วิ่งเปลี่ยนชีวิต พิชิตใจตัวเอง

ถือว่าประสบความสำเร็จอย่างยิ่งกับงาน “Thai Health Day 10K Run 2015” งานวิ่งยิ่งใหญ่แห่งหนึ่งของเมืองไทยที่จัดขึ้นเมื่อวันที่ 8 พ.ย.ที่ผ่านมา หน้ากระทรวงศึกษาธิการ ถนนราชดำเนินนอก มีประชาชนนับหมื่นคน โดยเฉพาะเด็ก เยาวชน และครอบครัวมาร่วมรายการมากมาย


วิ่งเปลี่ยนชีวิต พิชิตใจตัวเอง thaihealth


แฟ้มภาพ


โดยทุกคนต่างมีจุดหมายเดียวกันคือ ต้องการเปลี่ยนชีวิตให้สุขภาวะของตัวเองและคนที่รักร่างกายดีขึ้น รวมทั้งมาตรการเชิงรุกที่ทำให้อายุยืนยาว ปราศจากโรคภัยไข้เจ็บที่คอยมารุมเร้า โดยเฉพาะกลุ่มโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง หรือกลุ่มโรค NCDs ที่คร่าชีวิตคนไทยมากเป็นอันดับหนึ่ง


ใครที่พลาดโอกาสงานวิ่งดังกล่าวไม่ต้องเสียใจ สัปดาห์นี้ขอย้อนเวลาได้เก็บบรรยากาศงานฝากกัน เพื่อสร้างแรงบันดาลใจให้แก่คนที่คิดจะเริ่มต้นออกกำลังกายด้วยการวิ่ง ที่การันตีได้เลยว่าหากออกไปวิ่งจะชอบ เพราะดีกับตัวเองจริงๆ


สำหรับงานนี้ได้รับเกียรติจาก ศ.คลินิกเกียรติคุณ นพ.ปิยะสกล สกลสัตยาทร รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ในฐานะรองประธานกรรมการสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) คนที่ 1 เป็นประธานเปิดงาน "งาน Thai Health Day 10K Run 2015” ภายใต้โครงการวิ่งสู่ชีวิตใหม่ ปีที่ 4 ชิงถ้วยพระราชทานสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ร่วมเดินวิ่งระยะทาง 3 กิโลเมตร จัดโดย สสส. สมาพันธ์ชมรมเดินวิ่งเพื่อสุขภาพไทย และภาคีเครือข่ายสุขภาพ นอกจากนี้ยังมีดารา นักแสดง ร่วมวิ่งสู่ชีวิตใหม่ สร้างสีสันให้กับงานด้วย


ทพ.สุปรีดา อดุลยานนท์ รักษาการผู้จัดการสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) กล่าวว่า โครงการ “วิ่งสู่ชีวิตใหม่” (Run for new life) เริ่มขึ้นตั้งแต่ปี 2555 ถือว่าประสบผลสำเร็จอย่างมาก เพราะสามารถปลุกกระแสการเดินวิ่งเพื่อสุขภาพจนเป็นที่นิยมในวงกว้าง


จากผลการสำรวจข้อมูลกิจกรรมทางกายคนไทย ปี 2558 โดยสถาบันวิจัยประชากรและสังคม มหาวิทยาลัยมหิดล โครงการพัฒนาระบบเฝ้าระวังติดตามพฤติกรรมด้านกิจกรรมทางกายของประชากรไทย จำนวน 7,713 ราย พบว่า คนไทยมีกิจกรรมทางกายเพิ่มขึ้น จากร้อยละ 66.3 ในปี 2555 เป็นร้อยละ 71.6 ในปี 2558 หรือเพิ่มขึ้นประมาณร้อยละ 7 เมื่อจำแนกตามกลุ่มประชากร พบว่า เกือบทุกกลุ่มอายุมีกิจกรรมทางกายเพิ่มขึ้น


วิ่งเปลี่ยนชีวิต พิชิตใจตัวเอง thaihealthโดยเฉพาะกลุ่มวัยทำงานที่เพิ่มขึ้นประมาณร้อยละ 6 จาก 70.4 เป็น 76 ขณะที่กลุ่มวัยเด็กและวัยรุ่นมีกิจกรรมทางกายเพิ่มขึ้นประมาณร้อยละ 2 ยกเว้นกลุ่มผู้สูงอายุที่มีกิจกรรมทางกายลดลงประมาณร้อยละ 1 จาก 67.7 เป็น 66.7 ดังนั้นการที่ สสส.รณรงค์การมีกิจกรรมทางกายอย่างต่อเนื่อง ทำให้คนไทยมีกิจกรรมทางกายที่เพียงพอในชีวิตประจำวัน ส่งผลให้มีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรง ลดการเจ็บป่วยจากโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง (NCDs) โรคอ้วนลงพุง


สำหรับงาน “Thai Health Day 10K Run 2015 ในปีนี้เป็นครั้งที่ 4 เพื่อต่อยอดความสำเร็จของโครงการในการส่งเสริมให้ประชาชนมีสุขภาพที่ดีด้วยการวิ่ง โดยมุ่งพัฒนาผู้นำการวิ่งเพื่อสุขภาพ และส่งเสริมให้เกิดนักวิ่งหน้าใหม่ รวมถึงกระตุ้นให้ประชาชนมีกิจกรรมทางกายในชีวิตประจำวันเพิ่มขึ้น และนำไปสู่การสร้างปรากฏการณ์ประวัติศาสตร์นับระยะทางรวมของนักวิ่งทุกคนให้ได้ 99,999 กิโลเมตร ภายใต้คอนเซ็ปต์ “วิ่งเปลี่ยนชีวิต” หรือ "Running can change your life" ซึ่งจะเป็นจุดเริ่มต้นในการเปลี่ยนแปลงชีวิตของตนเองและผู้คนรอบข้างให้มีสุขภาพกายใจที่ดี” ดร.ทพ.สุปรีดากล่าว


ภายในงานมีกิจกรรมน่าสนใจมากมาย โดย สสส.ยังร่วมกับกรมสุขภาพจิต กระทรวงสาธารณสุข ให้ความรู้และส่งเสริมการพัฒนาสติจากการเดินและวิ่ง นิทรรศการวิ่งสู่ชีวิตใหม่ นิทรรศการบนทางวิ่ง เพื่อให้ความรู้และสร้างแรงบันดาลใจในเรื่องการวิ่ง และนิทรรศการสุขภาพของภาคี สสส. ที่แสดงประโยชน์ของการออกกำลังกาย


สำหรับการวิ่งดังกล่าว ผลปรากฏว่า ระยะทาง 10 กิโลเมตร ปอดเหล็กชายทีมชาติ บุญถึง ศรีสังข์ เข้าเส้นชัยเป็นคนแรก 31.07 นาที ส่วนฝ่ายหญิง ณัฐธยาน์ ธนรณวัฒน์ เจ้าของเหรียญทองมาราธอนหญิงซีเกมส์ ครั้งที่ 28 ที่สิงคโปร์ เข้าเส้นชัยเป็นคนแรก 40.29 นาที รับเงินรางวัลคนละ 1 หมื่นบาท


"สมชาย ใจเย็น บุญอุปละ" อายุ 19 ปี นักศึกษามหาวิทยาลัยแห่งหนึ่ง ผู้ร่วมงานวิ่ง “Thai Health Day 10K Run 2015” กล่าวว่า "เป็นปีแรกที่เข้าร่วมแข่งขันวิ่งระยะทาง 10 กิโลเมตร รู้สึกต่างจากที่เคยวิ่งซ้อมที่ผ่านมา วันนี้คนเยอะมาก บรรยากาศดี การจัดงานราบรื่น สิ่งที่ได้รับคือการพิสูจน์ใจตัวเองว่าสามารถวิ่งได้ครบตามเป้าหมาย เพราะไม่เชื่อว่าจะวิ่งได้มากถึงเพียงนี้ อยากให้มีงานวิ่งดีๆ เช่นนี้ต่อไป และผลัดเปลี่ยนไปสถานที่อื่นๆ ในกรุงเทพฯ บ้างวิ่งเปลี่ยนชีวิต พิชิตใจตัวเอง thaihealth


“ราตรี งามเงิน” อายุ 13 ปี เล่าว่า หนูชอบวิ่งตั้งแต่เด็กค่ะ และเริ่มฝึกวิ่งตั้งแต่อนุบาล 2 โดยมีพ่อเป็นคนฝึกให้ และวิ่งด้วยกันตลอด โตขึ้นก็มีโอกาสได้เป็นนักกีฬาโรงเรียน และความฝันต่อไปอยากจะวิ่งในระยะที่ไกลขึ้น เมื่อถามถึงสุขภาพ ยอมรับว่าดี ไม่เคยเจ็บป่วยจากโรค ขับถ่ายสะดวก นอนหลับดี และไม่เคยต้องขาดโรงเรียนเลย อยากให้มีงานนี้ต่อไปค่ะ เพราะสนุก และร่วมกิจกรรมได้ง่าย ขอให้มีเพียงรองเท้าคู่เดียวก็พอ


"พงศา เรืองฉาย" อายุ 29 ปี เล่าว่า การวิ่งให้ชีวิตใหม่ทั้งชีวิตที่แข็งแรงขึ้น เพราะเดี๋ยวนี้เดินขึ้น-ลงบันไดได้สบายๆ ไม่เหนื่อยเหมือนก่อน แล้วยังให้ชีวิตที่มีความสุขมากขึ้น เพราะได้เจอพี่ๆ เพื่อนๆ น้องๆ นักวิ่งทั้งในสนามจริงและในสนามซ้อม รวมถึงทำให้ชีวิตที่มีความท้าทายมากขึ้น เพราะอยากวิ่งให้ได้ระยะไกลกว่าเมื่อวาน


“การวิ่งให้อะไรกับพวกเรามากกว่าการมีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรงมากขึ้น เพราะมิตรภาพระหว่างทางที่เพิ่มขึ้นทุกครั้งที่เข้าร่วมงานวิ่ง มีเพื่อนวิ่งมากขึ้น สนุกมากขึ้น อยากให้ทุกคนมาลองสัมผัสสิ่งเหล่านี้ด้วยตัวเอง แล้วจะรู้ว่ามีแต่ข้อดี ไม่มีอะไรเสียหาย" พงศากล่าวชวนให้มาออกกำลังกายด้วยการวิ่งเพื่อสุขภาพ


นี่คือประโยชน์ดีๆ บางส่วนของวิ่งที่สามารถเปลี่ยนชีวิตทุกคนได้จริง แล้วพบกันใหม่อีกครั้งกับงาน “จอมบึงมาราธอน” อำเภอจอมบึง จังหวัดราชบุรี ที่ สสส.ให้การสนับสนุนอีกเช่นเคย ในวันที่ 17 ม.ค.59


 


 


ที่มา: เว็บไซต์ไทยโพสต์ 


ภาพประกอบจากแฟ้มภาพ

Shares:
QR Code :
QR Code

ใส่ความเห็น

ระบุข้อความ