สธ.แนะ 3 ตำรับยาสมุนไพรต้านหวัด

 สธ.แนะ 3 ตำรับยาสมุนไพรต้านหวัด

 

            หน่วยงานด้านแพทย์แผนไทย แนะ 3 ตำรับยาต้านหวัด “ยาห้าราก-จันทน์ลีลา-เขียวหอม” รวมทั้ง “ไวน์แดง” และผัก-ผลไม้ที่อุดมด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ ก็ต้านหวัดได้

 

            กรมพัฒนาการแพทย์แผนไทย ดร.พรรณศิริ กุลนาถศิริ รมช.สาธารณสุข แถลงข่าวเรื่อง “สมุนไพรต้านหวัด” ระบุถึง สถานการณ์โรคหวัดขณะนี้มีอัตราเพิ่มขึ้นทุกวัน ทั้งนี้การป้องกันตัวเองก่อนป่วยเป็นวิธีการที่ดีที่สุด อย่างไรก็ตาม หากมีอาการป่วยหากจะใช้ยาแผนปัจจุบันรับประทาน ยังมียาสมุนไพร เช่น ฟ้าทะลายโจร และขอแนะนำตำรับยาแก้ไข ที่ใช้แล้วได้ผลอีก 3 ตำรับ โดย 2 ตำรับแรกนี้เหมาะสมกับผู้ใหญ่ คือ

 

1.ยาห้าราก หรือยาแก้วห้าดวง หรือ เบญจโลกวิเชียร ซึ่งมีตัวยาหลัก 5 รายการ คือ รากย่านาง รากคนทา รากมะเดื่อชุมพร รากชิงชี่ และรากท้าวยายม่อม

 

           2.ตำรับยาจันทน์ลีลา ประกอบด้วย โกศสอ โกศเขมา โกศจุฬาลัมพา แก่นจันทร์ขาว แก่นจันทร์แดง ลูกกระดอม บอระเพ็ด รากปลาไหลเผือก และพิมเสน           

 

3.ตำรับยาเขียวหอม ตำรับยาลดไข้สำหรับเด็ก ประกอบด้วย ใบพิมเสน ใบผักกระโฉม ใบหมากผู้หมากเมีย ใบสันพร้าหอม รากแฝกหอม เปราะหอม แก่นจันทน์เทศ แก่นจันทน์แดง ว่านกีบแรด ว่านร่อนทอง เนระพูสี พิษนาศน์ มหาสดำ รากไคร้เครือ ดอกพิกุล ดอกบุนนาค ดอกสารภี และเกสรบัวหลวง

 

โดยยาทั้ง 3 ตำรับนี้ได้บรรจุอยู่ในบัญชียาจากสมุนไพรในบัญชียาหลักแห่งชาติ เป็นยาที่มีใช้ในโรงพยาบาล

         

ด้านแพทย์หญิง วิลาวัณย์ จึงประเสริฐ อธิบดีกรมพัฒนาการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก กล่าวว่า สำหรับน้ำสมุนไพรที่อยากแนะนำช่วงโรคหวัดระบาด ได้แก่ น้ำมะนาว น้ำตรีผลา น้ำมะขามป้อม น้ำมะยม ส่วนฟ้าทะลายโจรนั้นเป็นยาเย็น จึงไม่แนะนำให้กินป้องกัน เพราะอาจเป็นอันตรายได้

 

          เภสัชกรหญิง ดร.อัญชลี จูฑะพุทธิ รองผู้อำนวยการสถาบันการแพทย์แผนไทย กล่าวว่า ยาห้ารากนั้น ทางมหาวิทยาลัยขอนแก่นได้วิจัยในสัตว์ทดลอง สามารถลดไข้ได้ ส่วนอีก 2 ตำรับก็เช่นกัน และอยากแนะนำให้กินผัก ผลไม้ ที่มีวิตามินซีสูงเพื่อต้านหวัด เช่น ยอดมะยม ฝักมะรุม ยอดสะเดา มะระขี้นก พริกหวาน และพริกทุกชนิด ฟักข้าว แครอท มะขามป้อม ฝรั่ง ส้ม มะม่วง มะละกอ และผักมีสีเขียวเข้ม เช่น คะน้า บล็อกโคลี ผักโขม เป็นต้น

         

นอกจากนี้ ผัก ผลไม้ ที่มีสารต้านอนุมูลอิสระ เช่น สารเคอร์ซีตินสูง ได้แก่ หอมแดง กะหล่ำปลี ดอกกะหล่ำ ผักใบเขียว แอปเปิล ผลไม้จำพวกส้ม พลูคาว รวมทั้งชาจากต้นชา และชาใบหม่อน ทั้งนี้ยังพบว่า สารเรสเวอราทรอล (resveratrol) ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ที่มีในเปลือกองุ่น และพบได้ในองุ่นแดง หรือไวน์แดงก็สามารถที่จะต้านหวัดได้เช่นกัน

 

 

 

 

 

 

 

ที่มา: หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ

 

update: 24-09-53

อัพเดทเนื้อหาโดย: ศิรินทิพย์ อิสาสะวิน

 

Shares:
QR Code :
QR Code