สสส. ร่วมกับมูลนิธิเมาไม่ขับ ดึง กทม.-ตำรวจ-ป่อเต็กตึ๊ง

ร่วมลดอุบัติเหตุช่วงตรุษจีน

 

 

สสส. ร่วมกับมูลนิธิเมาไม่ขับ ดึง กทม.-ตำรวจ-ป่อเต็กตึ๊ง         มูลนิธิเมาไม่ขับเดินหน้าสานต่อโครงการเมาไม่ขับ โดยดึงหน่วยงานหลัก  กรุงเทพมหานคร สำนักงานตำรวจแห่งชาติ และมูลนิธิป่อเต็กตึ๊ง เพื่อรณรงค์เมาไม่ขับช่วงเทศกาลตรุษจีน 23-27 มกราคม นี้

 

         นพ.แท้จริง ศิริพานิช เลขาธิการมูลนิธิเมาไม่ขับ กล่าวว่า จากช่วงเทศกาลปีใหม่ 2552 ที่ผ่านมา มียอดสถิติผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บลดลงกว่าช่วงเทศกาลปี 2551  แต่ตัวเลขโดยรวมทั้งปียังถือว่าสูง ซึ่งครั้งต่อไปของ 7 วันอันตราย ก็จะเป็นช่วงเทศกาลสงกรานต์ เราจึงจะเฝ้าระวังเพียงแค่ 7 วันอันตรายไม่ได้ ทั้งนี้ เพราะปีหนึ่งมี 365 วัน การเฝ้าระวังจึงต้องทำกันทุกวัน

 

         อย่างไรก็ตาม ในช่วงเทศกาลตรุษจีนนี้ก็เป็นอีกหนึ่งเทศกาลที่ถูกมองข้ามในปฏิทินการเฝ้าระวังอุบัติเหตุ ทั้งๆ ที่มีประชาชนเดินทางฉลองเทศกาลตรุษจีนเป็นจำนวนมาก ซึ่งในปีที่ผ่านมา เทศกาลตรุษจีน ปี 2551 ตรงกับวันที่ 5-10 กุมภาพันธ์ 2551 มียอดผู้เสียชีวิต 263 ราย บาดเจ็บ 1,263 ราย รองจากเทศกาลปีใหม่ สงกรานต์ และ ลอยกระทง

 

         เลขาธิการมูลนิธิฯ กล่าวต่ออีกว่า ทางมูลนิธิ จึงได้ร่วมมือกับสำนักงานตำรวจแห่งชาติ กรุงเทพมหานคร และ มูลนิธิป่อเต็กตึ๊ง สำนักงานคุมประพฤติประจำศาลแขวงพระนครเหนือ สสส. และภาคีเครือข่ายรณรงค์ลดอุบัติเหตุภาครัฐ ภาคเอกชน จัดโครงการเมาขับตรุษจีนถูกจับแน่ โดยจะมีการตั้งด่านตรวจวัดแอลกอฮอล์ผู้ขับขี่อย่างเข้มงวดในทุกพื้นที่ทั่วประเทศ ตั้งแต่วันที่ 23-27 มกราคมนี้ เพื่อกระตุ้นให้ผู้ขับขี่งดดื่มเหล้าในระหว่างการใช้ยานพาหนะทุกชนิด และเพื่อลดอุบัติเหตุที่จะเกิดขึ้นในช่วงเทศกาลตรุษจีนนี้ด้วย

 

 

 

 

 

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์ประชาทรรศน์

 

 

 

update 20-01-52

Shares:
QR Code :
QR Code