ล้อมวงเล่า วิ่งครั้งแรกที่ ‘เขาชะโงก’

          ​หากเอ่ยถึงสนามวิ่งที่นักวิ่งหลายคนใฝ่ฝัน และรอคอยเพื่อสัมผัสบรรยากาศธรรมชาติที่สดชื่นคงจะมีชื่อของงาน "เขาชะโงกซูเปอร์ฮาล์ฟมาราธอน" ติดหนึ่งในนั้นเป็นแน่


/data/content/26562/cms/e_bekmorvz3457.jpg


          เมื่อเร็วๆ นี้ โรงเรียนนายร้อยพระจุลจอมเกล้า (จปร.) สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) และภาคีเครือข่ายได้จัด "กิจกรรมเดิน-วิ่ง เขาชะโงก ประจำปี 2557" ขึ้น นับเป็นครั้งที่ 20 ภายใต้คอนเซ็ปต์ "วิ่งลดพุง ลดโรค" ณ โรงเรียนนายร้อยพระจุลจอมเกล้า อ.เมือง จ.นครนายก


          เนื้อที่กว่า 2 หมื่นไร่ ห้อมล้อมไปด้วยต้นไม้เขียวขจีและภูเขารอบอาณาเขต ทำให้นักวิ่งมาราธอนหลายคน รวมถึงครอบครัวจำนวนมาก สนใจที่จะมาสัมผัสบรรยากาศด้วยตัวเองผ่านการวิ่งมาราธอน หรือจะเดิน-วิ่ง 3 กิโลเมตร เหมาะกับครอบครัว ได้ใช้เวลาร่วมกัน


/data/content/26562/cms/e_afgijmpuvz59.jpg          สำหรับ "บี" หรือ นายจิรพงศ์ ถนัดงาน อายุ 29 ปี เล่าถึงประสบการณ์ครั้งแรกในการร่วมวิ่งเขาชะโงกซูปเปอร์ฮาล์ฟมาราธอนด้วยระยะทาง 16 กิโลเมตรอย่างสนุกสนาน


          "ผมเคยได้ยินมาว่า สนามวิ่งที่นี่เป็นสนามที่นักวิ่งควรจะได้มาวิ่งสักครั้งในชีวิต เพราะนอกจากวิวข้างทางที่สวยงามแล้ว ยังได้สูดอากาศดีๆ ให้เต็มปอดอีกด้วย ระหว่างทางมีเนินเขาสลับให้วิ่งขึ้นลงเล็กน้อย สนุกสนานดีครับ ดีใจที่ได้มาวิ่งวันนี้ และได้บันทึกสถิติใหม่ในการวิ่งของตัวเองด้วย"


          บี จิรพงศ์ บอกอีกว่า การวิ่งให้ชีวิตใหม่ ทั้งชีวิตที่แข็งแรงขึ้น เพราะเดี๋ยวนี้เดินขึ้นลงบันไดได้สบายๆ ไม่เหนื่อยเหมือนก่อน แล้วยังให้ชีวิตที่มีความสุขมากขึ้น เพราะได้เจอพี่ๆ เพื่อนๆ น้องๆ นักวิ่งทั้งในสนามจริงและในสนามซ้อม รวมถึงทำ ให้ชีวิตที่มีความท้าทายมากขึ้น เพราะอยากวิ่งให้ได้ระยะไกลกว่าเมื่อวาน


          สอดคล้องกับสองนักวิ่ง "ปุ้ย" หรือ นางสาว ปาวีณา เกื้อมา วัย  31 ปี และ "แจ็ค" หรือ นายณพวุฒิ กาญจนภิญโญวงศ์ อายุ 28 ปี วิ่งเขาชะโงกเป็นครั้งแรกเช่นเดียวกัน และต่างก็ประทับใจในบรรยากาศอย่างที่คาดไว้ นอกจากนั้นยังรู้สึกภูมิใจที่ได้รับเหรียญที่ระลึกจากพลเอกหญิงสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี


          "การวิ่งให้อะไรกับพวกเรามากกว่าการมีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรง เพราะมิตรภาพระหว่างทางที่เพิ่มขึ้นทุกครั้งที่เข้าร่วมงานวิ่ง มีเพื่อนวิ่งมากขึ้น สนุกมากขึ้น อยากให้ทุกคนมาลองสัมผัสสิ่งเหล่านี้ด้วยตัวเอง" ปุ้ย ปวีณา ชวนให้มาออกกำลังกายด้วยการวิ่งเพื่อสุขภาพและมิตรภาพกัน


          สามนักวิ่งยังทิ้งท้ายด้วยว่า "การวิ่ง ไม่ว่าจะช้าหรือเร็วไม่สำคัญ ขอแค่ยังมีกำลังกายและกำลังใจที่เคลื่อนที่ไปข้างหน้าก็พอ เพราะสุขภาพดีไม่มีขาย อยากได้ต้องทำเอง"


/data/content/26562/cms/e_chijkmxyz359.jpg


          **เทคนิคการวิ่งมาราธอนเพื่อสุขภาพ


          ประโยชน์ที่ได้รับจากการวิ่งระยะไกลหรือมาราธอน ทำให้น้ำหนักตัวคงที่ ช่วยให้ร่างกายแข็งแรง และการทำงานของกล้ามเนื้อมีความเหมาะสม นอกจากสุขภาพดี ด้านจิตใจเป็นการเรียนรู้ความอดทนขณะทำการวิ่ง วิธีการฝึกซ้อมการวิ่งระยะไกลต้องคำนึงถึงหลักสำคัญ ระยะทางไกลที่วิ่งควรวิ่งให้อยู่ในช่วงเวลาเท่าใด นอกจากนี้การฝึกซ้อมเป็นเรื่องจำเป็นเช่นกัน หากรู้ตัวว่าต้องลงแข่งขันวิ่งมาราธอนในอีก 3 เดือนข้างหน้า การเตรียมพร้อมในระหว่างการฝึกซ้อมต้องไม่เพิ่มความถี่ในการซ้อมวิ่งระยะไกลเกิน 6 ครั้งก่อนถึงการแข่งขัน เพราะทำให้ร่างกายฟื้นไม่ทันเมื่อลงสนามแข่งขันจริง ในขณะเดียวกันอัตราความเร็วในระหว่างวิ่งเป็นสิ่งสำคัญ สำหรับนักวิ่งระดับล่าเงินรางวัลจะมีสปีดการวิ่งที่สม่ำเสมอ


 


 


          ที่มา : หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์

Shares:
QR Code :
QR Code

ใส่ความเห็น

ระบุข้อความ