สร้างจินตนาการเด็กด้วย `โยคะ`

ในห้องกิจกรรมที่จัดขึ้นเป็นประจำทุกวันเสาร์ที่ 3 ของเดือน ซึ่งจัดขึ้นโดย ศูนย์เรียนรู้สุขภาวะ สสส. เราได้พบว่า บรรดาพ่อ-แม่ ที่มีความห่วงใยต่อลูกน้อย และต้องการ สร้างสุขภาวะที่ดีให้กับลูกน้อยทั้งร่างกายและจิตใจ ให้ความ สนใจพาลูกหลานมาทำกิจกรรมอย่างตั้งอกตั้งใจ


สร้างจินตนาการเด็กด้วย 'โยคะ' thaihealth


คุณแม่จุฑาทิพย์ ติระชูศักดิ์ ที่พาน้องโดนัท เด็กหญิงรินรภัทร อายุ 5 ปี กับน้องโฟกัส เด็กชายณัฐภัทร อายุ 10 ปี มาร่วมกิจกรรม บอกว่า ปกติไม่ค่อยออกไปทำ กิจกรรมนอกบ้านสักเท่าไหร่ แต่ช่วงนี้พบว่า ลูกค่อนข้าง ติดเกม ติดมือถือ ก็เลยอยากจะหากิจกรรมที่มีเรื่องของการสานสัมพันธ์ในครอบครัวให้เขาได้เข้าร่วม ซึ่งหลังจากที่เด็กๆ ได้ทำกิจกรรมโยคะก็เห็นว่าเขาสนุก และมีส่วนร่วมกับทุกขั้นตอน จดจำท่าได้ง่าย และยิ่งเริ่มจากการเล่นเกมรถแห่งรักก่อน ก็ทำให้เขาสนใจและให้ความร่วมมือดี และเนื่องจากลูกทั้ง 2 คน ต่างกันทั้งเพศและวัย ความสนใจก็ค่อนข้างจะแตกต่างกัน จึงต้องหากิจกรรมที่เขาสามารถทำร่วมกันได้ และไม่ต้องเหนื่อยมาก ซึ่งการได้พาเขาออกมาทำกิจกรรมนอกบ้านบ้างจะช่วย ให้เด็กๆ ออกห่างจากหน้าจอมากขึ้น นอกจากนี้เขาจะได้สนุก และมีปฏิสัมพันธ์กับคนอื่นด้วย และ กิจกรรมของศูนย์เรียนรู้ สุขภาวะ สสส. ค่อนข้างตอบโจทย์ของครอบครัวได้อย่างสมบูรณ์เพราะมีกิจกรรมที่หลากหลาย ถ้าเป็นไปได้อยากจะให้มีการสัญจรไปยังต่างจังหวัดหรือพื้นที่อื่นด้วย


สร้างจินตนาการเด็กด้วย 'โยคะ' thaihealth


คุณแม่ น้องโฟกัส และน้องโดนัท


"ครูตุ้ย" ภัทรพร นิยมไทย วิทยากรจากสถาบันโยคะวิชาการ พูดถึงกิจกรรม "โยคะครอบครัว" ที่ศูนย์ เรียนรู้สุขภาวะ สสส.จัดเตรียมไว้ให้สำหรับน้องๆ หนูๆ และ คุณพ่อคุณแม่ได้มาออกกำลังกายด้วยกัน ว่า กิจกรรมในวันนี้ เรามีชื่อเรียกว่า "รถแห่งรัก" โดยในช่วงแรกจะเป็นการ อบอุ่นร่างกายและเน้นการละลายพฤติกรรมไปในตัว ด้วยการ ให้ครอบครัวร่วมกันเรียนรู้ส่วนประกอบต่างๆ ของรถผ่านกิจกรรมการเล่นเกมอย่างสนุกสนาน


"เนื่องจากแต่ละครอบครัวค่อนข้างมีความหลากหลายทั้งอายุ เพศ และช่วงวัย เราจึงใช้วิธีการแบ่งฐานการ เรียนรู้โดยแยกชิ้นส่วนของรถ ประกอบด้วย ล้อรถ ตัวถัง โครงรถ และคนขับ ซึ่งในแต่ละท่าก็จะออกแบบมาแล้วว่าให้มี การก้ม การแอ่น การบิด การเอียง เพื่อการเคลื่อนไหวของกระดูกสันหลังทั้ง 4 ทิศทาง ก็จะช่วยเรื่องอวัยวะภายในของเด็กๆ ทั้งเรื่องระบบไหลเวียนเลือด เรื่องระบบอากาศในการหายใจ" ครูตุ้ย อธิบายรูปแบบของโยคะ


สร้างจินตนาการเด็กด้วย 'โยคะ' thaihealth


ครูตุ้ย


ครูตุ้ยอธิบายถึงรายละเอียดกิจกรรม "รถแห่งรัก" ว่า จะประกอบไปด้วยท่าพื้นฐานของโยคะแต่เน้นให้เด็กได้มี จินตนาการง่ายขึ้น เช่น ล้อรถ คือการม้วนตัว ทำตัวงอๆ กลมๆ ท่านี้ก็จะได้เรื่องการกด บีบ นวดอวัยวะภายในช่องท้อง ส่วนโครงรถซึ่งต้องใช้ความแข็งแรง เพราะฉะนั้นก็จะได้เรื่อง ของการยืดเหยียด การเอียงลำตัว และยังมีตัวถังที่เป็น ท่าคุกเข่า มือ ขา แขน เข่า ต้องสัมพันธ์กัน ก็จะช่วยเรื่องสมดุลในการลงน้ำหนัก ส่วนคนขับก็ต้องแข็งแรงและฝึกความยืดหยุ่นด้วยเช่นกัน โดยทุกอย่างเป็นท่าโยคะที่เราออกแบบมาให้เด็กคิดออกว่า คนขับ จะขับรถแบบไหนได้บ้าง ซึ่งโยคะมีประโยชน์สำหรับทุกเพศ ทุกวัยอยู่แล้ว ครอบครัวเองก็สามารถที่จะปรับให้เหมาะกับสภาพร่างกายและวัยของเด็กๆ ได้ เพราะฉะนั้นสภาพที่เห็นอาจจะไม่ได้เห็นชัดว่ามีกล้ามเนื้อเป็นมัดๆ แต่ช่วยเรื่องอวัยวะภายใน ระบบการไหลเวียนของเลือด สมอง การประสานสัมพันธ์มือ แขน ขา สามารถแยกซ้ายขวา ใช้สายตาได้ดี เป็นต้น


สร้างจินตนาการเด็กด้วย 'โยคะ' thaihealth


นอกจากนี้ครูตุ้ยยังทิ้งท้ายไว้ด้วยว่า ในการสอนโยคะสำหรับเด็กนั้น เราสามารถใช้นิทาน เพลง หรืองานกลุ่มและ บทบาทสมมติเพื่อเพิ่มจินตนาการให้มากขึ้นได้ด้วยเพราะ ถ้าหากว่าเราเริ่มต้นจากการให้เด็กมีความรัก ความชอบในโยคะ เขาจะมีความสนใจต่อเนื่องและมีส่วนร่วมกับกิจกรรม ทำให้ได้ประโยชน์ในด้านอื่นๆ อีกมากทีเดียว


ทุกวันนี้ วิชาการต่างๆ ก้าวหน้ามากขึ้นอย่างต่อเนื่อง นักวิชาการทั้งหลายจึงสามารถนำเอาความก้าวหน้าของหลักวิชาการมาสร้างสรรค์ให้เกิดประโยชน์กับมนุษย์มากขึ้นเช่นกัน ด้วยเหตุนี้การเข้าร่วมกิจกรรมต่างๆ ที่จัดขึ้นในสังคมจึงเป็นสิ่งสำคัญที่ควรให้ความสนใจเพื่อประโยชน์ ของเราเอง


 


 


ที่มา : หนังสือพิมพ์แนวหน้า โดยปานมณี

Shares:
QR Code :
QR Code