สธ.จับยาหยอดตาเถื่อน

สาธารณสุขจับยาหยอดตาเถื่อนติดฉลากชมรมร่มเกล้าย่านลาดกระบังรวมมูลค่ากว่า3ล้านส่งขายย่านเยาวราช อ้างสรรพคุณรักษาโรคตาได้ทุกชนิด

อย.จับยาหยอดตาเถื่อน

นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รมว.สาธารณสุข ร่วมกับคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) และตำรวจกองปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับการคุ้มครองผู้บริโภค (ปคบ.) แถลงข่าวการจับกุม ยาหยอดตาของชมรมร่มเกล้า ซึ่งมีการอวดอ้างสรรพคุณว่า สามารถรักษาโรคตาได้ทุกโรค โดยเฉพาะโรคต้อ และยังจำหน่ายยาต่าง ๆ โดยโฆษณาว่า สามารถรักษาได้สารพัดโรค รวมมูลค่ากว่า 3 ล้านบาท

นายจุรินทร์ กล่าวว่า หลังได้รับแจ้งข้อร้องเรียนจากประชาชน อย.ได้ประสานกับตำรวจ ปคบ. ขอหมายค้นของศาลจังหวัดมีนบุรี เข้าตรวจสอบบ้านเลขที่ 101/105 โซน 1 ถนนร่มเกล้า แขวงคลองสองต้นนุ่น เขตลาดกระบัง กทม. พบว่า เป็นสถานที่ผลิตยาหยอดตา และยาอื่น ๆ ที่ไม่ได้ขออนุญาต โดยเฉพาะยาหยอดตาสมุนไพร ฉลากระบุข้อความ“ชมรมร่มเกล้า” ยาแผนโบราณ ชนิดขวดพลาสติก อ้างสรรพคุณว่า รักษาโรคตาต้อ ตาลม โรคตาทุกชนิด ส่งไปขายตามร้านขายยาจีน ย่านเยาวราช โดยจำหน่ายในราคาขวดละ 60-80 บาท ส่งตัวผู้ต้องหาให้เจ้าหน้าที่ดำเนินคดีตามกฏหมายต่อไป

ทั้งนี้ ขอเตือนประชาชนอย่าได้หลงเชื่อโฆษณายาหยอดตา ไม่ว่าจะเป็นยาหยอดตาสมุนไพร ยาหยอดตาทั่วไป ที่มีการโอ้อวดสรรพคุณเกินจริง เพราะนอกจากจะเป็นอันตรายที่อาจคาดไม่ถึงแล้ว ผู้ป่วยยังอาจเสียโอกาสในการรักษาโรค แถมเสียเงินทองจำนวนมากด้วย หากจำเป็นต้องใช้ยาใดใดรักษาโรค ควรปรึกษา สอบถามแพทย์ หรือเภสัชกรก่อนซื้อ

ด้าน นพ.พิพัฒน์ ยิ่งเสรี เลขาธิการ อย. กล่าวว่า ยายอดตาดังกล่าวทราบว่า มีการส่งไปขายที่วัดแห่งหนึ่งในจ.จันทบุรี และร้านขายยาจีนย่านเยาวราช ซึ่งขณะนี้ได้ประสานให้สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดจันทบุรี เข้าไปตรวจสอบแล้ว

 

 

ที่มา: หนังสือพิมพ์โพสต์ทูเดย์

Shares:
QR Code :
QR Code