สมุนไพรในห้องครัว ยาฉุกเฉินยามน้ำท่วม

ใบพลู ฝรั่ง ทับทิม กะเพราะ ช่วยได้

 

 

สมุนไพรในห้องครัว ยาฉุกเฉินยามน้ำท่วม 

 

       วิกฤตที่สุดของประเทศในขณะนี้ จะเป็นอะไรไปมิได้นอกจาก อุทกภัยที่ยังคงท่วมหลายพื้นที่ และที่จะตามมาเร็วๆ นี้คือ น้ำขังทำให้ประชาชนไม่น้อยต้องติดอยู่ที่บ้าน และเผชิญโรคมากมายที่มาพร้อมกัน ไม่ว่าจะเป็นโรคผิวหนัง โรคท้องร่วง หรือแม้กระทั่งโรคหวัด จะออกไปซื้อหยูกยาก็ลำบาก ผู้เชี่ยวชาญด้านสมุนไพรจึงฝากคำแนะนำว่า ยาที่พอจะใช้ปะทะประทังอาการเหล่านี้ในเบื้องต้น ไม่ได้อยู่ไกลตัว หากแต่อยู่ใน ครัวของแต่ละบ้านนั่นเอง

 

       ภญ.ดร.สุภาภรณ์ ปิติพร แห่ง รพ.เจ้าพระยาอภัยภูเบศร แนะนำว่า สำหรับผู้ที่มีอาการคันและผิวหนังอักเสบ เนื่องจากน้ำกัดเท้า ให้ใช้ใบพลูตำกับเหล้าทาบ่อยๆ บริเวณที่คัน หรืออักเสบ หากไม่มีพลู ใช้ข่าแก่ๆ จะตำผสมเหล้า หรือผสมน้ำสะอาด และใส่เกลือลงไปนิดหน่อย ตำทาบริเวณที่อักเสบก็ได้เช่นกัน หรือหากมีชุมเห็ดเทศใกล้ๆ มือ ก็ใช้ตำกับเหล้าทาก็ได้

      

       ส่วนอาการปวดท้อง ท้องร่วง ให้เคี้ยวยอดใบฝรั่ง หรือต้มใบทับทิมกับน้ำ ก็พอช่วยได้ และสำหรับอาการหวัดนั้น ให้ต้มตะไคร้ หรือใบกะเพราะกับน้ำ ดื่มแทนน้ำเปล่า แถมตะไคร้และใบกะเพรานี้ มีฤทธิ์ช่วยรักษาท้องและแก้เครียดได้ด้วย ส่วนใบบัวบกนั้น ต้มน้ำกิน หรือกินสด ออกฤทธิ์แก้อาการเครียดได้เช่นกันเภสัชกรผู้เชี่ยวชาญด้านสมุนไพร แนะนำ

 

 

 

 

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์ astvผู้จัดการ

 

 

update:27-10-53

อัพเดทเนื้อหาโดย : ณัฏฐ์ ตุ้มภู่

 

Shares:
QR Code :
QR Code

ใส่ความเห็น

ระบุข้อความ