สธ.เผยการเมืองร้อนทำคนเครียด

แนะ! ออกกำลังกาย-ปลูกต้นไม้ ช่วยได้

 สธ.เผยการเมืองร้อนทำคนเครียด

          ปลัดสธ.ลั่นแพทย์-พยาบาล ไม่หยุดงาน หวั่นซ้ำเติมกระทบผู้ป่วย แนะประชาชนคลายเครียดการเมืองร้อน ออกกำลังกาย อ่านหนังสือ ปลูกต้นไม้จิตใจดีขึ้น

 

          จากที่มีกระแสข่าวว่าสถานบริการของกระทรวงสาธารณสุข(สธ.) บางแห่ง จะเข้าร่วมเรียกร้องทางการเมืองด้วยการหยุดให้บริการประชาชนนั้น นพ.ปราชญ์ บุณยวงศ์วิโรจน์ ปลัด สธ.ให้สัมภาษณ์ว่า สถานบริการของ สธ.ทุกแห่งทั่วประเทศ ให้บริการตามปกติ เพราะเป็นหน้าที่หลักในการดูแลรักษาประชาชนที่เจ็บป่วย ไม่ขึ้นอยู่กับสถานการณ์ใดๆ หรือฝ่ายหนึ่งฝ่ายใดทั้งสิ้น จึงขอให้ประชาชนสบายใจได้ และเข้ารับบริการได้ตามปกติ

 

          นพ.ปราชญ์กล่าวต่อว่า สถานการณ์ทางการเมืองในขณะนี้ อาจทำให้ประชาชนที่ติดตามข่าวสารตลอดเวลา เกิดความเครียดสะสมโดยไม่รู้ตัว ส่งผลต่อสุขภาพจิต ทำให้หงุดหงิด โมโหง่าย ความอดทนอดกลั้นน้อยลง จึงขอให้ผู้ที่ติดตามข่าวสารบ้านเมืองทำใจเป็นกลาง ควรหลีกเลี่ยงการวิพากษ์วิจารณ์เพราะอาจนำไปสู่การทะเลาะกันได้

 

          การออกกำลังกายวันละอย่างน้อย 30 นาทีจะทำให้ร่างกายหลั่งสารแห่งความสุขที่เรียกว่า เอนโดรฟิน มีผลให้หลับสบายตลอดคืน ตื่นเช้ามาสดชื่น มีพลังในการทำงาน อีกทั้งยังสามารถอ่านหนังสือที่ช่วยผ่อนคลาย เช่น ตกแต่งบ้าน บันเทิง นิยาย การ์ตูน ท่องเที่ยว หรืออาจทำงานอดิเรก เช่น ปลูกต้นไม้ จัดบ้าน แต่งสวน เล่นกับสัตว์เลี้ยง ทำอาหาร เพื่อทำให้เกิดความเพลินเพลิน เว้นจากความเครียดเรื่องเหตุการณ์บ้านเมืองได้” ปลัด สธ.กล่าว

 

 

 

 

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์คมชัดลึก

 

update : 04-09-51

 

 

Shares:
QR Code :
QR Code