สสส.จัดค่ายปิดเทอม “กินไรดี”

ที่มา : หนังสือพิมพ์สยามรัฐ


สสส.จัดค่ายปิดเทอม


แฟ้มภาพ


เดือนตุลาคมเป็นช่วงเวลาแห่งการปิดเทอมของเด็กๆ ศูนย์เรียนรู้สุขภาวะ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ(สสส.)เห็นโอกาสที่จะให้เด็กได้เรียนรู้และสร้างทักษะในการอยู่ร่วมกันในสังคม จึงจัดค่ายอาหารเพื่อสุขภาพสำหรับเยาวชน ในธีม 'ค่ายกินไรดี?' สำหรับเด็กอายุระหว่าง 7- 12 ปีโดยแบ่งค่ายออกเป็น 3 รอบ รอบละ 3 วัน โดยรอบที่ 1 วันที่3-5 ต.ค.60 รอบที่ 2 วันที่ 10-12 ต.ค.60 รอบที่ 3 วันที่17-19 ต.ค.60 ณ อาคารศูนย์เรียนรู้สุขภาวะ สสส.ซ.งามดูพลี ถ.พระราม 4 กรุงเทพฯ


สสส.จัดค่ายปิดเทอม


สำหรับกิจกรรมทั้ง 3 วันเน้นการสร้างความตระหนักถึงความสำคัญของโภชนาการ รู้จักอาหาร 5 หมู่ และคุณค่าของอาหารที่จำเป็นต่อร่างกาย อาหารที่เสี่ยงโรค รวมไปถึงการลงมือเป็นเชฟ เพื่อสร้างสรรค์อาหารให้ถูกตามหลักโภชนาการ นายนที ขำอินทร์ วิทยากรประจำค่ายอาหารเพื่อสุขภาพสำหรับเยาวชน อธิบายถึงที่มาของ 'ค่ายกินไรดี' ในครั้งนี้ว่า เราอยากให้เด็กเรียนรู้วิธีการกินอาหารที่ดีมีประโยชน์กับตัวเอง และแนะนำอาหารเสี่ยงโรคต่างๆ ที่นำมาสู่การเกิดโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง (NCDs) เช่น เบาหวาน ความดันโลหิตสูงโรคหลอดเลือดสมอง และโรคหัวใจขาดเลือด ซึ่งกิจกรรมที่จัดทั้งหมดสอดคล้องกับแนวคิดของ สสส. ในการสร้างเสริมสุขภาพที่ดีอย่างยั่งยืน โดยห่างไกลจากโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง


"ค่ายฯ ได้รับการตอบรับจากเด็กๆ เป็นจำนวนมาก และทางทีมงานได้คัดเลือกเด็กมาร่วมค่ายรอบละ 45 คน โดยแบ่งค่ายออกเป็น 3 รอบ โดยเด็กๆ จะได้เรียนรู้เรื่องอาหารที่ดี ถูกต้องตามโภชนาการรู้จักและเข้าใจอาหาร 5 หมู่ ปริมาณการกินน้ำตาลไขมันโซเดียมต่อวัน (หลัก 6:6:1) ตามที่กระทรวงสาธารณสุขและ สสส.แนะนำ รวมไปถึงเรียนรู้เรื่องคุณค่าของการผักที่หลากสี เช่น ผักสีเขียวมีสารลูทีน เบต้าแคโรทีน ช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกัน ผิวพรรณสดใสขับถ่ายดี ผักสีแดง มีสารแซนโทน อัลลิซิน กรดไซแนปติก ป้องกันมะเร็งปอด ต่อมลูกหมาก ผักสีเหลือง-ส้ม มีสารคลอโรฟิลล์ช่วยบำรุงดวงตา ลดเลือนริ้วรอย ผักสีน้ำเงิน-ม่วง มีสารแอนโทไซยานินช่วยยับยั้งเชื้อในทางเดินอาหาร บำรุงเส้นผมให้เงางาม และผักสีขาว-น้ำตาลอ่อน มีสารไลโคปีน เบตาไซซีน ลดการอักเสบ ป้องกันโรคความดันโลหิต และโรคหลอดเลือดหัวใจ" นายนที เล่าให้ฟัง


สสส.จัดค่ายปิดเทอม


วิทยากรประจำค่ายฯ ยังเล่าเพิ่มเติมว่า ทุกวันเด็กๆ จะได้ลงมือปฏิบัติจริงในกิจกรรมและวันสุดท้ายของค่ายเป็นการประมวลความรู้ที่ได้จากค่ายด้วยการลงมือเป็นเชฟทำอาหารด้วยตนเอง โดยแบ่งเป็น 2 ส่วนคือ 'เชฟน้อยนักปรุง' โดย ทำบาร์บีคิวผัก 5 สี และ 'เชฟน้อยนักคิด' โดยทำแซนด์วิชตามหลัก 2:1:1 นั่นคือ สัดส่วนของผักคาร์โบไฮเดรต และโปรตีนซึ่งเด็กๆ สามารถสร้างสรรค์รูปแบบของแซนวิชได้ด้วยตนเอง


สสส.จัดค่ายปิดเทอม


ด้าน ด.ช.วรินทร เลิศภันทิลา หรือน้องวินอายุ 10 ปี ชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 โรงเรียนเปรมประชาวัฒนา แสดงความคิดเห็นอย่างร่าเริงว่า ค่ายกินไรดีเป็นค่ายครั้งแรกที่ได้เข้าร่วมกิจกรรมในค่ายสนุกมากๆนอกจากได้รู้จักเพื่อนหลายคนแล้วยังได้เรียนรู้ว่าอาหารมีกี่หมู่ และต้องกินอย่างไรถึงจะมีประโยชน์ต่อร่างกายตนเอง


สสส.จัดค่ายปิดเทอม


ร่วมค่ายครั้งแรกอย่าง ด.ช.อินทัช เวทสรณสุธี หรือน้องทักทัก อายุ 10 ปี ชั้นประถมศึกษาปีที่ 5 โรงเรียนทอรัก บอกว่า "ไม่เคยเข้าค่ายมาก่อนเลยครับ กิจกรรมในค่ายทำให้ผมได้เรียนรู้ อาหารที่มีประโยชน์และไม่มีประโยชน์ เช่น ผักผลไม้ที่มีประโยชน์ กับไขมันที่กินมากไปก็จะทำลายสุขภาพ ต่อจากนี้ก็จะเลือกกินอาหารที่มีประโยชน์ และอยากชวนเพื่อนๆ มาร่วมค่าย สสส. เพราะทั้งสนุกและได้ประโยชน์มากครับ"


สสส.จัดค่ายปิดเทอม


ปิดท้ายกันที่ ด.ญ.สุชาวดี แสนศรี หรือน้องหลิน อายุ11 ปี ชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 โรงเรียนวาสุเทวี เล่าให้ฟังว่า"หนูชอบกิจกรรมที่ สสส. จัดมากค่ะ ซึ่งสนุกทุกกิจกรรมที่หนูได้เข้าร่วมสำหรับค่ายนี้เป็นค่ายแรกที่ได้เข้าร่วม และเรียนรู้ว่าการกินอาหารสำคัญไม่น้อยไปกว่าการออกกำลังกายเลยอยากให้เพื่อนๆ ลองมาเข้าค่ายของ สสส. เพราะได้ความสนุกและความรู้มากมายค่ะ"


ผู้สนใจสามารถติดตามข่าวสารได้ ที่เว็บไซต์ http://www. thaihea lth.or.th/ sook/ LINE ID: @SOOK โทรศัพท์08-1731-8270หรือ 0-2343-1500 กด 2

Shares:
QR Code :
QR Code