รู้จักเส้นใยอาหาร

ที่มา : SOOK Magazine No.63


ภาพประกอบจากแฟ้มภาพ


รู้จักเส้นใยอาหาร thaihealth


เส้นใยอาหาร เป็นสิ่งที่เราสามารถพบได้ในอาหารจำพวกผักและผลไม้ ถึงแม้ว่าร่างกายของเราจะไม่สามารถย่อยสลายนำไปใช้งานได้ และไม่ให้พลังงาน แต่ก็มีประโยชน์ต่อสุขภาพเป็นอย่างมาก เพราะเส้นใยอาหารจะช่วยกระตุ้นระบบขับถ่ายและระบบย่อยอาหารเป็นอย่างดี


ใยอาหารในผลไม้มีอยู่สองชนิด คือ


1. ใยอาหารชนิดละลายน้ำช่วย ลดระดับคอเลสเตอรอลชนิดไม่ดีในเลือด และยังช่วยทำให้การย่อยและการดูดซึมคาร์โบไฮเดรตจากอาหารช้าลง ทำให้น้ำตาลที่ถูกดูดซึมเข้าสู่กระแสเลือดเพิ่มขึ้นอย่างช้า ๆ


2. ใยอาหารชนิดที่ไม่ละลายน้ำ ช่วยในเรื่องของระบบการขับถ่าย บรรเทาอาการท้องผูก และยังช่วยป้องกันการเกิดมะเร็งลำไส้ใหญ่อีกด้วย


ใยอาหารที่ควรได้รับจากการกินผักและผลไม้คือ ประมาณวันละ 20-23 กรัม การกินให้ได้ ปริมาณเท่านี้ แนะนำให้กิน


– ผลไม้ที่มีใยอาหารสูงประมาณ 4 กรัม/หน่วยบริโภค เท่ากับ สาลี่ 1 ผล/แอปเปิล 1 ผล เล็ก/ฝรั่ง 1/3 ผลกลาง


– ผลไม้ที่มีใยอาหารสูงมากประมาณ 8 กรัม/หน่วยบริโภค เท่ากับ อะโวคาโด 1 ผล


เส้นใยอาหารให้รู้สึกอิ่ม ไม่มีพลังงาน จึงเหมาะสำหรับคนที่ต้องการรักษาหุ่น หรืออยากลดความอ้วนนำมารับประทานที่ให้ประสิทธิภาพในการลดน้ำหนักได้อย่างปลอดภัย

Shares:
QR Code :
QR Code