สงกรานต์ปลอดภัย ไร้แอลกอฮอล์

เพิ่มพื้นที่จัดงานปลอดเหล้ากว่า 27 จังหวัดทั่วประเทศ หวังลดอุบัติเหตุ

 สงกรานต์ปลอดภัย ไร้แอลกอฮอล์

สงกรานต์ปีนี้ไปไหนดีครับ! นี่อาจเป็นคำเชิญชวนที่ดูดีน่าฟัง แต่รู้หรือไม่ว่า คำนี้แหละคือต้นเหตุแห่ง การสูญเสีย เห็นได้จากตัวเลขของอุบัติเหตุ!!! ที่เพิ่มขึ้นทุกปี โดยข้อมูลของกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย ระบุว่า ช่วงเทศกาลสงกรานต์ในปี 52 ที่ผ่านมามีการเกิดอุบัติเหตุ รวมทั้งสิ้น 3,977 ครั้ง เสียชีวิตรวม 373 ราย ซึ่งถือว่ามากกว่าปีก่อนถึง 5 ราย และพบผู้บาดเจ็บรวม 4,332 ราย ซึ่งต้นตอของสาเหตุพบว่ามาจาก การเมาแล้วขับ สูงถึงร้อยละ 40.66  ของการเกิดอุบัติเหตุทั้งหมด รองลงมา คือ การขับรถเร็ว ง่วงแล้วขับ และหลับใน และเมื่อมองให้ลึกไปอีกจะเห็นได้ว่าปัญหาเหล่านี้จริงๆ แล้วมี เหล้า เป็นตัวกระตุ้นให้เกิดแทบทั้งสิ้น นี่ยังไม่รวมถึงปัญหาของการทะเลาะวิวาท การลวนลามทางเพศที่มักพบบ่อยในเทศกาลสงกรานต์ ที่ส่วนใหญ่ก็มี เหล้า เป็นตัวช่วยกระตุ้นให้เกิดอารมณ์ด้วยเช่นกัน 

เมื่อเกิดปัญหาเช่นนี้ ย่อมส่งผลให้เกิดความเสียหาย ไม่ว่าจะเป็นความเสียหายที่ตีค่าเป็นตัวเงินได้ เช่น การสูญเสียทรัพย์สิน และความเสียหายที่ไม่สามารถตีค่าเป็นตัวเงินได้ เช่น การสูญเสียคนในครอบครัว ซึ่งคงไม่มีใครอยากให้เกิดขึ้นกับครอบครัวของตัวเองเป็นแน่…

สงกรานต์ปลอดภัย ไร้แอลกอฮอล์

            เมื่อเป็นเช่นนั้น หาก วันสงกรานต์ปีนี้ไม่มีเหล้า ได้จึงจะเป็นเรื่องที่ดี ปัญหาต่างๆ ที่มีเหล้าเป็นต้นเหตุน่าจะลดลงได้มาก หากแต่พฤติกรรมของคนไทยเราที่ ไม่ว่าเทศกาลไหน คนไทยก็เมา กลายเป็นนิสัยที่มีให้เห็นได้เกือบทุกครัวเรือน น่าจะเป็นเรื่องยากที่จะทำให้ประเพณีไทยปราศจากเหล้าได้โดยสิ้นเชิงเป็นแน่!!…

            แต่ทว่าวันนี้…ด้วยพลังจากกลุ่มคนเล็กๆ อย่างสำนักงานเครือข่ายองค์กรงดเหล้า (สคล.)และสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) ที่ได้พยายามผลักดันให้เกิดการรณรงค์ปลอดเหล้าในประเพณีสงกรานต์ ภายใต้สโลแกน สงกรานต์ปลอดภัย สนุกสุขใจไร้แอลกอฮอล์ โดยทำมาอย่างต่อเนื่องทุกปี ซึ่งในปี 52 ที่ผ่านมา มีจังหวัดที่เข้าร่วมโครงการสงกรานต์ปลอดเหล้าแล้วทั้งหมด 12 จังหวัด แต่เป็นที่น่ายินดีที่ในปี 2553 นี้ มีจำนวนจังหวัดที่ที่เข้าร่วมโครงการเพิ่มขึ้นแล้วกว่า 27 จังหวัดทั่วประเทศ 

            ได้แก่จังหวัดน่าน พิษณุโลก เชียงใหม่ อุทัยธานี สุโขทัย ตาก มหาสารคาม ขอนแก่น กาฬสินธุ์ อุดรธานี หนองบัวลำพู สุรินทร์ อ่างทอง ปทุมธานี สิงห์บุรี จันทบุรี นครนายก ชลบุรี ราชบุรี สมุทรสาคร กาญจนบุรี หาดใหญ่ พัทลุง หาดใหญ่ นครศรีธรรมราช และบางลำพู

สงกรานต์ปลอดภัย ไร้แอลกอฮอล์

             โดยไฮไลท์น่าสนใจที่มีคนอยากไปเที่ยวสงกรานต์มากที่สุดเห็นทีจะเป็น จ.เชียงใหม่ ภายใต้ชื่อว่า ป๋าเวณีปี๋ใหม่เมืองเชียงใหม่ สืบสาน ต๋ามฮีต ย้อนฮอย ปี๋ใหม่เมืองเจียงใหม่ 53 ซึ่งจะมีการจัดงานตั้งแต่วันที่ 10-18 เม.ย.โดยมีทั้งขบวนแห่และสรงน้ำพระพุทธสิหิงค์ พระพุทธรูปคู่บ้านคู่เมือง การแสดงพื้นเมือง และมีการเล่นน้ำสงกรานต์รอบคูเมืองยาวถึง 9 วัน ใครได้มาสัมผัสแล้วคงอยากจะกลับมาอีกครั้งอย่างแน่นอน…

ตามมาด้วยจังหวัดทางภาคอีสานอย่าง ขอนแก่น ที่มีการจัดงานในวันที่ 8-15 เม.ย. ภายใต้ชื่ออันยาวเหยียดว่า สุดยอดสงกรานต์อีสาน เทศกาลดอกคูนเสียงแคม และถนนข้าวเหนี่ยวประจำปี 2553 สนุกปลอดภัยไร้แอลกอฮอล์ งานนี้มีขบวนแห่เกวียนบุปผชาติลดโลกร้อน รับความเป็นสิริมงคลกับอุโมงค์น้ำมนต์จาก 20 คุ้มวัด และการเล่นคลื่นมนุษย์ที่ใหญ่ที่สุดในโลก

ลงใต้มากันมาที่ หาดใหญ่ กับงาน หาดใหญ่ มิดไนท์ สงกรานต์ 2010 ที่ปราศจากเหล้าอย่างแน่นอน งานนี้จะมีตั้งแต่วันที่ 9-15 เม.ย. มีการสรงน้ำพระพุทธสิหิงค์ หลวงปู่ทวด และที่สำคัญได้สัมผัสกับบรรยากาศการเล่นน้ำสงกรานต์ยามค่ำคืน

สุดท้ายมากันใกล้ๆ ที่กทม. มีการจัดงานในหลายพื้นที่ โดยเฉพาะที่สวนสันติชัยปราการ โดยใช่ชื่อว่า สงกรานต์…บางลำพู ปลอดภัย สนุกสุขใจ ไร้แอลกอฮอล์ ซึ่งจะมีขึ้นในวันที่ 12-14 เม.ย. โดยภายในงานจะมีการแห่พระพุทธบางลำพูประชานาถ มีการแสดงศิลปวัฒนธรรมไทยและอื่นๆ อีกมากมาย

นี่เป็นเพียงแค่ไฮไลท์จาก 4 จังหวัดจาก 27 จังหวัดที่เริ่มแล้ว หากทั้ง 76 จังหวัดทั่วประเทศเริ่มทำบ้าง ความสูญเสีย ที่เกิดขึ้นเพราะ เหล้า คงลดลงและหมดไปเป็นแน่…

สงกรานต์นี้ถ้าให้ดีต้องปลอดภัย สนุกสุขใจไร้แอลกอฮอล์ นะครับ….

 

 

 

 

 

ที่มา: ณัฏฐ์ ตุ้มภู่ Team content www.thaihealth.or.th

 

 

Update:08-04-53

อัพเดทเนื้อหาโดย: ณัฏฐ์ ตุ้มภู่

Shares:
QR Code :
QR Code