สสส.จับมือพันธมิตรดวลลูกหนังพลาสติก

หวัง กีฬาประยุกต์จูงใจคนให้ออกกำลังกาย

 สสส.จับมือพันธมิตรดวลลูกหนังพลาสติก

          สสส.จับมือ สยามสปอร์ตฯ, กทม.และการทางพิเศษแห่งประเทศไทย จัดกิจกรรมกีฬาประยุกต์ แข่งขัน  “ฟุตบอลพลาสติก” หวังสร้างกระแสนิยมกีฬาลงสู่ชุมชม วิวัฒน์ วิกรานตโนรส กรรมการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) เผย กีฬาประยุกต์ ถือเป็นกิจกรรมกีฬาแนวใหม่จูงใจให้คนสนใจอยากออกกำลังกายมากขึ้น เปิดรับสมัครเยาวชนวัย 12-14 ปี เพียงแค่ 128 ทีมเท่านั้น

 

          นายวิวัฒน์ วิกรานตโนรส กรรมการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) เป็นประธานในงานแถลงข่าว โครงการกีฬาเพื่อสุขภาพ” ฟุตบอลพลาสติก” ที่โรงแรมเรดิสัน เมื่อวันที่ 22 ต.ค. ที่ผ่านมา โดยมี นายอนันต์  ศิริภัสราภรณ์ นายกสมาคมกีฬากรุงเทพฯ, นายวุฒิชัย ธาดาธิเบศร ผู้แทนจากการทางพิเศษแห่งประเทศไทย และนายสรายุทธ มหวลีรัตน์ กก.ผจก.บจ.สยามสปอร์ต ออร์กาไนเซอร์ ร่วมในงานแถลงข่าว

 

          นายวิวัฒน์ กล่าวถึงที่มาของโครงการนี้ว่า “จากสภาวะของสังคมในปัจจุบันมีความกดดันในด้านต่างๆ จึงส่งผลกระทบต่อคนในสังคมจนเกิดความเครียด สสส. จึงต้องหากิจกรรมเพื่อผ่อนคลายในรูปแบบต่างๆ กิจกรรมกีฬาประยุกต์ แข่งขันฟุตบอลพลาสติก จึงเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่สามารถตอบสนองความต้องการของคนในสังคมได้ครบทุกด้าน เพราะเป็นกิจกรรมที่คิดปรับเปลี่ยนรูปแบบขึ้นมาใหม่ให้เอื้ออำนวยต่อสังคมในทุกวันนี้ ไม่ว่าจะเป็นสถานที่ อุปกรณ์ต่างๆ นอกจากนั้นกีฬาประยุกต์ยังเป็นกิจกรรมที่ทำได้ง่าย สะดวก ประหยัด เหมาะสมกับทุกเพศ ทุกวัย ทุกชนชั้น ช่วยเสริมสร้างสุขภาวะทางกาย ใจ อารมณ์  กีฬาประยุกต์จึงเป็นกิจกรรมที่สามารถช่วยส่งเสริม จูงใจให้กับทุกคนหันมาออกกำลังกาย และดูแลสุขภาพได้อย่างแท้จริง

 

          “โครงการนี้จึงเกิดขึ้น จากความร่วมมือของ สสส. กทม. การทางพิเศษแห่งประเทศไทย และ บมจ.สยามสปอร์ต ซินดิเคท จำกัด (มหาชน) โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อให้เยาวชนหันมาออกกกำลังกาย เล่นกีฬาห่างไกลยาเสพติด ใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์ และเป็นการวางรากฐานปลูกฝังให้เยาวชนไทยรักกีฬา มีน้ำใจในหมู่คณะ”

 

          “พร้อมทั้งเป็นการตอบสนองแรงจูงใจ และผลักดันให้ชุมชนต่างๆ เห็นความสำคัญของการออกกำลังกาย จนเกิดค่านิยมในการเล่นกีฬาประยุกต์เพื่อสุขภาพอย่างเป็นรูปธรรมต่อไป ผมเองหวังว่า เมื่อกิจกรรมนี้จัดขึ้นแล้ว ชุมชนต่างๆ จะมีการนำกีฬาประยุกต์ไปใช้ในการออกกำลังกายอย่างแพร่หลายทั้งตามโรงเรียนและชุมชนที่อยู่อาศัย เนื่องจากกีฬาฟุตบอลพลาสติก เล่นง่ายไม่จำเป็นต้องใช้พื้นที่เยอะ” นายวิวัฒน์ กล่าว

 

          ด้านนายอนันต์ ศิริภัสราภรณ์ กล่าวว่า “กทม.มีนโยบายสนับสนุนให้ประชาชนเล่นกีฬา ซึ่งตอนนี้ กทม.ได้ร่วมมือกับ การทางพิเศษแห่งประเทศไทย จัดลานกีฬาชุมชนขึ้น โดยใช้พื้นที่ใต้ทางด่วนทำเป็นลานกีฬาและปรับภูมิทัศน์รอบลานกีฬาใต้ทางด่วนให้สวยงาม เพื่อให้ประชาชนได้เข้ามาออกกำลังกายและใช้เป็นที่พักผ่อนหย่อนใจ ฉะนั้นเมื่อมีกิจกรรมอย่างนี้เกิดขึ้น สมาคมกีฬา กทม.ในฐานะที่สนับสนุนให้ประชาชนออกกำลังกายอยู่แล้วจึงให้ความร่วมมืออย่างเต็มที่”

 

          แบ่งการแข่งขันออกเป็น 2 รอบ คือรอบคัดเลือกชุมชนและรอบชิงชนะเลิศ ทำการแข่งขันครึ่งละ 7 นาที ไม่มีการพักครึ่ง รอบชุมชน รับสมัครทีมเข้าร่วมแข่งขัน 128 ทีม จะแข่ง 2 สนาม สนามละ 64 ทีม แข่งแบบน็อกเอาต์ คัดให้เหลือเพียง 16 ทีมในแต่ละสนาม เพื่อเป็นตัวแทนเข้าแข่งขันในรอบชิงชนะเลิศ และรอบชิงชนะเลิศจะแข่ง 2 สนาม  คือ สนามที่ 1 แข่งระหว่างวันที่ 29-30 พ.ย. 51 ณ ศูนย์เยาวชนสะพานพระรามเก้า

 

          สนามที่2 แข่งวันที่ 6-7 ธ.ค. 51 ลานกีฬามหามงคล (ปากเกร็ด)  และรอบชิงชนะเลิศแข่งระหว่างวันที่ 13-14 ธ.ค. 51 ณ ลานกีฬาใต้ทางด่วนอุรุพงษ์ โดยนำ 32 ทีมที่ผ่านการคัดเลือกจากชุมชนแบ่งออกเป็น 8 สายๆละ 4 ทีมแข่งแบบพบกันหมดเพื่อหาทีมอันดับ 1 และ 2 ของแต่ละสายเข้าสู่รอบสอง และทำการแข่งขันแบบน็อกเอาต์จนถึงรอบชิงชนะเลิศ

 

          สำหรับคุณสมบัติของนักกีฬาที่เข้าร่วมแข่งขัน เป็นเยาวชนอายุ 12-14 ปี รวมสมาชิกในทีม 3-5 คน สมัครพร้อมรูปถ่าย และบัตรประจำตัวนักเรียน สูติบัตร หรือทะเบียนบ้าน สมัครได้ที่ บจ.สยามสปอร์ต ออร์กาไนเซอร์.ฝ่ายพัฒนาชุมชน สนง.เขตราชเทวี และ ราษฏร์บูรณะ, กองการศึกษา เทศบาลนครปากเกร็ด

 

          ทั้งนี้ เปิดรับสมัครตั้งแต่วันนี้ -19 พ.ย. นี้ สมัครฟรี พร้อมรับเสื้อแข่งขันทีมละ 5 ตัว นอกจากนี้ทุกทีมที่สมัครยังได้เข้าร่วมกิจกรรมเสวนาก่อนการแข่งขัน เพื่อเพิ่มเติมความรู้เกี่ยวกับวิธีการออกกำลังกายรูปแบบใหม่ด้วยกีฬาประยุกต์ และรูปแบบในการแข่งขันสตรีทฟุตบอลพลาสติกอีกด้วย หรือเข้าชมรายละเอียดการแข่งขันทั้งหมดได้ที่ www.siamsport.co.th

 

        

 

 

 

 ที่มา: หนังสือพิมพ์สยามกีฬารายวัน

 

 

update 24-10-51

Shares:
QR Code :
QR Code