สธ.เผยสื่อสร้างสรรค์เพื่อวัยใสใส่ใจสุขภาพ

แนะหนังสั้น-ทันสมัย เอาใจวัยโจ๋

 สธ.เผยสื่อสร้างสรรค์เพื่อวัยใสใส่ใจสุขภาพ

          แพทย์หยิง พัชรา ศิริวงศ์รังสรรค์ผู้อำนวยการสำนักโรคเอดส์ วัณโรค และโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ การควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข ผุดโครงการ สื่อสร้างสรรค์เพื่อวัยใสใส่ใจสุขภาพทำการผลิตพ็อคเก็ตบุคส์ และหนังสั้น ในรูปแบบทันสมัยเพื่อให้ถูกใจวัยโจ๋ ป้องกันการติดเชื้อของเยาวชนที่เพิ่มมากขึ้นทุกปี โดยได้เปิดเผยว่า…

 

          ปัจจุบันประมาณการติดเชื้อสะสมตอนนี้โรคเอดส์ได้ระบาดไปถึง 1 ล้าน 1 แสนคนแล้ว และครึ่งหนึ่งได้เสียชีวิตไปแล้ว ส่วนอีกครึ่งหนึ่งยังมีชีวิตอยู่ และอีกครึ่งหนึ่งได้รับการรักษาไปแล้ว รัฐบาลเองก็ได้มีการแจกยาต้านไวรัสฟรี ถือเป็นการแก้ไขปัญหาในเบื้องต้น

 

          แต่ในปี 2551 คาดว่าจะมีผู้เชื้อรายใหม่เพิ่มขึ้นอีก 13,000 ราย และกลุ่มเสี่ยงที่น่าเป็นห่วงก็คือเยาวชน จากสภาพสังคมไทยและสื่อต่างๆ เทคโนโลยีอินเตอร์เน็ตโลกาภิวัฒน์ทำให้เยาวชนมีพฤติกรรมเสี่ยงเพิ่มมากขึ้น กรมการควบคุมโรคติดต่อมีความเป็นห่วงในเรื่องดังกล่าวจึงได้คิดโครงการ สื่อสร้างสรรค์เพื่อวัยใสใส่ใจสุขภาพ เพื่อดำเนินการป้องกันและเผยแพร่ข้อมูลไม่ให้เยาวชนติดเชื้อเอดส์

 

          โดยโครงการดังกล่าวจะมีการจัดทำพ็อคเก็ตบุคส์ และทำหนังสั้น สำหรับพ็อคเก็ตบุคส์นั้นจะเป็นการรวบรวมเรื่องสั้นที่เหมือนนิยายแต่ให้ข้อคิด แจกจ่ายให้กับเยาวชน เพื่อใช้ในการดำเนินชีวิตไม่ให้เกิดการเสี่ยงต่อการติดเชื้อ

 

          สำหรับหนังสั้นจะเป็นเรื่องราวเกี่ยวกับเยาวชนที่ดำเนินชีวิตด้วยความเสี่ยงหรือเผลอไป ในสภาพสังคมปัจจุบันบางท่านอาจะพลั้งเผลอไป คาดไม่ถึง และสุดท้ายจะเป็นเรื่องราวของการป้องกัน เราจะทำออกมาเป็นหนังที่สนุกไม่ใช่เชิงวิชาการ เพื่อให้เหมาะสมกับกลุ่มเยาวชน

 

          ซึ่งตอนนี้ทางกรมกำลังเปิดรับนักแสดงที่จะมาร่วมแสดงหนังสั้นในเรื่องดังกล่าว สามารถติดต่อเข้ามาได้ที่ www.aidsthai.org โดยหนังสือพ็อคเก็ตบุคส์ และหนังสั้นจะถูกนำเสนอในวันเอดส์โรคที่กำลังจะถึง โดยเราจะเผยแพร่เป็นซีดีสู่กลุ่มเป้าหมาย เพื่อลดการติดเชื้อที่เพิ่มมากขึ้นทุกปีในกลุ่มเยาวชน

 

 

 

 

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์ผู้จัดการ

 

 

update : 03-09-51

 

 

Shares:
QR Code :
QR Code