รับมือความเครียดแบบ “ประสาน อิงคนันท์”

          ถือได้ว่าเป็นคนสร้างสรรค์สารคดีที่มีคุณภาพอีกคนหนึ่งเลยก็ว่าได้ สำหรับ ประสาน อิงคนันท์ โปรดิวเซอร์และคนเดินเรื่องรายการ คนค้นคนงานหนักขนาดนี้ คงต้องมีเคล็ดลับในการดูแลสุขภาพให้แข็งแรงอยู่ตลอดเวลาอย่างแน่นอน

รับมือความเครียดแบบ “ประสาน อิงคนันท์”

 

          ประสาน เล่าถึงวิธีดูแลตัวเอง เริ่มจากการรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ เพราะไม่ค่อยมีเวลาในการออกกำลังกายมากนัก จึงเน้นการดูแลเรื่องอาหารการกินเป็นส่วนใหญ่ โดยการรับประทานผัก ผลไม้ ละอาหารประเภทเนื้อสัตว์ เพื่อไม่ให้ร่างกายทำงานหนัก

 

          ส่วนด้านสุขภาพใจ เขาเผยเคล็ดลับง่ายๆ คือการใช้หลักธรรมเข้าช่วย ด้วยการภาวนา หมั่นตรวจดูจิตใจของตัวเองเสมอว่าตอนนี้ใจเป็นอย่างไรบ้าง

 

           เมื่อก่อนผมจะเป็นคนค่อนข้างเครียด ทำอะไรก็ค่อนข้างจะจริงจัง อยากให้ได้ดั่งใจ มีความวิตกกังวลสูง แต่พอมาฝึกเรื่องของการภาวนา ความเครียดตรงนั้นมันไม่ได้หายไปนะครับ แต่ว่าอย่างน้อยเราเท่าทันมันมากขึ้น อย่างน้อยก็รู้สึกว่ามันไม่ได้มาทำร้ายเราจนเกินไป ก็เลยสามารถที่จะปรับสมดุลกับเรื่องอย่างนี้ไปได้พอสมควร

 

          ประสาน เล่าถึงวิธีการรับมือกับปัญหาต่างๆ ที่เข้ามาด้วยว่าอย่าคิดว่าปัญหาคือทุกอย่างในชีวิต เพราะชีวิตมันยังมีเรื่อง อื่นๆ อีกเต็มไปหมด เครียดกับเรื่องบางเรื่อง แต่ก็ไม่จำเป็นว่าจะต้องไปเอาเป็นเอาตายกับเรื่องนั้นๆ สิ่งเหล่านั้นไม่ใช่ที่สุดของโลก คิดให้ง่ายๆ เข้าไว้ แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าคิดอย่างมักง่าย เพราะไม่ใช่ว่าล้มจากเรื่องนั้น แล้วทุกอย่างชีวิตมันจะล้มในความเป็นจริงแล้ว มีเรื่องอีกตั้งเยอะที่มันจะเข้ามา

 

           เราต้องกล้าที่จะยอมรับสิ่งที่มันเกิดขึ้นเท่านั้นเอง เช่นยอมรับว่าเราจะแพ้ก็ได้ ถ้าจะชนะก็ดี แต่ถ้าแพ้ก็ไม่เป็นไร จะผิดหวังก็ได้ไม่เป็นไรเพราะว่ามันเกิดขึ้นได้เรื่อยๆ อยู่แล้ว มันไม่ได้หมายความว่า ผิดหวังรอบนี้แล้วจะผิดหวังทั้งชีวิต มันก็ยังมีรอบหน้าให้เราสมหวังได้อยู่

 

          นอกจากเป็นคนที่ผลิตรายการคุณภาพออกมาให้ได้เราชมกันแล้ว วิธีคิดแก้ปัญหายังเป็นวิธีการที่น่าเอาอย่างอีกด้วย

 

 

ที่มา : จดหมายข่าวชุมชนคนรักสุขภาพฉบับสร้างสุข กันยายน 2553

 

update:22-09-53

อัพเดทเนื้อหาโดย:คีตฌาณ์ ลอยเลิศ

Shares:
QR Code :
QR Code