“วิ่งสู่ชีวิตใหม่” แค่เอาชนะใจตนเองก็ “สุข” แล้ว

           การออกกำลังกายเรียกได้ว่า เป็นยาขนานวิเศษที่ไม่สามารถซื้อหากันได้ทั่วไป แต่ถ้าใครอยากได้ก็ต้องทำเอง เช่นเดียวกับ “การวิ่ง” ที่ถือเป็นวิธีการออกกำลังกายแบบง่ายๆ แต่มีประโยชน์ต่อร่างกายมาก ทั้งยังช่วยป้องกันโรคหัวใจ และสร้างภูมิคุ้มกันให้กับร่างกายได้…

/data/content/26355/cms/e_abgijklsy259.jpg

          สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) ร่วมกับ สมาพันธ์ชมรมเดินวิ่งเพื่อสุขภาพไทย และภาคีเครือข่ายสุขภาพ จึงร่วมจัดงาน “เดิน-วิ่งสู่ชีวิตใหม่ ไทย เฮลท์ เดย์ รัน 2014” ครั้งที่ 3 (Thai health Day run 2014) ในวันอาทิตย์ที่ 9 พ.ย.นี้ ณ บริเวณลานพระบรมรูปทรงม้า รัชกาลที่ 5

          ศ.นพ. อุดมศิลป์ ศรีแสงนาม ที่ปรึกษาคณะกรรมการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) ประธานในการจัดกิจกรรมเดิน-วิ่งสู่ชีวิตใหม่ “ไทย เฮลย์ เดย์ รัน 2014” (Thai health Day run 2014) ครั้งที่ 3 เล่าที่มาที่ไปของงานนี้ว่า การออกกำลังกายเดินวิ่งเพื่อสุขภาพภายใต้โครงการ “วิ่งสู่ชีวิตใหม่” เริ่มตั้งแต่ปี 2555 ถือว่าประสบผลสำเร็จอย่างมาก ช่วยจุดกระแสการเดินวิ่งเพื่อสุขภาพในหมู่คนวัยทำงาน ที่มีอายุระหว่าง 30-40 ปี เพิ่มมากขึ้นอย่างเห็นได้ชัด โดยร้อยละ 70 เป็นนักวิ่งหน้าใหม่ ประมาณร้อยละ 60 เป็นหญิง ร้อยละ 40 เป็นชาย สำหรับปีนี้ คาดว่าปีนี้จะมีประชาชนเข้าร่วมกิจกรรม “เดิน-วิ่งสู่ชีวิตใหม่ ไทย เฮลย์ เดย์ รัน 2014 ” ประมาณ 20,000  คน

/data/content/26355/cms/e_afglopsv1678.jpg          ศ.นพ. อุดมศิลป์ บอกว่า งานครั้งนี้เราต้องการให้การเดินวิ่งเพื่อสุขภาพ เป็นกิจกรรมที่ให้คนไทยออกกำลังกาย ซึ่งเป็นการวิ่งเป็นการออกกำลังกายที่ถูกที่สุด เห็นได้ชัดเจนว่า นักวิ่งกลุ่มเดิมอายุ 50 ปีขึ้นยังคงที่อยู่อย่างเหนียวแน่น ขณะที่คนอายุ 30 ปี กลุ่มคนวัยทำงานก็เข้าร่วมมากขึ้นอย่างชัดเจน แต่ที่อยากเห็นมากๆ ในงานนี้ คือนักวิ่งรุ่นเด็กๆ อายุระหว่าง 6-14 ปี เพราะถือเป็นอนาคตของชาติ และการมางานวิ่งจะช่วยให้เด็กและเยาวชนห่างไกลอบายมุข ต่างๆ

          ประธานในการจัดกิจกรรมเดิน-วิ่งสู่ชีวิตใหม่ ทิ้งท้ายด้วยว่า “จุดประสงค์ของการมาวิ่งมาราธอนที่ถูกต้องนั้น ต้องไม่ใช่วิ่งเพื่อความเท่ โก้เก๋ หรือมาถ่ายรูปกันที่เส้นชัย เพื่อนำไปโพสต์ในเฟซบุ๊ค หรือเพื่อต้องการเหรียญรางวัล แต่ต้องมุ่งเน้นที่สุขภาพที่แข็งแรงมากขึ้น และที่สำคัญคือการชนะจิตใจตนเอง”

          ขณะที่ นายณรงค์ เทียมเมฆ ผู้ทรงคุณวุฒิ สสส. เสริมว่า จุดเด่นที่สำคัญของโครงการวิ่งสู่ชีวิตใหม่ที่ผ่านมา คือการเปิดคลินิคการวิ่งตามสวนสาธารณะต่างๆ โดยจะมีผู้เชี่ยวชาญทางด้านการวิ่งเป็นผู้ให้องค์ความรู้สอนวิธีวิ่งที่ถูกต้อง เพื่อป้องกันการบาดเจ็บของนักกีฬา นอกจากนี้ยังมีเครือข่ายของสมาพันธ์ชมรมเดินวิ่งของแต่ละจังหวัด ให้การดูแลและให้ความรู้แก่นักวิ่งหน้าใหม่ด้วย นอกจากนี้ภายในงานยังมีอาหารคลีนฟู้ดส์ หรืออาหารเพื่อสุขภาพไว้คอยบริการด้วย เช่นเดียวกับเรื่องความปลอดภัย ที่ได้ประสานกับทางเจ้าหน้าที่ตำรวจและหน่วยรถพยาบาลเคลื่อนที่เอาไว้เรียบร้อยแล้ว

           “งานวิ่งสู่ชีวิตใหม่ Thai Health Day Run 2014 เป็นงานของทุกคนที่เคยร่วมงาน จึงอยากให้หลายคนที่เคยวิ่งในสนามนี้ กลับมาร่วมวิ่งเพื่อดูความเปลี่ยนแปลง และพัฒนาการวิ่งในรอบ 3 ปีที่ผ่านมา” นายณรงค์ สรุป

           ด้าน นายพจน์ เพิ่มพรพิพัฒน์ ประธานสมาพันธ์ชมรมเดินวิ่งเพื่อสุขภาพไทย บอกว่า สำหรับรายละเอียดและกิจกรรมภายในงาน ประกอบด้วย 1.การเดิน วิ่ง ระยะทาง 3 กม. เป็นการเดินวิ่งเพื่อสุขภาพ ไม่มีการแข่งขัน 2.การเดินวิ่ง ระยะทาง 5 กม. มีการแข่งขัน 4 กลุ่มอายุ อายุไม่เกิน 10 ปี ชาย-หญิง/อายุ 11-12 ปี ชาย-หญิง/อายุ 13-14 ปี ชาย –หญิง /อายุ 15-16 ปี ชายหญิง ผู้ชนะอันดับ 1-5 ทุกกลุ่มอายุ ได่รับถ้วยรางวัลและของที่ระลึก และ 3.การวิ่ง ระยะทาง 10 ก.ม.เป็นการแข่งขันประเภททั่วไป มีรางวัล 10 อันดับ ทั้งชาย-หญิง สำหรับนักวิ่งสัญชาติไทย โดยมีค่าสมัคร 200 บาท และจะได้รับเสื้อที่ระลึก และได้รับเหรียญเมื่อเข้าสู่เส้นชัย

            ทั้งนี้ ผู้สนใจติดต่อสอบถามได้ที่ โทร. 097 954 2956,087 999 9099, 02 455 9149 หรือดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ ที่ www.thaijoggingclub.or.th  และ www.bibmaster.com

Shares:
QR Code :
QR Code