สธ. เอาแน่!! ห้ามขายเหล้าสงกรานต์

ท่องเที่ยว ต่อรองขายในโรงแรม

 

 สธ. เอาแน่!! ห้ามขายเหล้าสงกรานต์

          เมื่อวันที่ 5 มีนาคม นายวิทยา แก้วภราดัย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) กล่าวถึงมาตรการห้ามจำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในช่วงเทศกาลสงกรานต์ ว่า จากการหารือกับนายมานิต นพอมรบดี รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข ในเบื้องต้น ทางการอาจจะเสนอให้มาตรการห้ามจำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์แบบตลอดทั้งวัน รวม 3 วัน คือ ระหว่างวันที่ 12 – 14 เมษายน ซึ่งเป็นแนวทางที่เป็นไปได้มากที่สุด

 

          อย่างไรก็ตาม สธ. จะต้องเสนอเรื่องเข้าที่ประชุมคณะกรรมการนโยบายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์แห่งชาติ ที่มีนายกรัฐมนตรี เป็นประธาน และมีกรรมการเป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงอื่นอีก 7 กระทรวง ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างการรอกำหนดวันประชุมจากนายกรัฐมนตรี

 

          ทั้งนี้ จากการหารือกระทรวงอื่นๆ มีข้อท้วงติง อาทิ ไม่อยากให้กระทบกระเทือนกับการท่องเที่ยว โดยขอให้ยกเว้นโรงแรมในกรุงเทพฯ และโรงแรมในพื้นที่ท่องเที่ยว ให้สามารถขายเหล้า เบียร์ได้ตามปกติ เพราะคนที่กินดื่ม เป็นนักท่องเที่ยวที่พักอยู่ในโรงแรม และไม่มีรถขับ ซึ่งจะเป็นประเด็นที่ต้องพิจารณาในที่ประชุมคณะกรรมการนโยบายฯ ต่อไป

 

          “หาก สธ. มีอำนาจตัดสินใจได้เองก็อยากจะออกมาตรการห้ามขายตลอดทั้ง 7 วันเลย จะได้ลดปัญหาอุบัติเหตุลงได้ หรือถ้าจะให้ดีอยากจะสั่งให้เลิกขาย เลิกผลิตเหล้า เบียร์ ไปเลย เพราะเป็นสิ่งไม่ดี แต่เรื่องนี้กระทบกับหลายฝ่าย จึงต้องพิจารณาให้รอบด้าน เพื่อแก้ปัญหาให้ตรงจุดที่สุด” นายวิทยากล่าว

 

          นพ.สมาน ฟูตระกูล ผู้อำนวยการสำนักงานควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์และยาสูบ กล่าวว่า ขณะนี้อยู่ระหว่างการสรุปผลการเปิดรับฟังความเห็นของภาคส่วนต่างๆ เพื่อเสนอให้นายวิทยา พิจารณา โดยจะเสนอเป็นมาตรการห้ามจำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เป็น 3 รูปแบบ คือ

 

          1.ห้ามจำหน่าย 3 วัน ระหว่างในวันที่ 12-14 เมษายน

 

          2.ห้ามจำหน่าย 4 วัน ระหว่างวันที่ 12-15 เมษายน

 

          3.ห้ามจำหน่าย 5 วัน ระหว่างวันที่ 12-16 เมษายน

 

          ทั้งนี้ ห้ามจำหน่ายตลอดทั้งวัน และห้ามทั้งคนไทยและต่างชาติ โดยไม่มีข้อยกเว้น เพราะที่ปรึกษากฎหมาย ได้พิจารณาแล้วว่า หากยกเว้นให้ขายชาวต่างชาติได้ จะถือเป็นการขัดกับรัฐธรรมนูญไทย เรื่องความเสมอภาค 

 

 

 

 

 

ที่มา: หนังสือพิมพ์มติชน

 

 

update 06-03-52

 

 

 

Shares:
QR Code :
QR Code