ร่วมรณรงค์ต้านภัยมะเร็งตับ

 

วิทยาลัยพยาบาลกองทัพบก ร่วมกับสมาคมโรคตับแห่งประเทศไทย และมูลนิธิโรคตับ เปิดโครงการ “โรคไวรัสตับอักเสบ..ภัยเงียบที่ต้องรู้” เพื่อเร่งส่งเสริมและรณรงค์ให้คนไทยหันมาดูแลใส่ใจสุขภาพ ดูแลตัวเองให้ห่างไกลโรคไวรัสตับอักเสบบี ภัยร้ายที่คุกคามคนไทยมายาวนานและเป็นสาเหตุหลักสู่มะเร็งตับ ฆาตกรเงียบที่เป็นสาเหตุการตายของคนไทยทั้งหญิงและชายอันดับต้นๆ ของเมืองไทย โดยมีพลตรีหญิงสมใจ ทรัพย์พ่วง ผู้อำนวยการวิทยาลัยพยาบาลกองทัพบก รศ.นพ.ธีระ พิรัชวิสุทธิ์ นายกสมาคมโรคตับแห่งประเทศไทย และ พล.ต.นพ.อนุชิต จูฑะพุทธิ เลขาธิการมูลนิธิโรคตับ เป็นประธานเปิดโครงการ พร้อมชวนเหล่าเซเลบ-คนดังร่วมรณรงค์ต่อต้านไวรัสตับอักเสบบี และเชิญชวนคนไทยร่วมตรวจคัดกรองไวรัสตับอักเสบบี ฟรี!! ที่โรงแรมเอเชีย กรุงเทพฯ เมื่อเร็วๆ นี้

รศ.นพ.ธีระ พิรัชวิสุทธิ์ นายกสมาคมโรคตับแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า โรคมะเร็งตับเป็นสาเหตุการตายอันดับ 6 ของคนทั่วโลก สำหรับประเทศไทยสถิติใน 5 ปีที่ผ่านมา โรคมะเร็งตับเป็นสาเหตุการตายอันดับ 1 ของชายไทย และเมื่อปี 2010 โรคมะเร็งตับได้กลายเป็นสาเหตุการตายอันดับ 1 ของหญิงไทย แซงหน้ามะเร็งปากมดลูกและมะเร็งเต้านม เรียกได้ว่าเป็นสาเหตุการตายอันดับต้นๆ ของคนไทย โดยร้อยละ 70-75 ของผู้ที่เป็นมะเร็งตับเกิดจากโรคไวรัสตับอักเสบบีเรื้อรัง โดยคนไทยกว่า 3.5 ล้านคนเป็นพาหะเชื้อไวรัสตับอักเสบบี และมีสถิติพบว่าผู้ที่เป็นพาหะไวรัสตับอักเสบบี มีความเสี่ยงที่จะเป็นมะเร็งตับสูงถึง 80% แต่คนไทยส่วนใหญ่กลับละเลยและคิดว่าเป็นโรคที่ไม่อันตราย ที่สำคัญไม่คิดที่จะตรวจคัดกรองไวรัสตับอักเสบบี แต่ความจริงแล้วไวรัสตับอักเสบบีเป็นโรคที่ติดต่อกันง่ายและรุนแรงกว่าโรคเอดส์ถึง 100 เท่า เพราะติดต่อได้หลายทาง ทั้งทางเลือด เพศสัมพันธ์ ใช้อุปกรณ์ปนเปื้อนเลือดร่วมกัน และจากมารดาสู่บุตร ไม่รู้ว่าเป็นพาหะหากไม่ตรวจเลือด และไม่แสดงอาการใดๆ จนกว่าการดำเนินโรคจะรุนแรงสู่โรคมะเร็งตับ โรคตับวาย รวมถึงตับแข็ง ดังนั้นไวรัสตับอักเสบบีจึงเป็นฆาตกรเงียบที่แฝงอยู่ในร่างกายเรา

ท่านที่สนใจตรวจคัดกรองไวรัสตับอักเสบบี ฟรี! 8,400 รายทั่วประเทศ สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ มูลนิธิโรคตับ โทร. 0-2255-3051

 

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์

Shares:
QR Code :
QR Code