วอนเลิกใช้แร่ใยหินชี้อันตราย

เครือข่ายนักวิชาการเพื่อผู้บริโภค ชี้อันตรายจากแร่ใยหินมีจำนวนมาก ระบุมีหลักฐานยืนยันชัดเจนถึงอันตราย แนะเลิกใช้ควรต้องคิดเรื่องสุขภาพความปลอดภัยของประชาชน

วอนเลิกใช้แร่ใยหินชี้อันตราย-จี้สำนึกภาคธุรกิจ

นายไพบูลย์ ช่วงทอง เครือข่ายนักวิชาการเพื่อผู้บริโภค มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี กล่าวถึงกรณีศูนย์ข้อมูลไครโซไทล์หน่วยงานเอกชนที่ทำเรื่องแร่ใยหิน ยื่นหนังสือให้ นายวิทยา กุลสมบูรณ์ ผู้จัดการแผนงานคุ้มครองผู้บริโภคด้านสุขภาพ หยุดเผยแพร่เอกสารเกี่ยวกับอันตรายจากผลิตภัณฑ์ที่มีแร่ใยหินเป็นส่วนประกอบ ซึ่งได้ส่งไปยังร้านค้าตัวแทนจำหน่ายวัสดุก่อสร้างทั่วประเทศ ภายหลัง ครม.มีมติเลิกใช้แร่ใยหิน ซึ่งจะต้องมีผลบังคับ 100 เปอร์เซ็นต์ ในปี 2555 ว่า ต่างประเทศทราบดีว่า ศูนย์ข้อมูลไครโซไทล์ เป็นตัวแทนผู้ผลิตแร่ใยหิน ซึ่งทำหน้าที่เป็นล็อบบี้ยิสต์เพื่อยับยั้งไม่ให้เกิดกระบวนการยกเลิกการใช้แร่ใยหินในประเทศต่างๆ โดยเฉพาะประเทศกำลังพัฒนา จึงไม่น่าแปลกใจที่ศูนย์ข้อมูลไครโซไทล์ พยายามยับยั้งการเผยแพร่ข้อมูลเกี่ยวกับอันตรายของแร่ใยหิน

นายไพบูลย์กล่าวว่า อันตรายจากแร่ใยหินมีงานวิจัยเชิงประจักษ์จำนวนมาก รวมถึงองค์การอนามัยโลก มีหลักฐานยืนยันชัดเจนถึงอันตราย แม้แต่งานวิจัยเชิงวิศวกรรม ก็มีการทำงานและหาสารทดแทนแร่ใยหิน ประเทศแถบยุโรปซึ่งยกเลิกการใช้แร่ใยหินไปนานถึง 20ปีแล้ว ก็มีการใช้สารทดแทนในผลิตภัณฑ์ต่างๆ ซึ่งไม่ได้เป็นเทคโนโลยีใหม่ และราคาไม่ได้แพง อยู่ที่จริยธรรมของผู้ประกอบการว่าจะเลือกเปลี่ยนไปใช้สารประกอบที่มีความปลอดภัยมากกว่าแร่ใยหินหรือไม่

“ผู้ประกอบการได้กำไรมามากพอแล้ว ควรต้องคิดเรื่องสุขภาพความปลอดภัยของประชาชนในการทำธุรกิจบ้าง โดยความพยายามในการฟ้องร้องเรื่องดังกล่าว อาจทำให้คนทำงานมีความยากลำบากและเสียเวลา แต่เชื่อว่ามีหลักฐานมากพอในการชี้แจงต่อศาล” นายไพบูลย์กล่าว

 

 

ที่มา: หนังสือพิมพ์ข่าวสด

Shares:
QR Code :
QR Code

ใส่ความเห็น

ระบุข้อความ