ล่องคลองมหาสวัสดิ์ ชมวิถีธรรมชาติ สัมผัสสุขใกล้กรุง

          สุขตะลอนทัวร์ พาทัวร์ล่องคลองมหาสวัสดิ์ ชมวิถีคนริมฝั่งคลอง


/data/content/26992/cms/e_fgkmnrsux148.jpg


          จังหวัดนครปฐมมีแหล่งท่องเที่ยวเชิงเกษตรที่สำคัญ เป็นที่รู้จักกันดีของนักท่องเที่ยวชาวไทยและชาวต่างประเทศ ผู้นิยมการสัมผัสบรรยากาศธรรมชาติ ซึ่งหลายคนคงจะร้องอ๋อกับเส้นทางท่องเที่ยวล่องเรือชมสวนคลองมหาสวัสดิ์  ที่สร้างความประทับใจให้ผู้เยี่ยมชมมากว่าสิบปี


          ด้วยระยะการเดินทางสะดวก ใกล้เมืองกรุง ทั้งยังมีกิจกรรมให้เลือกทำมากมาย จึงทำให้ถูกจริตคนเมืองที่ถวิลหาธรรมชาติ ได้ใกล้ชิดวิถีคนริมฝั่งคลอง จึงทำให้ธารแห่งชีวิตนี้ไม่เคยเงียบเหงา ศูนย์เรียนรู้สุขภาวะ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) จึงจัด กิจกรรม Sook Travel ตอนล่องคลองมหาสวัสดิ์ ด้วยการส่งสุขต้อนรับปีใหม่ ผ่อนคลายอารมณ์กับบรรยากาศล่องเรือลัดเลาะริมคลองให้ผู้เข้าร่วมกิจกรรม


  /data/content/26992/cms/e_efglqstx1569.jpg        สำหรับจุดแรกที่เยี่ยมชมก็คือ “นาบัวลุงแจ่ม” การมาเที่ยวที่นี่นั้นหากจะให้ดีที่สุดควรมาแต่เช้า เพราะว่านาบัวนั้นดอกมันจะสวยมาก และเขาจะตัดดอกบัวกันตอนเช้า ซึ่งดอกบัวที่บานอยู่เต็มท้องน้ำแห่งนี้มีชื่อว่า “สัตตบงกช” หรือ “ฉัตรบงกช” บัวดอกใหญ่ อวดกลีบสีชมพูสวย ที่นักท่องเที่ยวสามารถพายเรือลงไปในนาบัวเพื่อถ่ายรูปได้อย่างใกล้ชิด และชาวบ้านที่นี่ก็มักจะมาสอนพับกลีบดอกบัวไว้สำหรับนำไปบูชาพระอีกด้วย


          จุดที่สองที่เรือจะพาล่องไปสัมผัสคือ “บ้านศาลาดิน” เป็นที่ตั้งของกลุ่มแม่บ้านเกษตรกรมหาสวัสดิ์ มีผลิตภัณฑ์ขึ้นชื่ออย่างข้าวตังที่ผลิตจากข้าวซ้อมมือ เมื่อมาถึงที่กลุ่มแม่บ้านพร้อมให้ความรู้เรื่องการแปรรูปผลิตภัณฑ์ ตั้งแต่การเลือกข้าวซ้อมมือ ไปจนกระทั่งขั้นตอนสุดท้ายคือการบรรจุผลิตภัณฑ์ในหีบห่อเพื่อออกวางจำหน่าย ซึ่งผู้เข้าร่วมกิจกรรมจะได้เรียนรู้และทดลองทำด้วยตนเอง อาทิ ทดลองทำข้าวตังข้าวกล้อง วิธีการทำไข่เค็ม และสามารถเลือกซื้อผลิตภัณฑ์ชุมชนไปเป็นของที่ระลึกตามความต้องการ


          ต่อกันด้วยการล่องเรือไปยัง “สวนกล้วยไม้คุณแก้ว” ให้ผู้เข้าร่วมกิจกรรมเดินชมความสวยงามของสวนกล้วยไม้ ซึ่งพันธุ์ที่ปลูกจะเป็นกล้วยไม้สายพันธ์หลัก “สกุลหวาย” เพราะออกดอกสม่ำเสมอ 2-3 วัน ก็สามารถตัดไป/data/content/26992/cms/e_adeghloyz126.jpgจำหน่ายได้ ซึ่งเจ้าของสวนก็พร้อมให้ความรู้เกี่ยวกับพันธุ์กล้วยไม้ การปลูกและการเพาะขยายพันธุ์กล้วยไม้ การผลิตกล้วยไม้เพื่อการส่งออก และหากนักท่องเที่ยวต้องการต้นไหนพันธุ์ไหนกลับไปปลูก ทางสวนก็มีจำหน่ายในราคาไม่แพง  


       จุดสุดท้ายของการท่องเที่ยวเชิงเกษตร ล่องเรือชมสวนคลองมหาสวัสดิ์ ก็คือนั่งรถอีแต๊กชมนาข้าว และสวนผลไม้ใน “สวนผลไม้คุณลุงบุญเลิศ” ที่สร้างความสนุกสนานตื่นเต้นให้กับผู้เข้าร่วมกิจกรรมอย่างมาก และนอกจากจะเป็นศูนย์เรียนรู้เศรษฐกิจพอเพียงแล้ว ผู้เยี่ยมชมยังมีโอกาสทดลองทำขนมข้าวตูและชิมกันแบบสดๆ อีกด้วย ทั้งนี้ยังเป็นร้านจำหน่ายผลิตภัณฑ์ OTOP และวิสาหกิจชุมชนด้วย มีทั้งของฝากขาย แต่ส่วนใหญ่ผลิตภัณฑ์ที่วางจำหน่ายแล้วก็มาจากในสวนแห่งนี้ให้จับจ่าย เลือกซื้อ เลือกชิม


          ส่งท้ายการทำกิจกรรมในวันนี้ผู้เข้าร่วมสุขตะลอนทัวร์ทุกคนยังได้มีส่วนร่วมในการทำบุญสบทบทุนค่าอาหารและยารักษาโรค เพื่อส่งความสุขให้กับหมาแมวที่บ้านแสงตะวันอีกด้วย นับว่าเป็นกิจกรรมที่ทั้งสนุก ทั้งได้บุญ รับปีใหม่กันทีเดียว


  /data/content/26992/cms/e_cglqrtuvx157.jpg        ติดตามกิจกรรมดีๆ ของศูนย์เรียนรู้สุขภาวะ สสส.ได้ที่ www.thaihealthcenter.org. และสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม 081-1731-8270.


          ทัวร์อิ่มสุขทั้งครอบครัว


          คุณแม่อรอนงค์ เบญจไตรสิทธิ์ และสูกสาวฝาแฝดวัย 4 ขวบ น้องหยก-ชนิสรา และน้องมุก-ชาริสา ผู้เข้าร่วมกิจกรรม เผยว่า การมาร่วมกิจกรรมครั้งนี้นอกจากความสนุกที่ได้รับแล้ว ยังเปิดโอกาสให้กับลูกทำกิจกรรมนอกบ้าน ได้ใกล้ชิดธรรมชาติและเรียนรู้จากสิ่งที่อยู่รอบตัวจากประสบการณ์ตรง ซึ่งเป็นประโยชน์กับตัวเขาเองทั้งความรู้ที่ได้รับ ความสุข สนุกสนานจากสิ่งที่หาไม่ได้ในกรุงเทพฯ อย่างการนั่งรถอีแต๊กชมสวน ซึ่งหากอยู่ที่บ้านคงไม่มีโอกาสได้ทำกิจกรรมลักษณะแบบนี้ นอกจากนี้การมาทำกิจกรรมในครอบครัวร่วมกันยังทำให้เรารักกันมากขึ้น กระชับความสัมพันธ์สร้างความอบอุ่นให้กับครอบครัวของเราค่ะ


          คุณยายสมปอง ยงวณิชย์ อายุ 72 ปี อีกหนึ่งในผู้เข้าร่วมกิจกรรม บอกว่า ดีใจและรู้สึกประทับที่ได้ลงพื้นที่มาท่องเที่ยวและเรียนรู้วิถีชีวิตของคนในชุมชน ซึ่งการอยู่ในกรุงเทพฯ ทำให้เราห่างไกลจากแหล่งธรรมชาติเช่นนี้ การได้ออกมาสัมผัสกับสิ่งแวดล้อมดีๆ มีธรรมชาติรอบตัว ทำให้เรามีความสุข สดชื่นขึ้น และทุกคนก็สามารถมาสัมผัสกับสถานที่แห่งนี้ได้ เพราะเป็นพื้นที่ไกลกรุงเทพฯ มากๆ เดินทางสะดวกค่ะ


 


 


     ที่มา: หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์

Shares:
QR Code :
QR Code