ร้อง วธ. จัดโซนนิ่งสื่อโป๊-เปลือย จำกัดอายุผู้ซื้อ

เพื่อควบคุมการเผยแพร่สิ่งพิมพ์ที่ไม่เหมาะสมแก่เยาวชน

 

 ร้อง วธ. จัดโซนนิ่งสื่อโป๊-เปลือย จำกัดอายุผู้ซื้อ

          เครือข่ายครอบครัวฯ ร้อง ก.วัฒนธรรมจัดระเบียบนิตยสารหวิว วางขายโจ๋งครึ่ม สกัดโฆษณาโหลดคลิปหวิวลงมือถือเกลื่อนประเทศ ธีระ เสนอจัดโซนนิ่ง จำกัดอายุผู้ซื้อเตรียมประสาน สตช. หาแนวทางแก้ไข     

 

          เมื่อวันที่ 23 ก.พ. เครือข่ายครอบครัวเฝ้าระวังและสร้างสรรค์สื่อ มูลนิธิเครือข่ายครอบครัว มูลนิธิอินเตอร์เน็ตร่วมพัฒนาไทย เครือข่ายผู้ปกครองออนไลน์ ได้ยื่นหนังสือร้องเรียน ต่อนายธีระ สลักเพชร รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม (วธ.) เพื่อขอให้ควบคุมการเผยแพร่สื่อสิ่งพิมพ์ที่ไม่เหมาะสม และจัดระดับความเหมาะสมของสื่อสิ่งพิมพ์

 

          โดยนางอัญญาอร พาณิชพึ่งรัช หัวหน้าเครือข่ายครอบครัวฯ กล่าวว่า ทางเครือข่ายฯ ได้รับการร้องเรียนจากประชาชน เรื่องการจำหน่ายนิตยสารที่มีภาพโป๊เปลือยบนแผงหนังสืออย่างเปิดเผย และมีเนื้อหาบางส่วนที่บรรยายถึงการมีเพศสัมพันธ์โดยละเอียด รวมถึงการโฆษณาให้ดาวน์โหลดคลิปโป๊ รูปโป๊ต่างๆ ลงในมือถือ

 

          นางอัญญาอร กล่าวต่อว่า จากการที่ได้ทำการสำรวจตามแผงหนังสือ พบว่า มีหนังสือที่มีเนื้อหาและรูปแบบไม่เหมาะสม เช่น หนังสือนิตยสารชื่อดังบางฉบับมีรูปนางแบบสาวในชุดบิกินี แสดงท่ายั่วยวน หรือนายแบบนอนเปลือยกาย มีนางแบบสาวใช้มือลูบไล้ตามร่างกาย และใช้มือและขาปกปิดอวัยวะเพศ  นางแบบใส่ชุดบิกินีช่วงล่าง ช่วงบนใช้ดอกไม้ปกปิด  รวมทั้งนายแบบใส่กางเกงชั้นในบางๆ สีขาว ทำให้เห็นรูปร่างของอวัยวะเพศ เป็นต้น

 

          นอกจากนี้ยังมีเนื้อหาบางคอลัมน์เหมือนนิยายอีโรติก อธิบายการมีเพศสัมพันธ์อย่างละเอียด  รวมทั้งมีโฆษณาคลิปโป๊ รูปโป๊ต่างๆ ในนิตยสาร เพื่อให้ดาวน์โหลดลงมือถือ ทางเครือข่ายครอบครัวฯ จึงขอเรียกร้องให้ วธ. ช่วยเร่งแก้ไขปัญหาสิ่งพิมพ์ที่ไม่เหมาะสม

 

          โดยให้มีการควบคุมสื่อสิ่งพิมพ์ที่มีภาพโป๊เปลือยไม่ให้มีการจำหน่ายบนแผงหนังสือ รวมถึงควบคุมโฆษณาล่อแหลมในหนังสือ และขอให้ดำเนินการจัดระดับความเหมาะสมของสื่อสิ่งพิมพ์ทุกประเภท เพื่อบรรเทาผลกระทบด้านลบจากสื่อที่กำลังส่งผลรุนแรงต่อเด็กและเยาวชน

 

            ด้านนายธีระ กล่าวว่า ปัญหาที่เกิดขึ้น วธ.ไม่มีกฎหมายควบคุมดูแลที่ชัดเจน ดังนั้นจะประสานกับสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (สตช.) ในการหาแนวทางป้องกันหนังสือหรือนิตยสารที่เผยแพร่ภาพที่ไม่เหมาะสม

 

          อย่างไรก็ตาม ตนมีแนวคิดว่าควรมีการจัดโซนนิ่งการขายหนังสือที่วาบหวิว โดยเฉพาะตามร้านสะดวกซื้อ โดยจัดมุมเฉพาะสำหรับหนังสือประเภทดังกล่าว พร้อมทั้งมีการติดป้ายประกาศจำกัดอายุของผู้ซื้อตั้งแต่อายุ 20 ปีขึ้นไป ซึ่งผู้ซื้อจะต้องแสดงบัตรประชาชนแก่พนักงานขาย เหมือนกับต่างประเทศ โดยตนจะนำแนวคิดดังกล่าวหารือกับคณะกรรมการพัฒนาสื่อปลอดภัยและสร้างสรรค์ และ สตช. เพื่อนำมาเป็นแนวทางปฏิบัติอย่างเป็นรูปธรรมโดยเร็วที่สุด

 

 

 

 

 

ที่มา: หนังสือพิมพ์บ้านเมือง

 

 

update 24-02-52

Shares:
QR Code :
QR Code