วิจัยชี้!! หญิงใจอ่อนกว่าชายในเรื่องอาหาร

เผยชอบวิตกกังวล เหตุลดอ้วนไม่สำเร็จ

 

 วิจัยชี้!! หญิงใจอ่อนกว่าชายในเรื่องอาหาร

          มีรายงานจากนิวยอร์ก ประเทศสหรัฐ ระบุว่า ผู้ชายมีแนวโน้มทนความอยากอาหารได้ดีกว่าผู้หญิง ทั้งนี้จากการศึกษาอาสาสมัคร 23 คน โดยให้พวกเขางดอาหารนาน 1 วัน จากนั้นจึงร้องขออาสาสมัครทุกคนให้ข่มใจ อย่าพยายามคิดถึงอาหาร

 

          และเมื่อซักถามข้อมูลจากอาสาสมัครในเวลาต่อมา พบว่า อาสาสมัครที่เป็นผู้ชายจะทุกข์ทรมานจากความหิว และมีความอยากอาหารน้อยกว่าอาสาสมัครที่เป็นผู้หญิง

 

          ผลการสแกนสมองยังพบว่า สมองของผู้ชายจะเชื่อมโยงกับความอยากอาหารน้อยกว่าสมองของผู้หญิงอีกด้วย ด้วยเหตุนี้ผู้ชายจึงมีอัตราการเป็นโรคอ้วนต่ำกว่าผู้หญิง

 

          แต่ถึงกระนั้นผลการวิจัยนี้ยังมีอีกปัจจัยที่เข้ามาเป็นตัวแปร นั่นก็คือระดับฮอร์โมนเพศ เพราะระดับฮอร์โมนเพศที่เปลี่ยนไปในช่วงที่มีรอบเดือนจะส่งผลให้ผู้หญิงมีความอยากอาหารเปลี่ยนไปด้วย แต่โดยสรุปก็คือ ผู้ชายสามารถทนความอยากอาหารได้ดีกว่าผู้หญิง

 

          ดร.เอียน แคมป์เบลล์ ผู้อำนวยการการแพทย์จากองค์กรการกุศลเฝ้าระวังปัญหาน้ำหนักบอกว่า ผู้ชายยังมีแนวโน้มที่จะลดน้ำหนักได้ง่ายกว่าผู้หญิง เพราะผู้ชายเป็นเพศที่มีความมุ่งมั่นมากกว่า ในขณะที่ผู้หญิงมักวิตกกังวลกับเสียงวิจารณ์ของคนรอบข้าง จึงอาจเป็นอุปสรรคทำให้ลดน้ำหนักไม่สำเร็จ

 

          นอกจากนี้ ฮอร์โมนเอสโตรเจนในผู้หญิงก็เป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้ผู้หญิงลดน้ำหนักได้ยาก เพราะฮอร์โมนตัวนี้จะไปช่วยให้น้ำหนักตัวเพิ่มขึ้น ร่างกายของผู้หญิงจะมีฮอร์โมนเอสโตรเจนอยู่มาก  แต่ผู้ชายจะไม่มีฮอร์โมนชนิดนี้ จึงทำให้ผู้หญิงลดน้ำหนักได้ยากกว่าผู้ชาย

 

 

 

 

 

ที่มา: หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์

 

 

update 26-01-52

Shares:
QR Code :
QR Code