สสส.จับมือ เครือข่ายวิชาชีพสุขภาพฯ แพทย์ พยาบาลจัด “มหกรรมคอนเสิร์ตเยียวยาหัวใจ คนไทยไม่ทิ้งกัน”

 

 

ครือข่ายวิชาชีพสุขภาพฯ แพทย์ พยาบาล จับมือ รพ.กรุงเทพฯ – อสมท. จัด “มหกรรมคอนเสิร์ตเยียวยาหัวใจ คนไทยไม่ทิ้งกัน” ระดมแพทย์ ทันตแพทย์ พยาบาล นักจิตวิทยาอาสา ให้บริการเยียวยากาย ใจ เปิดคอนเสิร์ตสร้างสุข

วันที่ 24 พ.ย. ศ.พญ.สมศรี เผ่าสวัสดิ์  ประธานเครือข่ายวิชาชีพสุขภาพเพื่อสังคมไทยปลอดบุรี่ ภายใต้การสนับสนุนโดย สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) กล่าวว่า จากภาวะอุทกภัยทำให้ประชาชนจำนวนมากได้รับผลกระทบ การเยียวยาจิตใจถือเป็นสิ่งที่จะช่วยบรรเทาความทุกข์ลงได้ เครือข่ายวิชาชีพสุขภาพฯ ร่วมกับ รพ.กรุงเทพฯ บริษัท อสมท จำกัด (มหาชน) และเครือข่ายแพทย์ พยาบาล อีกกว่า 10 เครือข่าย ร่วมกันจัดงาน “มหกรรมคอนเสิร์ตเยียวยาหัวใจ คนไทยไม่ทิ้งกัน” ในโครงการพลิกฟื้น คืนสุข ในวันที่ 25 พ.ย. นี้ ตั้งแต่เวลา 09.00 – 23.00 น. ที่ศูนย์พักพิงราชมังคลากีฬาสถาน ซึ่งเป็นศูนย์อพยพของประชาชนจากที่ต่างๆ โดยมีอาสาสมัครจากเครือข่ายวิชาชีพแพทย์กว่า 100 คน อาทิ แพทย์ ทันตแพทย์ พยาบาล นักจิตวิทยาอาสา ตั้งหน่วยให้บริการทางสุขภาพแก่ประชาชนฟรี ทั้งการตรวจร่างกาย ให้คำแนะนำการดูแลสุขภาพ ให้บริการฟื้นฟูจิตใจ และการให้บริการทางทันตกรรม เพื่อบรรเทาความทุกข์ทางกายและใจของผู้ประสบภัย และตั้งจุดให้คำแนะนำ เอกสารในการเลิกบุหรี่ เพราะในช่วงนี้ประชาชนอาจเครียดมากจนหันไปพึ่งได้ ซึ่งเป็นผลเสียต่อสุขภาพ นอกจากนี้ ยังมีศิลปินดารา นักร้อง เข้าร่วมให้ความบันเทิงแก่ผู้ประสบภัยพร้อมๆกัน

“การเร่งเยียวยาจิตใจ จะช่วยเสริมสร้างคุณภาพชีวิตประชาชน ทั้งร่างกายและจิตใจ บุคลากรทางการแพทย์ ยินดีที่จะให้บริการกับประชาชนอย่างเต็มที่ ซึ่งอุทกภัยในปีนี้ก็มีบุคลากรทางการแพทย์และสาธารณสุขจำนวนมากที่ได้รับผลกระทบเช่นกัน แต่การทำงานเพื่อประชาชนยังคงเป็นสิ่งสำคัญ  ให้คนไทยได้รู้ว่าเราจะไม่ทอดทิ้งกันและผ่านเหตุการณ์ครั้งนี้ไปพร้อมกัน ทั้งนี้ ก่อนหน้านี้ ได้จัดกิจกรรมเยียวยาไปแล้วที่ จ.ชลบุรี และในวันที่ 2 ธ.ค.นื้ จะมีการจัดกิจกรรมเยียวยาเป็นครั้งที่ 3 ที่ ศาลากลาง จ.อยุธยา”ศ.พญ.สมศรี กล่าว

ทพ.อดิเรก ศรีวัฒนาวงษา นายกทันตแพทยสมาคมแห่งประเทศไทย กล่าวว่า ทันตแพทย์ประมาณ 30 คนได้เข้าร่วมเป็นอาสาสมัคร นอกจากนี้ ยังได้รับการสนับสนุนจากหน่วยทันตแพทย์พระราชทาน ในส่วนของเครื่องมือ อุปกรณ์ และทันตแพทยสมาคมฯ สนับสนุนในเรื่องเวชภัณฑ์ ยา วัสดุ เพื่อให้การตรวจ รักษาทันตกรรมพื้นฐาน เช่น การถอนฟัน อุดฟัน ขูดหินปูน ให้แก่ประชาชนในศูนย์พักพิง เชื่อว่ามีประชาชนจำนวนหนึ่งที่มีปัญหาเร่งด่วนเหล่านี้ที่ต้องการการรักษา และอาการเหล่านี้จะสร้างความเจ็บปวดมาก ประกอบกับความเครียดจากปัญหาน้ำท่วม ก็อาจทำให้ทุกข์ทรมานมาก ซึ่งทันตแพทย์อาสาสมัครยินดีที่ได้เป็นส่วนหนึ่งในการบรรเทาทุกข์แก่ประชาชน

 

 

ที่มา : สำนักข่าว สสส.

 

Shares:
QR Code :
QR Code

ใส่ความเห็น

ระบุข้อความ