็นโรคไข้หวัดใหญ่2009 ที่ระบาดอยู่ขณะนี้หรือโรคอื่นๆ

 

          นายวิทยา กล่าวอีกว่า ขณะนี้น่ายินดีว่า ห้างสรรพสินค้า / ธุรกิจค้าปลีก 9 แห่ง ร่วมกับ คณะอนุกรรมการฯ หวัด สสส. ลานอเนกประสงค์เพื่อออกกำลังกาย 150 แห่ง บริเวณหน้าห้างสรรพสินค้าและห้างค้าปลีกเพื่อให้คนไทยเข้าถึงการออกกำลังกายได้มากขึ้น โดยเฉพาะการออกกำลังกายระดับปานกลางคือแอโรบิก ที่ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันของร่างกาย ทำให้ไม่เจ็บป่วยง่าย โดยทั่วไประบบภูมิคุ้มกันทำงาน 2 แบบ คือ 1.อาศัยเซลล์โดยตรงเมื่อมีเชื้อโรคเข้าสู่ร่างกาย เม็ดเลือดขาวไปพบเข้าก็จะจับกินทำลายเสีย 2.อาศัยเซลล์โดยอ้อม คือ เมื่อมีเชื้อโรคเข้ามา ร่างกายจะมีเซลล์เข้าไปทำความรู้จักกับเชื้อโรค แล้วส่งข้อมูลไปให้เซลล์ที่มีหน้าที่สร้างสารต่อต้านและจะสร้างสารขึ้นมาต่อต้าน เรียกว่า แอนติบอดี้  ซึ่งงานวิจัยจำนวนมากระบุว่าการออกกำลังกายแบบแอโรบิกที่ระดับความหนักปานกลางอย่างสม่ำเสมอ ช่วยทำให้ระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายเข้มแข็งขึ้นได้ เพราะระบบไหลเวียนเลือดดีขึ้น มีการแตกแขนงของหลอดเลือดในเนื้อเยื่อต่างๆ มากขึ้น เม็ดเลือดขาวหรือแอนติบอดี้ก็สามารถเข้าสู่เนื้อเยื่อได้ง่าย เมื่อมีเชื้อโรคเข้ามาจะเข้าไปจัดการได้เร็ว

 

          ด้าน นพ.มงคล ณ สงขลา ประธานคณะอนุกรรมการฯ  กล่าวเพิ่มเติมว่า นอกจากลานอเนกประสงค์เพื่อออกกำลังกายทั้ง 150 แห่งแล้ว ยังมีกิจกรรมรณรงค์ เผยแพร่ข้อมูลสถานการณ์ การแพร่ระบาดของไข้หวัด2009 ในพื้นที่ชุมชนโดยรอบ การตรวจสุขภาพ ทดสอบสมรรถภาพร่างกายแบบเคลื่อนที่ พร้อมทั้งกิจกรรมโรดโชว์ ไปที่แหล่งชุมชนต่างๆ โดยนอกจากให้ความรู้เรื่องไข้หวัด 2009 แล้ว ยังจะแนะนำสถานที่ออกกำลังกายใกล้บ้าน เพื่อให้คนไทยใช้การออกกำลังกายเป็นยาวิเศษป้องกันโรคไข้หวัด 2009 ซึ่งสถานที่จะไปโรดโชว์ อาทิ  สถานีรถไฟฟ้าสยาม วันที่ 18 ก.ย. เดอะมอลล์ บางแค วันที่ 26 ก.ย. เซ็นทรัล ภูเก็ต วันที่ 3 ต.ค. สถานีรถไฟหัวลำโพง วันที่ 16 ต.ค. สถานีรถไฟใต้ดิน จตุจักร วันที่ 7 พ.ย. นี้

 

          ภายหลังการเปิดงาน นายวิทยา แก้วภราดัย นพ.มงคล ณ สงขลาร่วมเต้นแอโรบิค “ผ้าขนหนู” ซึ่งเป็นการออกกำลังกายที่สามารถใช้ผ้าขนหนูเป็นอุปกรณ์ได้ โดยร่วมเต้นกับ นายสมจิตร  จงจอหอ นักกีฬามวยสากลสมัครเล่นเหรียญทองโอลิมปิก 2008 น.ส.เยาวภา บูรพลชัย”น้องวิว”นักกีฬาเทควันโดเหรียญทองแดงโอลิมปิก 2004 และนายพีระพล  เอื้ออารีกุล พิธีกรรายการกีฬา พงษ์พิสุทธิ์ ผิวอ่อน นอกจากนี้ยังดาราชื่อดังเอมี่ กลิ่นประทุม และ นิว-วงศกร ปรมัตถากร มาร่วมรณรงค์ด้วย

 

 

 

 

 

 

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์พิมพ์ไทย

 

 

update 11-09-52

อัพเดทเนื้อหาโดย : อารยา สิงห์สวัสดิ์

Shares:
QR Code :
QR Code