รู้จักเส้นใยอาหาร
ที่มา : SOOK Magazine No.63
ภาพประกอบจากแฟ้มภาพ
เส้นใยอาหาร เป็นสิ่งที่เราสามารถพบได้ในอาหารจำพวกผักและผลไม้ ถึงแม้ว่าร่างกายของเราจะไม่สามารถย่อยสลายนำไปใช้งานได้ และไม่ให้พลังงาน แต่ก็มีประโยชน์ต่อสุขภาพเป็นอย่างมาก เพราะเส้นใยอาหารจะช่วยกระตุ้นระบบขับถ่ายและระบบย่อยอาหารเป็นอย่างดี
ใยอาหารในผลไม้มีอยู่สองชนิด คือ
1. ใยอาหารชนิดละลายน้ำช่วย ลดระดับคอเลสเตอรอลชนิดไม่ดีในเลือด และยังช่วยทำให้การย่อยและการดูดซึมคาร์โบไฮเดรตจากอาหารช้าลง ทำให้น้ำตาลที่ถูกดูดซึมเข้าสู่กระแสเลือดเพิ่มขึ้นอย่างช้า ๆ
2. ใยอาหารชนิดที่ไม่ละลายน้ำ ช่วยในเรื่องของระบบการขับถ่าย บรรเทาอาการท้องผูก และยังช่วยป้องกันการเกิดมะเร็งลำไส้ใหญ่อีกด้วย
ใยอาหารที่ควรได้รับจากการกินผักและผลไม้คือ ประมาณวันละ 20-23 กรัม การกินให้ได้ ปริมาณเท่านี้ แนะนำให้กิน
– ผลไม้ที่มีใยอาหารสูงประมาณ 4 กรัม/หน่วยบริโภค เท่ากับ สาลี่ 1 ผล/แอปเปิล 1 ผล เล็ก/ฝรั่ง 1/3 ผลกลาง
– ผลไม้ที่มีใยอาหารสูงมากประมาณ 8 กรัม/หน่วยบริโภค เท่ากับ อะโวคาโด 1 ผล
เส้นใยอาหารให้รู้สึกอิ่ม ไม่มีพลังงาน จึงเหมาะสำหรับคนที่ต้องการรักษาหุ่น หรืออยากลดความอ้วนนำมารับประทานที่ให้ประสิทธิภาพในการลดน้ำหนักได้อย่างปลอดภัย