สธ.เตรียมรับมือฟอกเลือดผู้ป่วยไต เริ่ม 1 ต.ค.นี้

จ่อดึงรพ.เอกชนเซ็นสัญญาให้บริการ จ่ายค่าตอบแทนครั้งละ 1,500 บาท

 สธ.เตรียมรับมือฟอกเลือดผู้ป่วยไต เริ่ม 1 ต.ค.นี้

              นายชวรัตน์ ชาญวีรกูล รมว.สาธารณสุข (สธ.) กล่าวถึงการหารือกับสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) มูลนิธิโรคไตแห่งประเทศไทย และผู้บริหาร สธ. ว่า ตามที่ สปสช.จะเริ่มให้บริการฟอกเลือดด้วยเครื่องไตเทียมแก่ผู้ป่วยโรคไตวายเรื้อรังระยะสุดท้าย ตั้งแต่วันที่ 1 ต.ค. โดยดึงโรงพยาบาลเอกชนเข้ามาเซ็นสัญญาให้บริการ โดยจ่ายค่าตอบแทนให้ครั้งละ 1,500 บาท แต่ทางโรงพยาบาลเอกชนบางส่วนไม่เข้าร่วม ทั้งที่ราคาดังกล่าวอยู่ในวิสัยที่ทำได้ ดังนั้นจึงได้ตั้งคณะกรรมการที่มาจาก 3 หน่วยงาน คือ สธ. สปสช.และมูลนิธิโรคไตฯ เพื่อเจรจากับทางโรงพยาบาลเอกชน และนำผลการเจรจาหาข้อยุติมารายงานให้ตนทราบโดยเร็ว

 

            ทั้งนี้ หากทางโรงพยาบาลเอกชนไม่สามารถรับตัวเลข 1,500 บาทได้ ทาง สปสช. สธ. และมูลนิธิโรคไตแห่งประเทศไทย ก็คงหาทางเพิ่มจำนวนเครื่องฟอกไตและบุคลากรให้เพียงพอกับความต้องการของผู้ป่วย อาจจะให้บริการนอกเวลาราชการ รวมทั้งเสาร์-อาทิตย์ ก็จะสามารถให้บริการผู้ป่วยได้อีกเท่าตัว หรืออาจดึงโรงพยาบาลเอกชน และมูลนิธิโรคไตแห่งประเทศไทยเข้ามาช่วยบริการจัดการเพื่อให้เกิดความคล่องตัว

 

             ด้าน น.พ.ประทีป ธนกิจเจริญ รองเลขาธิการ สปสช.กล่าวว่า สปสช.จะเพิ่มศักยภาพการให้บริการฟอกเลือดของโรงพยาบาลรัฐเป็นหลัก โดยขยายเวลาให้บริการฟอกเลือดนอกเวลาราชการ หรือในวันหยุดเสาร์-อาทิตย์ หากผู้ป่วยโรคไตมีปัญหาไม่ได้รับการให้บริการสามารถขอความช่วยเหลือผ่าน สายด่วน 1330 หรือมูลนิธิโรคไตฯ ได้ทันที

 

 

 

 

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์บ้านเมือง

 

 

update 19-09-51

 

 

Shares:
QR Code :
QR Code