สธ.งัดไม้แข็งออกกฎหมายลูก

หวังลดอุบัติเหตุ”เมาแล้วขับ”

สธ.งัดไม้แข็งออกกฎหมายลูก 

 

          นายมานิต นพอมรบดี รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข เปิดเผยว่า จากการวิเคราะห์สถิติการเกิดอุบัติเหตุจราจรช่วง 7 วันอันตรายเทศกาลสงกรานต์ 10-16 เมษายน 2552 ที่ผ่านมา พบว่าแม้หลายหน่วยงานจะมีการรณรงค์เพื่อลดอุบัติเหตุอย่างต่อเนื่อง แต่จำนวนครั้งของการเกิดอุบัติเหตุและจำนวนผู้บาดเจ็บไม่ได้ลดลงมากนัก ขณะที่จำนวนผู้เสียชีวิตเพิ่มจาก 361 คนในปี 2551 เป็น 373 คน โดยสาเหตุหลักของการเกิดอุบัติเหตุยังคงเป็นเรื่องการเมาสุราแสดงให้เห็นชัดเจนว่า มาตรการรณรงค์เพียงอย่างเดียวนั้นไม่สามารถแก้ไขปัญหาได้สำเร็จ จำเป็นต้องมีมาตรการอื่นออกมาใช้ควบคู่ไปด้วยเพื่อให้การลดปัญหาอุบัติเหตุในช่วงเทศกาลต่างๆ มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น

 

          นอกจากการรณรงค์ให้ความรู้และความพร้อมด้านการรักษาพยาบาลแล้ว เพื่อป้องกันและลดความสูญเสียที่จะเกิดขึ้นในช่วงเทศกาลอื่นที่จะตามมา กระทรวงสาธารณสุขได้เตรียมออกกฎหมายลูกเพิ่มเติม เพื่อควบคุมการจำหน่ายและบริโภคเครื่องอื่มแอลกอฮอล์ รวมถึงให้มีการให้สินบนรางวัลกับผู้ให้เบาะแสและเจ้าหน้าที่ผู้ดำเนินคดีในความผิดตาม พ.ร.บ.ควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ พ.ศ.2551 ด้วย

 

          “ขณะนี้กำลังเร่งให้สำนักงานคณะกรรมการควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ กรมควบคุมโรค รวบรวมข้อมูลที่เกี่ยวข้องทั้งหมดเสนอคณะกรรมการนโยบายแอลกอฮอล์แห่งชาติ ออกมาตรการเพิ่มเติมที่เหมาะสม และประชาสัมพันธ์ให้ทราบทั่วกัน”

 

 

 

 

 

ที่มา: หนังสือพิมพ์สยามรัฐ

 

 

update:24-04-52

Shares:
QR Code :
QR Code