รัฐบาลชวนงดเหล้าเข้าพรรษา 3 เดือน

ที่มา : เว็บไซต์สำนักข่าวไทย


ภาพประกอบจากเว็บไซต์สปริงนิวส์


รัฐบาลชวนงดเหล้าเข้าพรรษา 3 เดือน thaihealth


รัฐบาลรณรงค์ “วันงดดื่มสุราแห่งชาติ” ส่งเสริมประชาชนงดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ตลอด 3 เดือนเข้าพรรษา


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พล.อ.ปัฐมพงศ์ ประถมภัฏ ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี  พร้อมด้วย นพ.เจษฎา โชคดำรงสุข ปลัดกระทรวงสาธารณสุข และนายสงกรานต์ ภาคโชคดี ผู้อำนวยการสำนักงานเครือข่ายองค์กรงดเหล้า ร่วมแถลงข่าวการจัดกิจกรรมรณรงค์วันงดดื่มสุราแห่งชาติประจำปี 2561 ซึ่งกำหนดให้ตรงกับวันเข้าพรรษาของทุกปี เพื่อส่งเสริมให้ประชาชนงดดื่มสุราตลอดสามเดือน ในช่วงเข้าพรรษา และนำไปสู่การลด ละ และเลิกดื่มสุรา ทั้งนี้การดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ก่อให้เกิดปัญหาด้านสุขภาพ ครอบครัวอุบัติเหตุ และอาชญากรรม ส่งผลกระทบต่อสังคมและเศรษฐกิจ และเป็นสาเหตุของโรคอีกกว่า 200 โรค ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตปีละ 22,672 ราย


พล.อ.ปัฐมพงศ์ ประถมภัฏ ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า นายกรัฐมนตรีได้กำชับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องดำเนินมาตรการควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ตามยุทธศาสตร์นโยบายแอลกอฮอล์ระดับชาติ เพื่อป้องกันไม่ให้เยาวชนและสตรีเข้าถึงได้โดยง่าย พร้อมมอบคำขวัญเนื่องในวันงดดื่มสุราแห่งชาติปีนี้ว่า “ลด ละ เลิกสุรา พาครอบครัวเป็นสุข”


รัฐบาลชวนงดเหล้าเข้าพรรษา 3 เดือน thaihealth


ด้าน นพ.เจษฎา โชคดำรงสุข ปลัดกระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่า ในช่วงเข้าพรรษาได้จัดทำโครงการ “คนฅน เลิกเหล้า เข้าพรรษา” ค้นหาประชาชนผู้มีปัญหาจากการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ที่มีอายุ 15 ปีขึ้นไป เพื่อเพิ่มโอกาสการเข้าถึงบริการและเข้าสู่ระบบบำบัดรักษาให้สามารถลด ละ เลิก ดื่มและลดอันตรายจากการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ได้


นายสงกรานต์ ภาคโชคดี  ผู้อำนวยการสำนักงานเครือข่ายองค์กรงดเหล้า กล่าวว่า ทางเครือข่ายฯ ร่วมกับทุกหน่วยงาน เน้นรณรงค์เปลี่ยนแปลงค่านิยมไม่เลี้ยงเหล้า ไม่ดื่ม ไม่ขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในเทศกาลงานบุญประเพณี พร้อมเน้นบังคับใช้กฎหมาย และเน้นให้ผู้นำชุมชนร่วมรณรงค์และเป็นตัวอย่างในการงดเหล้า ซึ่งขณะนี้มีอำเภอเข้าร่วมรณรงค์งดเหล้าเข้าพรรษา ปี2561 แล้ว จำนวน155 อำเภอ

Shares:
QR Code :
QR Code