สธ.จับตา”ไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่”

มีผู้ป่วย 4,552 ราย แต่ยังไม่ระบาด

 

สธ.จับตา”ไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่”          นายชวรัตน์ ชาญวีรกูล รมช.สาธารณสุข เปิดเผยว่า ระหว่างวันที่ 19-24 พ.ค.นำทีมผู้บริหารระดับสูง เข้าร่วมประชุมสมัชชาอนามัยโลก ครั้งที่ 61 จัดโดยองค์การอนามัยโลก ที่นครเจนีวา ประเทศสวิตเซอร์แลนด์  เพื่อร่วมมือกันกำหนดนโยบายแก้ไขปัญหาสาธารณสุขระดับโลก

 

          นายชวรัตน์ กล่าวต่อว่า  ทั่วโลกถกความพร้อมในเรื่องการเตรียมพร้อมรับมือการระบาดของโรคไข้หวัดใหญ่ การแบ่งปันเชื้อไวรัสไข้หวัดใหญ่เพื่อการเข้าถึงวัคซีนป้องกันโรค การกำหนดกลยุทธ์การควบคุมป้องกันโรคไม่ติดต่อซึ่งเป็นโรคเรื้อรังที่เกิดจากวิถีชีวิต เช่นโรคเบาหวาน ความดันโลหิตสูง โรคหัวใจ การควบคุมภัยอันตรายที่เกิดจากเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ และผลกระทบสุขภาพจากปัญหาโลกร้อน

 

          ด้านน.พ.ปราชญ์ บุณยวงศ์วิโรจน์ ปลัดสาธารณสุข กล่าวว่า โรคที่ต้องจับตามองในขณะนี้ได้แก่โรคไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ที่เกิดจากการผสมพันธุ์ระหว่างเชื้อไข้หวัดนกในสัตว์ปีก กับเชื้อไข้หวัดใหญ่ในคนซึ่งยังไม่มีวัคซีนป้องกัน ทุกประเทศจึงต้องเน้นมาตรการควบคุมป้องกันไม่ให้เชื้อผสมข้ามสายพันธุ์

 

          “องค์การอนามัยโลกรายงานสถานการณ์โรคไข้หวัดนกระหว่างพ.ศ.2546-30 เม.ย.2551 ทั่วโลกมีรายงานผู้ป่วยยืนยันติดเชื้อโรคไข้หวัดนก 382 ราย เสียชีวิต 241 รายใน 14 ประเทศ ประเทศไทยปลอดการติดเชื้อไข้หวัดนกในคนเป็นเวลา 20 เดือน ในปีนี้ ไทยพบมีสัตว์ปีกติดเชื้อ แต่ไม่มีการติดเชื้อในคนแต่ยังคงเฝ้าระวังอย่างต่อเนื่องทุกวัน สำหรับสถานการณ์โรคไข้หวัดใหญ่ เฝ้าระวังตั้งแต่ม.ค.-พ.ค.2551 ทั่วประเทศมีรายงานผู้ป่วย 4,552 ราย เสียชีวิต 2 ราย โรคยังไม่มีการระบาดแต่อย่างใด”

 

 

 

 

 

 

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์ข่าวสด

 

 

update 21-05-51

 

 

 

Shares:
QR Code :
QR Code