วิธีขับรถขึ้นลงเขาอย่างปลอดภัยช่วงฤดูหนาว

ชะลอความเร็วก่อนขับรถเข้าโค้ง

 

 วิธีขับรถขึ้นลงเขาอย่างปลอดภัยช่วงฤดูหนาว

 

          เตือนขับรถเที่ยวเขาช่วงฤดูหนาวเสี่ยงอุบัติเหตุสูง พร้อมแนะเลือกใช้เกียร์ให้เหมาะสมกับความชัน ความโค้งของเขา ไม่ขับรถด้วยความเร็วสูง ไม่เหยียบเบรกหรือหยุดรถกะทันหัน ชะลอความเร็วรถก่อนเข้าโค้ง เพิ่มความระมัดระวังหากต้องขับผ่านเส้นทางที่มีหมอกจัด ห้ามปล่อยเกียร์ว่างขณะขับรถลงเขา หากเกิดเหตุฉุกเฉินจะไม่สามารถหยุดรถได้ทัน พร้อมจอดพักรถเป็นระยะๆ เพื่อป้องกันผ้าเบรกไหม้ทำให้เบรกแตก ก่อให้เกิดอุบัติเหตุร้ายแรงได้

 

          นายวิบูลย์ สงวนพงศ์ อธิบดีกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย เปิดเผยว่า ฤดูหนาวเป็นฤดูกาล ที่นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่มักนิยมขับรถไปท่องเที่ยวตามภูเขา เพื่อชมทัศนียภาพอันงดงามของธรรมชาติในฤดูหนาว โดยเส้นทางบนภูเขามักคดเคี้ยว จึงมีความเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุสูง เพื่อความปลอดภัย ขอแนะนำวิธีขับรถขึ้นลงเขา อย่างปลอดภัย ดังนี้

 

          กรณีเป็นรถเกียร์ธรรมดา ควรเลือกใช้เกียร์ให้เหมาะสมกับระดับความเร็ว ความชัน และความโค้งของเขา ปฏิบัติตามป้ายเตือนริมข้างทางอย่างเคร่งครัด ใช้เกียร์ 1 2 เท่านั้น เพราะเครื่องยนต์มีกำลังมาก พร้อมปรับปรับเปลี่ยนเกียร์เมื่อรถเสียกำลัง แต่ห้ามลากเกียร์จนรถหมดกำลัง

 

          หากเป็นรถเกียร์อัตโนมัติ ให้ใช้เกียร์ 2 ในการขับรถขึ้นลงเขา และสลับใช้เกียร์ d เมื่อรถวิ่งบนทางราบ ห้ามขับรถด้วยความเร็วสูง ชะลอความเร็วก่อนขับรถเข้าโค้ง ซึ่งมองไม่เห็นรถที่วิ่งสวนทางมา เมื่อพ้นโค้งแล้ว ให้เหยียบคันเร่ง เพิ่มความเร็วรถ จะช่วยบังคับรถได้ง่ายขึ้น แต่ต้องระมัดระวังรถที่วิ่งสวนทางมาด้วย อย่าเหยียบเบรกหรือหยุดรถกะทันหัน เพราะจะทำให้ท้ายรถปัด จนรถเสียการทรงตัว เพิ่มความระมัดระวังเป็นพิเศษหากต้องขับผ่านเส้นทางที่มีหมอกลงจัด เพราะเส้นทางจะเปียกลื่นและทัศนวิสัยไม่ดี ให้เปิดไฟหน้ารถ ไฟตัดหมอก ขับรถให้ช้ากว่าปกติ ไม่แซง เปลี่ยนช่องทางหรือหยุดรถกะทันหัน

 

          กรณีมีละอองฝ้า เกาะกระจกรถ ให้เปิดที่ปัดน้ำฝน ใช้ผ้าแห้งเช็ดกระจกบริเวณที่เป็นละอองฝ้า ปรับลดอุณหภูมิภายในรถให้ต่ำกว่านอกรถ จะช่วยไล่ละอองน้ำหรือไอน้ำที่เกาะตามกระจกรถให้จางหายไปเร็วขึ้น ห้ามปล่อยเกียร์ว่างขณะขับรถลงจากเขา เพราะไม่มีเครื่องยนต์ช่วยควบคุมความเร็วและฉุดกำลังรถ หากเกิดเหตุฉุกเฉิน จะไม่สามารถหยุดรถได้ทันท่วงที จอดพักรถริมข้างทางเป็นระยะๆ

 

          หากต้องขับรถลงเขาเป็นระยะทางไกลและเหยียบเบรกตลอดเวลา เพื่อป้องกันความร้อนสะสมในระบบเบรก ทำให้เบรกไหม้หรือเบรกแตก จนไม่สามารถหยุดรถได้ทัน ทำให้เกิดอุบัติเหตุร้ายแรงได้ ห้ามใช้น้ำราดในขณะที่จานเบรกยังร้อน จะทำให้จานเบรกคด และส่งผลต่อประสิทธิภาพในการหยุดรถ

 

 

 

 

 

ที่มา : กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย

 

 

update : 01-12-53

อัพเดทเนื้อหาโดย : กิตติภานันทร์ ลีจันทึก

 

 

Shares:
QR Code :
QR Code