วิจัยคลื่นเสียงช้างบำบัดโรค

เผยรักษา 12 ครั้งพบผู้ป่วยออทิสติกดีขึ้น

 วิจัยคลื่นเสียงช้างบำบัดโรค

          เมื่อวันที่ 25 ส.ค.นางอนงค์วรรณ เทพสุทิน รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) เป็นประธานลงนามความร่วมมือระหว่างนายมนูญศักดิ์ ตันติวิวัฒน์ ผอ.องค์การอุตสาหกรรมป่าไม้ (อ.อ.ป.) และนายอุดม เห่วซึ่งเจริญ คณบดีคณะเทคนิคการแพทย์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ โครงการ “ช้างองค์การอุตสาหกรรมป่าไม้บำบัดออทิสติก” พร้อมกับแถลงการใช้ช้าง 4 เชือกบำบัดอาการออทิสติกของเยาวชนผู้เข้าร่วมโครงการ

 

          ผศ.ดร.นันทนีย์ เสถียรศักดิ์พงศ์ หัวหน้าทีมวิจัยการใช้ช้างไทยบำบัดออทิสติก คณะเทคนิคการแพทย์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ กล่าวว่า จากสถิติขององค์การอนามัยโลก ซึ่งประกาศให้วันที่ 2 เม.ย.ของทุกปีเป็นวันออทิสติกโลก ปัจจุบันมีผู้ป่วยประมาณ 34 ล้านคน ประเทศไทยสำรวจในปี “47 พบผู้ป่วยประมาณ 200,000 คน หลังจากมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ร่วมกับอ.อ.ป.ทดลองใช้ช้างบำบัดรักษาผู้ป่วยโรคออทิสติก 4 คน ใช้เวลารักษาเบื้องต้น 12 ครั้ง พบว่าอาการป่วยดีขึ้น โดยได้รับรายงานจากผู้ปกครองของเด็กว่า ลูกมีพัฒนาการที่ดี สามารถปรับตัวเข้ากับสังคม และผู้คนรอบข้างได้อย่างดี หลังจากมีปฏิสัมพันธ์และสื่อสารกับช้าง ทั้งนี้การวิจัยต่อไปได้เพิ่มกลุ่มผู้ร่วมทดลองเป็น 8 คน กับช้าง 8 เชือก ซึ่งจะเพิ่มวิธีการใหม่ๆ รวมทั้งนำผลวิจัยมารวบรวมเพื่อหาผลสรุปต่อไป

 

          “ที่ผ่านมาแม้ว่าจะใช้สัตว์ประเภทอื่นบำบัดออทิสติก เช่น ม้า หรือสุนัข แต่เราเชื่อว่าช้างเป็นสัตว์ที่ดีที่สุด เพราะสื่อสารกับมนุษย์ได้ดี ซึ่งผลการรักษาเป็นไปด้วยดี เป็นความสำเร็จเป็นครั้งแรกของโลกมาแล้ว ในอนาคตหวังว่าจะเปิดศูนย์บำบัดรักษาออทิสติกอย่างถาวรเพื่อเปิดโอกาสให้ผู้ปกครองนำบุตรหลานป่วยออทิสติกเข้ารับรักษาได้ง่ายขึ้น” ผศ.ดร.นันทนีย์กล่าว

 

          ด้านนายประสพ ทิพย์ประเสริฐ ผู้เชี่ยวชาญด้านช้าง อ.อ.ป. กล่าวว่า อ.อ.ป.ยังร่วมกับมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ เตรียมศึกษาเรื่องคลื่นเสียงของช้างที่ใช้สื่อสารระหว่างกัน ซึ่งเป็นคลื่นเสียงที่ช้างใช้เมื่อเกิดความรู้สึกต่างๆ ใกล้เคียงกับคน โดยพบว่าช้างจะใช้คลื่นเสียง 2 ชนิด คือ 1.เสียงอินฟาซาวด์ หรือการส่งเสียงต่ำ เมื่อเกิดความรู้สึกพอใจ ซึ่งจากการวิจัยพบว่าเสียงดังกล่าวมีลักษณะคล้ายกับเสียงแม่กล่อมลูก เป็นเสียงที่สงบ และรู้สึกผ่อนคลาย และ 2.เสียงอัลตราซาวด์ หรือการส่งเสียงเล็ก แหลม สูง ซึ่งช้างจะส่งเสียงนี้ช่วงที่รู้สึกคึกคัก เช่น ระหว่างเล่นเกมกับผู้ป่วยออทิสติก โดยเสียงอัลตราซาวด์ดังกล่าวพบว่าจะมีผลกระตุ้นการทำงานของสมองมนุษย์ ช่วยให้เกิดพลัง ทั้งนี้จะศึกษาวิจัยต่อไปว่าจะนำมาใช้ประโยชน์ในการบำบัดรักษาโรคต่างๆ กับมนุษย์ เช่น โรคเครียด โรคซึมเศร้า หรืออาการกลัวต่างๆ ได้หรือไม่ อย่างไร

 

 

 

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์ข่าวสด

 

 

update : 26-08-51

 

Shares:
QR Code :
QR Code