‘สลัดม้วน ม่วนใจ’ ของอร่อยสำหรับคนรักสุขภาพ

ที่มา: หนังสือพิมพ์แนวหน้า


ภาพประกอบจากแฟ้มภาพ


'สลัดม้วน ม่วนใจ' ของอร่อยสำหรับคนรักสุขภาพ thaihealth'สลัดม้วน ม่วนใจ' ของอร่อยสำหรับคนรักสุขภาพ thaihealth


ในยามที่ภาคสังคม ทางด้านโภชนาการ และสุขภาพพลานามัย กำลังรณรงค์ส่งเสริมให้ ผู้รักสุขภาพหันมากินผักกันให้มากขึ้นในเวลานี้ ทำให้นึกไปถึง กิจกรรม "สลัดม้วน ม่วนใจ" ของศูนย์เรียนรู้สุขภาวะ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) ที่ชักชวนให้คนทำอาหารผักแบบง่ายๆ อร่อยๆ กินในชั่วโมงรีบด่วน ที่ไม่ต้องยุ่งยาก หรือ เสียเวลามากมายนัก


โดยทางศูนย์เรียนรู้สุขภาวะ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) ได้นำเสนอวิธีการกินผักง่ายๆ ใน 1 คำ 1 มื้อ ด้วยการสอนทำ "สลัดม้วน ม่วนใจ" อันประกอบด้วย การนำผักสวนครัวและเนื้อสัตว์ที่มีประโยชน์มาห่อในแป้งแหนมเนือง เพื่อความสะดวก เพิ่มอรรถรสในการกิน อีกทั้งยังเหมาะกับมื้อ เร่งด่วนสำหรับคนรักสุขภาพด้วย


'สลัดม้วน ม่วนใจ' ของอร่อยสำหรับคนรักสุขภาพ thaihealth'สลัดม้วน ม่วนใจ' ของอร่อยสำหรับคนรักสุขภาพ thaihealth


'สลัดม้วน ม่วนใจ' ของอร่อยสำหรับคนรักสุขภาพ thaihealth'สลัดม้วน ม่วนใจ' ของอร่อยสำหรับคนรักสุขภาพ thaihealth


คุณเน-เกวรินทร์ ศิลาพัฒน์ วิทยากรจาก SOOKSHOP@ นราธิวาส 17 กล่าวถึงประโยชน์ของการกินผักผลไม้ ก่อนที่จะสอนให้ทำ ว่า สสส.และองค์การอนามัยโลก ได้แนะนำให้คนไทยกินผักและผลไม้ขั้นต่ำวันละ 400 กรัม หรือเทียบเท่ากับปริมาณ 4-6 ทัพพี ตามธงโภชนาการคือ การกินตาม 5 ส่วนมาตรฐานประกอบด้วย ผัก 3 ส่วน ผลไม้ 2 ส่วน จะทำให้ห่างไกลโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง (NCDs) ได้แก่ โรคเบาหวาน ความดันโลหิตสูง โรคหลอดเลือดสมอง โรคหัวใจขาดเลือด รวมไปถึงโรคมะเร็งด้วย


"ผักที่เราจะใส่ในสลัดม้วนครั้งนี้ประมาณ 100 กรัม จะทำสลัดม้วนได้คนละ 4 คำ ซึ่งจะเหมาะกับปริมาณการกินผัก ในแต่ละมื้อ หรือบางคนอาจจะกินผักมากกว่านั้นก็ยิ่งดีค่ะ เคล็ดลับ ในการห่อสลัดไม่ยาก เพียงแค่ใช้แผ่นแป้งแหนมเนืองแบบยาวก็สามารถห่อผักได้แล้ว รวมไปถึงการทำน้ำสลัดเพื่อจิ้มกับผัก ก็เป็นสูตรที่ใช้ความหวานจากธรรมชาติ เพื่อส่งเสริมการให้คนไทย มีสุขภาพดีตามที่ สสส.แนะนำ การกินสลัดม้วนเราจะได้ทั้งโปรตีน คาร์โบไฮเดรต ไขมัน และวิตามินจากผัก ครบถ้วนทุกหมู่อาหารเลยค่ะ" คุณเน-เกวรินทร์ อารัมภบท เรียกน้ำย่อยก่อนที่จะแนะนำ วิธีทำ


จากนั้นจึงลงรายละเอียดให้ทราบด้วยการเริ่มต้น ว่า ส่วนประกอบของหมวดวิตามินจากผักในสลัดม้วน มีดังนี้ 1.ผักสลัด เช่น ผักกาดแก้ว ผักเรดโอ๊คและกรีนโอ๊ค 2.ผักชีฝรั่ง นอกจากเพิ่มความหอมให้อาหารแล้ว ยังมีสรรพคุณในการแก้อาการ ท้องอืดท้องเฟ้อ 3.โหระพา ช่วยแก้หวัด ขับเหงื่อ และช่วยขับลม 4.สะระแหน่ ใช้ดับร้อน และขับเหงื่อในร่างกาย 5.ต้นอ่อนทานตะวัน 6.แตงกวาหั่นแท่ง 7.แครอท ส่วนด้านหมวดโปรตีน สามารถใช้อกไก่ฉีก ที่มีปริมาณไขมันต่ำ หรือเต้าหู้นึ่งสำหรับผู้ที่ไม่กินเนื้อสัตว์ และหมวดคาร์โบไฮเดรต ก็คือแป้งแหนมเนืองนั่นเอง


'สลัดม้วน ม่วนใจ' ของอร่อยสำหรับคนรักสุขภาพ thaihealth'สลัดม้วน ม่วนใจ' ของอร่อยสำหรับคนรักสุขภาพ thaihealth


ในส่วนของการทำน้ำจิ้มสลัดม้วน วิทยากรบอกต่อว่า ทาง สสส. สนับสนุนให้คนไทยลดความหวานลง หรือกินหวานพอดีที่ 4 กรัม ดังนั้นส่วนผสมในน้ำจิ้มสลัดจะเป็นสูตรหวานธรรมชาติจากผลไม้มีส่วนประกอบคือ 1.น้ำสลัดครีมประมาณ 65 มิลลิลิตร (สำหรับคนไม่กินรสหวาน ให้ใส่ไปประมาณ 30-45 มิลลิลิตร) 2.น้ำเสาวรส 45 มิลลิลิตร 3.สับปะรดปั่น 45 มิลลิลิตร 4.เกลือหรือพริกไทยตามชอบ


คุณเน บอกว่า วิธีทำแสนจะง่าย คือ ให้นำแผ่นแป้ง แหนมเนืองที่มีความหนามาใช้ในการห่อผัก เพราะจะทำให้ไม่ขาดง่าย และม้วนได้ง่ายกว่า โดยนำแผ่นแป้งผ่านน้ำ 2 รอบ แล้วจึงนำมาใช้ในการห่อ หลังจากนั้นนำผักต่างๆ วางลงไปบนแผ่นแป้ง โดยนำปลายของผักมาบรรจบกันที่กึ่งกลางของแป้ง ควรใส่ผักในปริมาณที่เหมาะสม พอดีคำและไม่เยอะจนเกินไป หลังจากนั้นก็ม้วนผักพร้อมกับแผ่นแป้ง นำมีดมาตัดแบ่งครึ่งเพื่อกินอย่างพอดีคำ แค่นี้ เป็นอันว่า เราก็จะมีอาหารที่มีคุณภาพต่อร่างกายกินทุกวัน


'สลัดม้วน ม่วนใจ' ของอร่อยสำหรับคนรักสุขภาพ thaihealthนายชวิน สังวาลย์เงิน หรือก้ำ นักศึกษาหนุ่มวัย 23 ปี วัยรุ่นยุคใหม่ที่ใส่ใจสุขภาพ บอกเล่าในการเข้าร่วมกิจกรรมครั้งนี้ให้เราฟัง ว่า กิจกรรมนี้เป็นประโยชน์มากครับ ปกติผมกินผักและออกกำลังกายอยู่แล้ว การกินแบบนี้ทำให้เรากินง่ายขึ้น ผมเองก็ เข้าร่วมกิจกรรมของศูนย์เรียนรู้เป็นครั้งที่ 3 แล้ว ซึ่งครั้งที่ผ่านๆ มา อย่างเช่น การทำพานาคอสต้า หรือ DIY เสื้อให้เป็นเชือกสำหรับ ปลูกผัก เป็นกิจกรรมที่ผมสามารถนำไปทำต่อที่บ้าน และสอนคน รอบข้างให้ทำตามได้ อย่างสลัดม้วน ผมก็จะลองกลับไปทำกิน ที่บ้านครับ และอยากให้ สสส.จัดกิจกรรมที่เป็นประโยชน์แบบนี้ต่อไปอีกเรื่อยๆ ครับ


อีกเสียงหนึ่ง น.ส.ธัชนัน จัตตุวัฒนา หรือปิ๊ก เภสัชกรสาวสวยวัย 32 ปี ผู้รักสุขภาพและกินอาหารเพื่อสุขภาพเป็นประจำเล่าว่า มาร่วมกิจกรรมครั้งแรก เพราะว่าตัวเองสนใจเรื่องการกินผักสลัด แต่เพราะการใช้ชีวิตด้วยความเร่งรีบทำให้ไม่สะดวกในการกิน กิจกรรมครั้งนี้ทำให้มีไอเดียในการกินผักที่อร่อยและทำได้ ง่ายขึ้นอีกด้วยค่ะ


การกินผักวันละ 400 กรัม จึงไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป สามารถทำเองได้ง่ายๆ ที่สำคัญควรกินผักให้ครบทั้ง 5 สี เพื่อป้องกันโรค และทำให้อ่อนกว่าวัยนะคะ


สนใจกิจกรรม SOOK Activity ของ สสส. สามารถ สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ โทร.02-3431500 กด 2, 081-7318270 (วันจันทร์-เสาร์ เวลา 09.00-17.00 น. เว้นวันหยุดนักขัตฤกษ์), Line ID : thaihealth_center, @SOOK, https://www.facebook.com/sookcenter

Shares:
QR Code :
QR Code