สธ.หนุนธุรกิจร้านอาหารไทยคุณภาพ ต้องระดับอินเตอร์
สสส.- สมาคมภัตตาคารไทย วางเกณฑ์อาหารปลอดภัย
รมช.สธ. หนุนยกระดับร้านอาหารไทยโกอินเตอร์ หลังสำรวจพบร้านอาหารต่างชาติตีตลาดไทยมากขึ้น ด้าน “สสส.-สมาคมภัตตาคารไทย”วางเกณฑ์มาตรฐานอาหารปลอดภัย ปลุกกระแสสุขภาพสร้างรายได้ 6 พันล้านบาทต่อปี
เมื่อวันที่ 3 ธันวาคม 2551 ที่โรงแรมรามาการ์เด้นส์ กรุงเทพฯ สมาคมภัตตาคารไทยและชมรมร้านอาหารไทย ภายใต้การสนับสนุนของสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) จัดงานแถลงข่าว “โครงการพัฒนายกระดับร้านอาหารไทยสู่มาตรฐานสากล” ส่งเสริมให้ผู้ประกอบการร้านอาหารและภัตตาคารไทย พัฒนาและยกระดับคุณภาพร้านให้ได้มาตรฐานเป็นที่ยอมรับในระดับนานาชาติ
นาย
“กระทรวงสาธารณสุขพร้อมให้การสนับสนุนด้านวิชาการอย่างเต็มที่เพื่อทำให้คนไทยได้กินอาหารที่ สะอาด ปลอดภัย ซึ่งจากการสำรวจพบอาหารปรุงสำเร็จมีการปนเปื้อน โดยร้อยละ 60 มาจากผู้ปรุงและผู้ที่สัมผัสอาหาร เนื่องจากมือไม่สะอาด เก็บอาหารไม่ถูกสุขลักษณะ ส่วนร้อยละ 40 เกิดจากสุขาภิบาล เช่น น้ำใช้ไม่สะอาดหรือ ล้างไม่สะอาด การกำจัดน้ำเสียและขยะไม่ถูกต้อง”นายวิชาญ กล่าว
ด้านนาย ดนัย หวังบุญชัย ผู้จัดการแผนงานอุปถัมภ์เชิงรุกด้านสื่อและกิจกรรม สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) กล่าวว่า การยกระดับร้านอาหารไทยสู่มาตรฐานสากล ต้องมีการส่งเสริมให้ร้านอาหารใส่ใจในเรื่องความสะอาด ถูกสุขลักษณะตามหลักอนามัยโภชนาการเพิ่มมากขึ้น เป็นการสร้างกลไกการควบคุมการดูแลให้อาหารปลอดภัยได้ ซึ่งนั่นเป็นการผลักดันระบบมาตรฐานการจัดการความสะอาดของอาหาร ให้ไปสู่มาตรฐานระดับนานาชาติได้
นาง
“ในปี 2551-2552 ตั้งเป้านำร่องรับสมัครร้านอาหารเข้าร่วมโครงการฯจำนวน 150 ร้านจากนั้นจะขยายผลโครงการทั่วประเทศ และขยายความร่วมมือกับประเทศสมาชิกในกลุ่มอาเซียนต่อไป”นางปวรวรรณ กล่าว
เรื่องโดย : มณีรัตณ แช่มมณี team content www.thaihealth.com
updeat 12-12-51