วิจัยชี้! ออกกำลังกายช่วยผู้สูงวัยอายุยืน

แนะปฏิบัติอย่างเหมาะสม ช่วยต่อสู้โรคร้ายได้

 

 

          รายงานชิ้นใหม่จากสถาบันแพทย์ศาสตร์ มหาวิทยาลัยสแตนฟอร์ดในรัฐแคลิฟอร์เนียระบุว่า การออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอจะเป็นผลดีต่อผู้สูงอายุ โดยจะทำให้อายุยืนยาวขึ้นและมีปัญหาด้านสุขภาพน้อยลง เมื่อเทียบกับคนสูงอายุที่ไม่ได้ออกกำลังกาย

 วิจัยชี้! ออกกำลังกายช่วยผู้สูงวัยอายุยืน

          นักวิจัยที่มหาวิทยาลัยสแตนฟอร์ด ได้ติดตามเก็บข้อมูลจากกลุ่มนักวิ่งอายุมากกว่า 50 ปี จำนวนมากกว่า 300 คนตั้งแต่ปี 1984 เวลานั้นกลุ่มตัวอย่างมีอายุเฉลี่ย 58 ปี และส่วนใหญ่เริ่มวิ่งอย่างเป็นจริงเป็นจังมาประมาณ 10 ปีแล้วปัจจุบันนักวิ่งเหล่านั้นมีอายุระหว่าง 70-80 ปี

 

          ดร.เอลลิซา ชาการ์วาตี ผู้จัดทำรายงานกล่าวว่า เหล่านักวิ่งสูงอายุจะมีความสามารถต่อสู้กับโรคร้าย อย่างโรคมะเร็งได้ดีกว่า และมีโอกาสเสียชีวิตจากโรคหัวใจล้มเหลวและโรคอื่นๆ น้อยกว่าเมื่อเทียบกับผู้สูงอายุทั่วไป ที่ไม่ได้ออกกำลังกาย

 

          มีข้อแนะนำว่าหากไม่สามารถวิ่งไปในสถานที่หลายแห่งที่อยากไป เช่นวิ่งไปตามป่าเขาลำเนาไพร ก็อาจจะวิ่งเหยาะๆ ในสนามกีฬาหรือแถวๆ บ้านได้

 

          ผู้เชี่ยวชาญด้านการพัฒนาสุขภาพ ที่มหาวิทยาลัยสแตนฟอร์ดกล่าวว่า แม้จะดูเป็นเรื่องยากสำหรับผู้สูงอายุ ที่จะออกกำลังกายเป็นประจำ แต่ก็เป็นสิ่งที่จำเป็นและคุ้มค่า

 

          ทั้งนี้การที่จะจูงใจให้ผู้สูงอายุ ที่ไม่เคยออกกำลังกายตอนอายุ 20 กว่าๆ หรือ 40กว่าๆ ให้เริ่มออกกำลังกายนั้น จะต้องสร้างความเชื่อมั่นให้เกิดขึ้นว่าการออกกำลังกาย จะช่วยทำให้เกิดประโยชน์ต่อพวกเขาได้จริงๆ

 

          อย่างไรก็ตาม บรรดาผู้เชี่ยวชาญเตือนว่าในช่วงเริ่มต้นนั้น ผู้สูงอายุไม่ควรออกกำลังกายอย่างหักโหมเกินไป และควรใช้ชีวิตและกินอาหารเพื่อสุขภาพด้วย

 

 

 

 

 

ที่มา: หนังสือพิมพ์แนวหน้า

 

 

update 05-01-52

Shares:
QR Code :
QR Code